Công nghệ RFID thay đổi ngành may mặc như thế nào?

Kiểm kê một cửa hàng với 15.000 bộ quần áo trong kho bằng công nghệ mã vạch, cần bốn người 8 giờ để hoàn thành với độ chính xác cao nhất là 86%. Với RFID, việc này có thể được thực hiện bởi một người trong một giờ và quan trọng hơn là độ chính xác gần 100%. Bạn sẽ chọn cách nào? Có lẽ mọi người đều sẵn sàng lựa chọn công nghệ RFID. Ngày nay, ngày càng nhiều thương hiệu quần áo và siêu thị quần áo lớn như Zara, Uniqlo, Highland House, Prada, DiCarlo, đang sử dụng công nghệ RFID để giúp họ quản lý quần áo thông minh. Hôm nay, chúng ta hãy xem RFID đã thay đổi ngành công nghiệp quần áo như thế nào.

rfid-quan-ao-mot

Chuyển đổi mã vạch sang thẻ RFID

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp may mặc đều sử dụng mã vạch để thu thập dữ liệu trong toàn bộ quy trình, bao gồm sản xuất, kho bãi, cửa hàng và bán hàng. Tuy nhiên, với việc mở rộng quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp may mặc, việc quản lý hàng tồn kho trở nên khó khăn hơn.

Kho quần áo chủ yếu phân phối theo lô nhỏ và nhiều lô. Tuy nhiên, cách quét từng hàng hóa dựa trên mã vạch chưa thể đáp ứng được yêu cầu hiệu quả của hoạt động nhận và gửi hàng trong giai đoạn cao điểm, thường xảy ra tình trạng không khớp hàng. Thẻ RFID có thể giải quyết vấn đề, có ưu điểm là lượng lớn thông tin bằng văn bản, thông tin có thể thay đổi, tuổi thọ dài, bảo mật cao, v.v.

Các loại thẻ quần áo RFID phổ biến

rfid-quan-ao-hai

Nhãn RFID là thẻ RFID phổ biến nhất được sử dụng trong quản lý quần áo. Chúng có thể được gắn trực tiếp vào thẻ quần áo mà không cần thay đổi chế độ thẻ treo hiện có để đạt được khả năng hiển thị hàng tồn kho của chuỗi cung ứng hàng may mặc, giảm tình trạng thiếu hàng hóa và lập lịch trình dễ dàng. Có nhiều kích cỡ, thủ công, chip mà bạn có thể lựa chọn theo yêu cầu.

 rfid-quan-ao-ba

Bạn cũng có thể gọi nó là nhãn chăm sóc RFID, thường được làm bằng chất liệu vải dệt mềm. Nó có thể được may vào bên trong quần áo, hoàn thành trong quá trình sản xuất tại nhà máy. Nó có các tính năng chống thấm nước và không dễ bị mất, chống giả tốt và chống phân kênh tốt nhất. Nhiều kiểu nhãn có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, sản phẩm mới và quần áo thương hiệu cao cấp thích nó.

 rfid-quan-ao-bon

Thẻ treo quần áo RFID là nhúng chip RFID trực tiếp vào thẻ quần áo để đạt được sự tích hợp giữa chip và thẻ, tích hợp hơn và đẹp hơn. Nó có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của thương hiệu may mặc. Giá thành tương đối cao, phù hợp với các sản phẩm quần áo mới, cao cấp cũng như các thương hiệu quần áo có yêu cầu thẩm mỹ cao.

 rfid-quan-ao-nam

Thẻ cứng quần áo RFID là thẻ tần số kép UHF + EAS. Nó tích hợp công nghệ RFID và công nghệ chống trộm điện tử vào một trong những nhãn cứng, chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng quần áo để chống trộm và giảm tổn thất. Thẻ này thường được làm bằng vỏ nhựa ABS, bền và có thể tái sử dụng. Vì vậy, nó có thể được tái chế và tái sử dụng sau khi bán lẻ hàng may mặc.

 rfid-quan-ao-sau

Đây là thẻ giặt RFID thông dụng có khả năng chịu nhiệt tốt. Có nhiều tính năng khác như chống thấm nước, chịu áp lực, kháng kiềm, được sử dụng phổ biến trong ngành giặt là công nghiệp, cho thuê vải lanh. Thẻ này có thể chịu được môi trường khắc nghiệt của quy trình giặt, cung cấp giải pháp hoàn hảo để theo dõi quần áo tự động và phân loại quần áo thông minh.

Ứng dụng RFID trong ngành may mặc

Sau nhiều thập kỷ phát triển, RFID đã được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc, bao gồm sản xuất quần áo, kho bãi, hậu cần và vận chuyển, phân phối, quản lý bán hàng tại cửa hàng, v.v. Nó dần trở thành một công cụ và phương tiện kỹ thuật không thể thiếu để các nhà máy sản xuất quần áo có thương hiệu cải tiến quần áo quản lý, giảm chi phí quản lý và nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi.

1\ Sản xuất may mặc

Quản lý sản xuất

Trong quá trình sản xuất, hàng loạt thông tin cần thiết như mã số hàng hóa, mã màu, thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn điều hành, lớp lót, vải đều được ghi vào thẻ RFID. Và nhãn được gắn vào quần áo may sẵn dưới dạng thẻ treo để đảm bảo mỗi bộ quần áo có một ID duy nhất, có thể dùng để kiểm soát quản lý sản xuất quần áo và lập kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất quần áo.

Quần áo chống hàng giả

Nhiều thương hiệu quần áo lớn sử dụng công nghệ RFID để chống hàng giả, nâng cao việc xây dựng thương hiệu và cải thiện trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất quần áo, thông tin chống hàng giả có liên quan có thể được ghi vào thẻ quần áo NFC và treo trên quần áo. Vì vậy, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại NFC của mình để quét để đảm bảo quần áo là hàng thật.

Làm quần áo thông minh

Thực tế là công nghệ RFID có thể biến một bộ quần áo bình thường thành một bộ quần áo thông minh. Nhiều thương hiệu quần áo trên thế giới đã sản xuất quần áo thông minh, cấy thẻ NFC vào cúc áo hoặc cổ tay áo để đạt được một số chức năng tương tác. Bằng cách này, nó mang lại cho quần áo cảm giác khoa học và công nghệ, tăng điểm bán quần áo và thu hút nhiều người tiêu dùng theo đuổi cá tính và công nghệ.

2\ Ứng dụng kho quần áo

Thu thập dữ liệu trong và ngoài nước

Khi quá trình sản xuất quần áo từ nhà máy trải qua các thủ tục lưu trữ, máy kênh RFID hoặc đầu đọc RFID có thể được sử dụng để thu thập và nhập số lượng, mẫu mã quần áo và các thông tin khác, có thể nhanh chóng hoàn tất việc đăng ký và xuất kho. kho. Lấy công nghệ RFID làm cốt lõi, kết hợp với thiết kế cơ khí, nhiều loại cảm biến, che chắn điện từ, điều khiển tự động và các công nghệ khác, nó cũng có thể đạt được chức năng đọc một lô duy nhất.

Phân loại kho tự động

Hệ thống phân loại tự động RFID, tức là sử dụng công nghệ RFID để tự động phân loại quần áo, miễn là quần áo trên băng chuyền, quần áo có thể được phân loại và đóng gói theo yêu cầu. Công nghệ RFID có thể phân loại hàng hóa liên tục với số lượng lớn, tỷ lệ lỗi phân loại thấp, hoạt động phân loại được cơ giới hóa.

Kho hàng tồn kho

Cả nhà sản xuất và cửa hàng quần áo đều có thể sử dụng đầu đọc RFID để kiểm kê kho. Khách hàng có thể tự động phân tích thẻ hàng may mặc RFID do đầu đọc đọc để biết dữ liệu về hàng may mặc, bao gồm số lượng thực tế, màu sắc, mẫu mã, nhằm đảm bảo sự cân bằng trong kho và bổ sung kịp thời. Điều đó có thể tránh được tình trạng thiếu hoặc hỏng mã của một loại quần áo trong cửa hàng quần áo, đồng thời đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

3\ Quản lý hậu cần

Lợi ích của công nghệ RFID trong hậu cần quần áo được thể hiện ở hiệu quả quản lý hậu cần, chi phí hậu cần, kiểm soát giao hàng, v.v. Công nghệ RFID có thể tiêu chuẩn hóa hoạt động hậu cần quần áo, rút ngắn quy trình và thời gian vận hành, giảm chi phí lao động để giảm chi phí vận hành, tăng thông lượng của liên kết hậu cần và nâng cao hiệu quả quản lý hậu cần.

Hơn nữa, RFID có thể giảm thiểu tỷ lệ lỗi vận chuyển. Lỗi vận chuyển chủ yếu liên quan đến việc thiếu hộp gốc và lỗi hộp đóng gói, và hai vấn đề chính này có thể được giảm thiểu đến mức tối thiểu bằng cách sử dụng công nghệ RFID.

4\ Quản lý cửa hàng quần áo

 

 rfid-quan-ao-bay

Cửa hàng trí tuệ

Hệ thống cửa hàng quần áo thông minh dựa trên công nghệ RFID và thực hiện quản lý quần áo thông minh thông qua thiết bị RFID. Hệ thống RFID trong ngành may mặc cung cấp các phương tiện kỹ thuật hiệu quả cho từng cửa hàng, nâng cao hiệu quả quản lý cửa hàng, đơn giản hóa quy trình quản lý quần áo, giảm cường độ lao động của người quản lý cửa hàng và cung cấp cho người tiêu dùng quy trình mua sắm nhanh hơn.

Biên nhận cửa hàng

Sau khi nhận hàng, cửa hàng quần áo không cần phải mở hộp và quét từng mã vạch để xác nhận đã nhận hàng. Bằng cách quét ngoại vi của thiết bị đầu cuối thông minh cầm tay RFID, họ có thể lấy số lượng hàng hóa theo lô ngay lập tức và tự động hoàn thành việc khớp với đơn hàng, nhanh chóng và chính xác. Trong khi đó, dữ liệu được gửi trở lại nền để xử lý. Hệ thống quản lý cửa hàng nền sẽ tự động sửa đổi số lượng hàng tồn kho của các cửa hàng để nâng cao độ chính xác và hiệu quả của việc thực hiện đơn hàng và đảm bảo việc kiểm kê hàng hóa chính xác.

Cửa hàng tồn kho

Khi lấy hàng trong kho, sử dụng thiết bị đầu cuối cầm tay RFID sẽ tự động quét và đọc thông tin quần áo tương ứng trên nhãn, đếm và tải dữ liệu lên hệ thống quản lý nền của cửa hàng để cập nhật thông tin hàng tồn kho kịp thời.

Khi tìm kiếm hàng hóa, sử dụng thiết bị đầu cuối cầm tay RFID, bằng cách khóa thông tin quần áo được chỉ định và nhấn dấu hiệu tiếng bíp trong một khoảng cách nhất định, bạn có thể nhanh chóng xác nhận vị trí của quần áo bạn đang tìm kiếm.

Hệ thống tính tiền

Kết hợp với đầu đọc thu ngân tần số siêu cao, người tiêu dùng chỉ cần đưa các mặt hàng đã chọn lên nền đọc ghi của nhân viên thu ngân. Thông tin RFID về quần áo sẽ được tự động đọc và tạo nhanh chóng để hoàn tất quá trình giải quyết. Không cần phải tìm lần lượt quét thẻ/mã vạch để xác nhận để giảm thời gian xếp hàng.

Kiểm soát thông minh

Khi khách hàng chọn một bộ quần áo và bước vào phòng thử đồ, bộ quần áo được gắn thẻ RFID sẽ cảm nhận và đánh thức màn hình thử đồ thông minh liên quan, đồng thời hiển thị thông tin quần áo tương ứng và các đề xuất phù hợp tại cửa hàng.

Đồng thời, nó sẽ ghi lại hành vi của người tiêu dùng và dữ liệu sẽ được gửi đến nền tảng của hệ thống quản lý cửa hàng quần áo thông minh. Kết hợp với dữ liệu bán hàng, bạn có thể phân tích điều kiện hoạt động của các cửa hàng và tìm ra kiểu dáng nào được ưa chuộng hơn, kiểu dáng nào được dùng thử nhiều nhưng bán được ít hơn.

Chống trộm

Gắn thẻ UHF+EAS vào mặt hàng quần áo và khi quần áo được gắn thẻ rời khỏi cửa hàng, thiết bị truy cập RFID sẽ phát hiện hành vi và phát ra tiếng bíp. Sử dụng UHF+EAS có thể giải quyết vấn đề trộm cắp hàng hóa trong cửa hàng.

Quản lý khách hàng VIP

Khi khách hàng có thẻ thành viên RFID đến cửa hàng, lời chào mừng có thể được hiển thị trên màn hình lớn và hướng dẫn mua sắm sẽ biết thông tin liên quan của thành viên và thói quen mua sắm bằng thiết bị đầu cuối thông minh. Kết hợp với thông tin về gương thần và phòng thử đồ, chúng tôi cũng có thể phân tích thói quen mua hàng, mong muốn mua hàng và các thông tin khác của khách hàng, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Phần kết luận

Ngành công nghiệp quần áo là một ngành có tính tích hợp cao, đặt nghiên cứu và phát triển thiết kế để sản xuất hàng may mặc trở lại hoạt động bán hàng vận tải. Chuỗi cung ứng quần áo truyền thống có xu hướng tiêu tốn nguồn lao động và chi phí vốn rất lớn trong các quy trình này nhưng nhìn chung lại kém hiệu quả. Do đó, sử dụng công nghệ RFID trong quản lý hàng may mặc là chìa khóa để cải thiện việc quản lý quần áo và làm cho nó trở nên thông minh và giàu thông tin hơn.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger