9 ứng dụng phổ biến RFID trong bệnh viện

RFID có triển vọng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực bệnh viện và chăm sóc sức khỏe. Hệ thống quản lý bệnh viện RFID có thể nhận ra sự tương tác giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, cơ sở y tế, thiết bị y tế và dần dần đạt được thông tin và trí thông minh. Bên cạnh đó, RFID còn đóng vai trò lớn trong việc quản lý bệnh nhân, kiểm soát truy cập, quản lý giặt đồ vải bệnh viện, quản lý thuốc bệnh viện, v.v.

rfid-trong-benh-vien

1RFID cho bệnh nhân bệnh viện

Tại các bệnh viện sử dụng hệ thống RFID, bệnh nhân sẽ được trang bị một vòng đeo tay gắn thẻ RFID, nơi lưu trữ các thông tin cơ bản như tên, tuổi của bệnh nhân, thông tin bệnh sử, kết quả xét nghiệm, tiêm thuốc… Mỗi vòng đeo tay RFID có một mã số duy nhất. tương ứng với bệnh nhân. Nếu bác sĩ hoặc y tá muốn biết thông tin của bệnh nhân, anh ta chỉ cần đọc vòng đeo tay thông minh RFID của bệnh nhân thông qua đầu đọc mà anh ta mang theo. Trong trường hợp khẩn cấp, công nghệ RFID có thể giúp bác sĩ giành thời gian để cấp cứu bệnh nhân bằng cách cung cấp thông tin bệnh nhân nhanh chóng và kịp thời.

 

Hệ thống RFID trong bệnh viện cũng có thể giúp bệnh nhân không bị lạc. Thông qua dây đeo cổ tay thông minh RFID, đầu đọc RFID cũng như hệ thống định vị và theo dõi, nhân viên y tế có thể theo dõi vị trí thực tế của bệnh nhân và nhanh chóng tìm thấy họ cũng như thực hiện các chương trình y tế phù hợp cho họ. Nhờ đó, nó có thể theo dõi bệnh nhân kịp thời 24 giờ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, giảm tần suất tai nạn và nâng cao trình độ quản lý của bệnh viện.

rfid-deo-tay-benh-nhan

 • Chất liệu:Dây đeo cổ tay RFID PVC và dây đeo cổ tay bằng giấy RFID được sử dụng phổ biến hơn trong các bệnh viện để quản lý bệnh nhân và trẻ sơ sinh
 • Chip:Hầu hết là chip tần số cao, chẳng hạn như Ntag213, Ntag215, Ntag 216, v.v. Và bạn có thể chọn chip LF hoặc chip UHF tùy theo ứng dụng.
 • Đặc điểm:Tiện lợi, dễ sử dụng, thoải mái, không gây hại cho da, có thể gắn vào nhiều loại chip khác nhau, có thể lựa chọn màu sắc và kiểu dáng đa dạng, v.v.

2, Quản lý nhận dạng trẻ sơ sinh

Vòng đeo tay RFID có các ứng dụng quan trọng trong quản lý nhận dạng bà mẹ và trẻ sơ sinh sản khoa, quản lý chống trộm trẻ sơ sinh và xác minh danh tính trẻ em. Tại khoa sản phụ khoa của bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện phụ sản quy mô lớn, trẻ sơ sinh sẽ được trang bị dây đeo cổ tay RFID có thể đánh dấu danh tính riêng của bé và khiến thông tin của bé khớp với thông tin của mẹ. Để xác định xem mình có bế nhầm bé hay không, bạn chỉ cần so sánh thông tin vòng đeo tay RFID của mẹ và bé, tránh xảy ra trường hợp bế nhầm bé.

 

Khi ai đó cố gắng đánh cắp một đứa trẻ sơ sinh trong bệnh viện, thiết bị nhận dạng RFID có thể phát hiện nó trong thời gian thực và phát ra âm thanh báo động, đồng thời thông báo cho nhân viên bảo vệ về vị trí mới nhất của đứa bé bị đánh cắp. Ngoài ra, nếu tháo nhãn khỏi người bé, thiết bị sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh báo động khác cho biết vị trí của bé.

 

3, Theo dõi tài sản bệnh viện RFID

Thiết bị bệnh viện đắt tiền và việc bảo quản các vật dụng y tế phải được thực hiện theo tiêu chuẩn bảo quản nghiêm ngặt, điều này làm tăng thêm khó khăn và phức tạp trong việc quản lý tài sản bệnh viện. Trong quản lý tài sản bệnh viện, sử dụng thẻ RFID có thể mang lại hiệu quả gấp đôi với một nửa công sức, tiết kiệm thời gian và nhân công tìm kiếm thiết bị cũng như nâng cao khả năng quản lý tài sản của bệnh viện.

 

Ví dụ: cài đặt thẻ RFID chủ động hoặc thụ động trên máy bơm truyền máu, giường bệnh, cáng, xe lăn và các tài sản di động khác có thể giúp quá trình tìm kiếm và kiểm tra cực kỳ nhanh chóng và chính xác, gấp hơn 20 lần so với các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, với thẻ LED RFID, nếu thất lạc một số mặt hàng, hệ thống có thể nhắc nhở người quản lý kho điều chỉnh vị trí lưu trữ thông qua đèn LED nhấp nháy.

rfid-cho-phong-phau-thuat

 • Chất liệu: Nó được làm từ chất liệu ABS và có chất liệu đặc biệt có thể hoạt động tốt trên bề mặt kim loại, rất thích hợp cho việc quản lý thiết bị lớn của bệnh viện.
 • Chip: Thẻ RFID được sử dụng để quản lý tài sản thường sử dụng chip UHF, như Impinj M4QT/R6, v.v.
 • Tính năng: Khoảng cách đọc dài (lên tới 10m), chịu nhiệt độ cao, chống ăn mòn, chống thấm nước và bền, chống va chạm, v.v.

4, Kiểm soát truy cập an ninh

Kiểm soát truy cập RFID là một ứng dụng phổ biến khác trong bệnh viện. Đối với bệnh viện, việc kiểm soát an ninh ra vào là rất quan trọng vì nó có thể hạn chế quyền ra vào các phòng hoặc khu vực quan trọng nhằm ngăn chặn kẻ bất lương đi lang thang quanh bệnh viện.

 

Nhân viên phải chạm vào thẻ RFID hoặc loại thẻ RFID khác ở phía trước đầu đọc cửa để có quyền truy cập. Kiểm soát truy cập bệnh viện RFID có thể ngăn chặn những người không có thẩm quyền vào khu vực hạn chế và cung cấp an ninh cho bệnh nhân, thuốc và thiết bị y tế để ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc hư hỏng. Thông qua việc giám sát và theo dõi thời gian thực các thiết bị y tế và bệnh nhân trong bệnh viện, chúng tôi có thể ngăn chặn bệnh nhân rời đi một cách riêng tư, ngăn chặn các thiết bị có giá trị bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp, đồng thời bảo vệ các loại thuốc nhạy cảm với nhiệt độ và mẫu trong phòng thí nghiệm.

 

5, Theo dõi dụng cụ phẫu thuật

Việc quản lý dụng cụ phẫu thuật truyền thống vẫn phụ thuộc vào công việc thủ công, tốn nhiều thời gian, công sức và dễ mắc sai sót. Ngay cả khi sử dụng mã hóa bằng laser, nó vẫn dễ bị rỉ sét và ăn mòn do nhiễm máu và khử trùng nhiều lần trong quá trình hoạt động, dẫn đến không dễ đọc thông tin. Và việc đọc mã quét từng người một về cơ bản không thể cải thiện hiệu quả quản lý.

 

RFID có nhiều kinh nghiệm thành công trong nhiều ứng dụng. Ứng dụng RFID trong phòng mổ bệnh viện như thế nào và nó có ưu điểm gì trong việc quản lý dụng cụ phẫu thuật? Đây là những câu trả lời:

 

 • Quản lý thời gian sử dụng và đếm hàng tồn kho hiệu quả
 • Đọc hàng loạt để quản lý nhanh chóng
 • Hoạt động tốt ngay cả khi dính đầy máu sau phẫu thuật
 • Khử trùng chịu nhiệt
 • Theo dõi và đảm bảo rằng từng dụng cụ phẫu thuật đã được khử trùng và khử trùng
 • Quản lý hàng tồn kho dụng cụ phẫu thuật tốt hơn

6, Quản lý nhà thuốc bệnh viện

Nguồn cung thuốc của bệnh viện ngày càng tăng và thay đổi theo từng ngày. Giải pháp theo dõi tồn kho thuốc truyền thống sử dụng phương pháp đếm thủ công hoặc mã vạch mất rất nhiều thời gian. Với công nghệ RFID, nhân viên có thể nhanh chóng kiểm kê bằng cách đọc nhãn dán RFID gắn trên bao bì thuốc bằng đầu đọc cầm tay, điều này không chỉ giúp giảm thời gian đếm mà còn giúp dữ liệu chính xác hơn và giảm sai sót của con người.

 

Công nghệ RFID có thể được áp dụng trong việc bảo quản, sử dụng và kiểm tra thuốc nhằm đơn giản hóa việc xử lý hồ sơ thủ công và hồ sơ giấy, tránh hết hàng và tạo điều kiện thu hồi thuốc, tránh nhầm lẫn giữa tên thuốc, liều lượng và dạng bào chế tương tự, tăng cường quản lý thuốc và đảm bảo cung cấp và chuẩn bị thuốc kịp thời.

rfid-thuoc

 • Chất liệu:Giấy có lớp keo dính dễ dàng dính vào chai hoặc hộp thuốc.
 • Chip:Chip LF, chip HF hoặc chip UHF. (theo các ứng dụng cụ thể)
 • Đặc điểm:Tiện lợi, chi phí thấp, có thể in được, bạn có thể ghi bất kỳ thông tin nào lên đó, dễ sử dụng và kích thước có thể thay đổi tùy theo kích thước của gói thuốc, v.v.

7, Quản lý đăng ký bệnh viện

Khi bệnh nhân đến bệnh viện để khám CT, MRI, siêu âm màu và các khoa khác, họ thường phải chờ rất lâu, đặc biệt là khám nhiều hạng mục, thời gian chờ đợi cũng lâu hơn. Với công nghệ RFID, hệ thống đăng ký ngoại trú của bệnh viện có thể sắp xếp quy trình khám bệnh cho bệnh nhân hợp lý hơn, đặt lịch hẹn, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân và nâng cao hiệu quả dịch vụ của bệnh viện.

 

Đồng thời, hệ thống đăng ký bệnh nhân ngoại trú RFID có thể tạo số đăng ký duy nhất cho từng bệnh nhân, ghi lại thông tin đầy đủ của bệnh nhân như tên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên lạc, tiền sử bệnh, v.v. Ngoài ra, nó cũng có thể tự động tính toán chi tiết về phí đăng ký bệnh nhân, hoàn tiền hỗ trợ, thay đổi, v.v. Gặp bác sĩ lần sau, bệnh nhân có thể nhanh chóng hoàn tất đăng ký, thanh toán và các mục khác thông qua thẻ thông minh RFID.

 

8, Quản lý chất thải y tế

Chất thải y tế chứa một lượng lớn mầm bệnh, hóa chất độc hại hoặc chất gây ô nhiễm phóng xạ khiến việc xử lý trở nên khó khăn hơn. Các phương pháp truyền thống khó thực hiện được việc theo dõi và giám sát chất thải y tế theo thời gian thực. Và rất dễ gây thất thoát trái phép chất thải y tế.

 

Sử dụng công nghệ RFID, bạn có thể xác định khu vực, loại, số lượng và trọng lượng của từng túi chất thải y tế, đồng thời theo dõi ai, khi nào và ở đâu chất thải y tế sẽ được vận chuyển đến trạm luân chuyển để tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời, công nghệ RFID có thể hiện thực hóa việc quản lý chất thải y tế một cách năng động, bao gồm kiểm tra toàn bộ quy trình xử lý chất thải y tế, theo dõi chất thải y tế có ý nghĩa đặc biệt để ngăn ngừa thất thoát toàn bộ túi chất thải y tế.

 

Nó cũng có thể theo dõi một cách có mục đích sự thay đổi trọng lượng của chất thải y tế được chỉ định, kiểm tra tại chỗ việc cân các trạm luân chuyển chất thải y tế để ngăn chặn sự tràn ra bao bì phụ và giảm chi phí xử lý chất thải y tế.

 

9, Quản lý đồ giặt và đồ vải của bệnh viện

Việc quản lý đồ vải của bệnh viện tương đối đặc biệt là tất cả những vật dụng này phải được làm sạch và khử trùng để đảm bảo chúng được vô trùng khi bệnh nhân tiếp theo sử dụng. Ngoài ra, còn có những vấn đề khác trong việc sử dụng và quản lý đồ vải của bệnh viện, bao gồm lỗi dữ liệu trong quá trình phân phối đồ vải, giặt và quản lý hàng tồn kho, bàn giao hàng tồn kho tẻ nhạt, mất mát không rõ nguyên nhân, phế liệu, v.v.

rfid-do-benh-nhan

 • Chất liệu: Có ba loại thẻ giặt RFID phổ biến để quản lý đồ vải bệnh viện: Thẻ giặt RFID PPS, Thẻ có thể giặt bằng Polyester Polyester, Thẻ giặt bằng silicon RFID. Chúng được làm bằng vật liệu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.
 • Chip: Chip LF, chip HF hoặc chip UHF. (theo các ứng dụng cụ thể)
 • Tính năng: Không thấm nước, bền, chịu nhiệt, chống ăn mòn, kháng hóa chất, Có thể tái chế hơn 200 lần, v.v.

Hệ thống RFID cung cấp giải pháp hoàn hảo cho việc quản lý đồ vải bệnh viện, giúp quá trình vận hành trở nên hợp lý và hiệu quả hơn. Hệ thống có thể tự động tạo lệnh giao hàng khi đồ vải được thu thập. Việc bàn giao đồ vải giữa bệnh viện và nhà máy giặt được hoàn thành thông qua hệ thống RFID mà không cần kiểm kê thủ công và bố trí nhân viên. Đồng thời, bệnh viện cũng có thể lấy chi phí giặt, số lần giặt, số lượng giặt và các dữ liệu khác của liên kết giặt đồ vải trong thời gian thực thông qua thẻ giặt RFID để cung cấp dữ liệu tham khảo cho kế hoạch mua đồ vải.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger