Hệ thống theo dõi tài sản RFID hoạt động như thế nào?

he-thong-theo-doi-tai-san

Nếu bạn đã từng tham gia vào một nhiệm vụ quản lý tài sản thủ công thì bạn sẽ cho rằng công việc đó thật quá sức.

Một nghiên cứu của Telsyte cho thấy các doanh nghiệp ở Úc mất 4,3 tỷ USD hàng năm do việc theo dõi tài sản kém. Trong khi những con số thống kê còn ảm đạm thì vẫn có một tia hy vọng cho doanh nghiệp của bạn!

Tất cả những gì bạn cần để quản lý tài sản của mình là hệ thống theo dõi tài sản RFID toàn diện. Công nghệ này sẽ cho phép bạn hạch toán tất cả tài sản của mình theo thời gian thực.

Nếu bạn đang thắc mắc hệ thống theo dõi RFID là gì thì bài viết này là dành cho bạn. Đọc tiếp để biết chi tiết được nghiên cứu kỹ lưỡng về công nghệ.

Theo dõi tài sản là gì?

Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng, bạn sẽ có được nhiều tài sản hơn. Mặc dù tăng trưởng là cần thiết nhưng nó cũng đi kèm với nhiều trách nhiệm quản lý hơn.

Và đây là lúc tính năng theo dõi tài sản RFID xuất hiện:

Theo dõi tài sản RFID là công nghệ giúp bạn giám sát và hạch toán tài sản vật chất của mình. Để sử dụng nó một cách hiệu quả, bạn phải gắn thẻ RFID vào tất cả tài sản vật chất của mình. Sau đó, họ sẽ gửi tín hiệu giúp bạn biết vị trí, lịch bảo trì và trạng thái của họ.

Tầm quan trọng của việc theo dõi tài sản là gì?

Mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào là thu được lợi nhuận tối đa trên mỗi khoản đầu tư. Để đạt được điều này, bạn cần tối ưu hóa chức năng của tất cả tài sản của mình.

Theo dõi tài sản có ích để đơn giản hóa công tác hậu cần quản lý tài sản. Hệ thống máy tính của nó đảm bảo rằng bạn giám sát từ xa cả tài sản di động và cố định.

Các lợi ích khác của hệ thống theo dõi tài sản hiệu quả bao gồm:

 • Nó làm giảm chi phí hành chính. Hệ thống theo dõi tài sản giúp loại bỏ sự cần thiết của các quy trình thủ công. Điều này để lại nhiều thời gian và nguồn lực hơn cho các hoạt động tạo doanh thu khác
 • Nó dẫn đến dịch vụ khách hàng được cải thiện. Một hệ thống chức năng sẽ thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ nhanh chóng cho khách hàng của bạn. Mọi khiếm khuyết về tài sản sẽ được phát hiện và khắc phục trước khi chúng cản trở việc cung cấp dịch vụ
 • Nó làm giảm tổn thất. Khi doanh nghiệp của bạn có hệ thống theo dõi tài sản hiệu quả, bạn sẽ yên tâm về trách nhiệm giải trình. Nó ngăn cản nhân viên lạm dụng tài sản của bạn, do đó tối ưu hóa năng suất
 • Nó làm giảm tổn thất. Khi doanh nghiệp của bạn có hệ thống theo dõi tài sản hiệu quả, bạn sẽ yên tâm về trách nhiệm giải trình. Nó ngăn cản nhân viên lạm dụng tài sản của bạn, do đó tối ưu hóa năng suất
 • Nó làm tăng tính tổ chức và hiệu quả. Không có gì thỏa mãn bằng việc có được hệ thống hậu cần hoàn hảo trong hoạt động kinh doanh của bạn. Khi bạn có hệ thống theo dõi tài sản hiệu quả, bạn sẽ biết chính xác vị trí tài sản của mình. Sự bảo đảm này đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng chúng khi bạn cần

Hiệu quả ròng của việc theo dõi tài sản là cải thiện khả năng sinh lời. Khả năng hạch toán tài sản của bạn sẽ là động lực cuối cùng dẫn đến thành công của bạn.

Cách sử dụng RFID để tự động theo dõi tài sản

Trước khi chúng ta tiến hành, bạn phải hiểu khái niệm về RFID.

Vậy RFID là gì?

Vâng, đây là từ viết tắt của Nhận dạng tần số vô tuyến. Đó là công nghệ sử dụng trường điện từ/sóng vô tuyến để nhận dạng, thu thập và truyền dữ liệu.

Để công nghệ RFID hoạt động, phải có hai yếu tố quan trọng:

 • Thẻ RFID
 • Đầu đọc/Bộ dò tín hiệu RFID

Mỗi thẻ bao gồm một mạch, hoàn chỉnh với ăng-ten truyền dữ liệu đến đầu đọc RFID. Nó có thể hoạt động hoặc thụ động, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Thẻ thụ động sử dụng sóng điện từ do bộ dò tín hiệu tạo ra và nó phải ở gần đầu đọc để hoạt động tối ưu. Ngược lại, thẻ hoạt động được cấp nguồn bằng pin và có thể gửi tín hiệu đến các đầu đọc ở xa vị trí hiện tại của nó.

Để theo dõi tài sản, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ RFID đang hoạt động trừ khi bạn muốn theo dõi hàng tồn kho ở phạm vi gần và ngăn chặn hành vi trộm cắp trong khuôn viên tổ chức của bạn.

Theo dõi tài sản tự động RFID: Cách thức hoạt động

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm RFID, hãy đi sâu vào cách hoạt động của nó để giúp bạn quản lý tài sản vật chất của mình.

Hệ thống theo dõi RFID bao gồm ba yếu tố chính:

 • Đầu đọc RFID.Thiết bị này được cố định ở những vị trí chiến lược trong cơ sở kinh doanh của bạn.
 • Phần mềm theo dõi tài sản. Phần mềm cho phép bạn theo dõi tài sản của mình bằng máy tính để bàn hoặc điện thoại
 • Thẻ RFID. Thẻ RFID được cố định ở bất kỳ đâu trên tài sản vật chất có giá trị của bạn và sau đó được nhập vào phần mềm theo dõi tích hợp

Khi bạn cài đặt hệ thống này, các thẻ RFID trên tài sản của bạn sẽ gửi tín hiệu thời gian thực sẽ được đầu đọc RFID phát hiện. Bằng cách này, bạn sẽ có thể biết chính xác vị trí của họ và tất cả các chi tiết thời gian thực khác mà bạn cần.

Ưu điểm của RFID so với hệ thống mã vạch truyền thống

Hệ thống mã vạch truyền thống có thể tẻ nhạt. Nó yêu cầu nhân viên trỏ mã vạch vào đầu đọc để lấy dữ liệu.

Sẽ phức tạp hơn khi mã vạch bị che hoặc bị xóa!

Trong trường hợp đó, đầu đọc mã vạch sẽ không nắm bắt được thông tin. Như vậy, nhân viên sẽ buộc phải gõ số serial theo cách thủ công, gây mệt mỏi và dễ mắc lỗi.

Ngược lại, thẻ RFID có hiệu quả cao và ứng dụng của chúng rất thẳng về phía trước. Đầu đọc RFID sẽ giải mã thông tin trong thẻ mà không cần nhìn trực tiếp. Điều này đảm bảo tính chính xác và thuận tiện.

Dưới đây là những lợi ích khác mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng RFID thay vì hệ thống mã vạch truyền thống:

 • Đọc nhiều thẻ cùng một lúc. Công nghệ RFID không yêu cầu tầm nhìn thẳng giữa đầu đọc và đầu đọc. Như vậy, một nhân viên có thể theo dõi tất cả tài sản của bạn trong vài phút!
 • Dễ dàng tích hợp với phần mềm và công nghệ GPS. Với RFID, bạn có thể truy cập tất cả thông tin về tài sản của mình bằng điện thoại di động. Nó có thể lấy vị trí chính xác của tài sản của bạn trong vài giây
 • Lưu trữ dữ liệu. Công nghệ theo dõi RFID cho phép bạn lưu trữ thông tin quan trọng về tài sản của mình. Điều này cho phép lịch trình quản lý chính xác, do đó tăng năng suất trong tổ chức của bạn
 • Gửi cảnh báo theo thời gian thực. Tính bảo mật tài sản của bạn sẽ được đảm bảo khi sử dụng hệ thống theo dõi RFID. Nó gửi cảnh báo theo thời gian thực trong trường hợp tài sản di chuyển ra khỏi khu vực được ủy quyền.
 • Giảm thời gian tồn kho. Quản lý hàng tồn kho sẽ trở nên dễ dàng khi sử dụng công nghệ này! Phải mất vài giờ so với nhiều ngày khi sử dụng các hệ thống theo dõi truyền thống khác.

 

he-thong-quan-ly-tai-san-rfid

Cách chọn thẻ RFID

Việc chọn thẻ RFID phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là điều khó khăn, đặc biệt khi bạn không xác định được nhu cầu của mình. Dưới đây là tất cả các yếu tố cần xem xét khi mua một chiếc:

1. Loại thẻ

Như đã chỉ ra trước đó, có hai loại thẻ RFID: Chủ động và Bị động. Nếu bạn muốn một thẻ có thể giúp bạn theo dõi nội dung của mình ở những vị trí xa thì bạn nên chọn thẻ đang hoạt động có phạm vi đọc tương đối rộng.

2. Tần số thẻ

Tần suất gắn thẻ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào tốc độ dữ liệu, yêu cầu về phạm vi đọc và tài liệu được gắn thẻ.

 • Đọc Phạm vi. Có nhiều loại thẻ RFID tần số thấp (LF), tần số cao (HF) và UHF. Thẻ LF và HF có phạm vi đọc ngắn hơn là lý tưởng để theo dõi hàng tồn kho cục bộ, trong khi thẻ UHF lý tưởng để theo dõi phạm vi 5-10 feet
 • Tài liệu được gắn thẻ.Nếu bạn đang xử lý các vật liệu chứa nước, bạn sẽ cần một thẻ không chạm trực tiếp vào chúng. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng thẻ HF có phạm vi đọc 3 feet

Khi gắn thẻ cho người và động vật, bạn nên sử dụng thẻ HF hoặc LF. FDA khuyến cáo bạn nên sử dụng LF cho cả hai.

Tuy nhiên, việc xử lý các vật thể bằng kim loại có một tình huống khá phức tạp.

Hiệu quả của thẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu nó được gắn trực tiếp vào kim loại. Như vậy, bạn sẽ nhận được một thẻ có khoảng cách không khí giữa đối tượng và thẻ RFID.

3. Khả năng tùy chỉnh

Nếu bạn muốn tích hợp nhiều tính năng hơn vào hệ thống RFID của mình thì bạn nên đảm bảo rằng thẻ hỗ trợ tính năng đó.

Ví dụ: theo dõi nhiệt độ của hộp vận chuyển của bạn cần có thẻ hoạt động có cảm biến nhiệt độ.

4. Yếu tố môi trường

Vị trí sử dụng thẻ RFID của bạn rất quan trọng. Bạn nên đảm bảo rằng thẻ lý tưởng của bạn có thể tồn tại trong các điều kiện môi trường hiện hành của nội dung mục tiêu.

Ví dụ, môi trường ăn mòn có thể cản trở hoạt động của ăng-ten. Ngoài ra, độ ẩm quá mức ảnh hưởng đến chất kết dính dẫn đến rơi thẻ.

Trong trường hợp điều kiện môi trường khắc nghiệt, bạn chỉ được sử dụng các thẻ đóng gói được thiết kế đặc biệt để khắc phục các điều kiện môi trường bất lợi.

5. Tuân thủ tiêu chuẩn RFID

Mua thẻ RFID tuân thủ các tiêu chuẩn ngành của bạn sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Một trong những tiêu chuẩn tuân thủ được sử dụng rộng rãi là EPC Gen 2. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ RFID tương thích Gen-2.

6.Yêu cầu kinh doanh về tuân thủ

Trong một số ngành, khách hàng yêu cầu bạn cung cấp hàng hóa được gắn thẻ. Nếu cơ hội kinh doanh như vậy yêu cầu thông số kỹ thuật chính xác trên thẻ sẽ được sử dụng thì bạn sẽ phải tuân thủ.

Điểm mấu chốt

Bạn có căng thẳng về sự mất mát tài sản vật chất của mình không? Chà, quản lý tài sản vật chất của bạn phải luôn là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, bạn không thể đạt được nhiều thành công nếu sử dụng hệ thống theo dõi thủ công.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng hệ thống theo dõi tài sản RFID. Công nghệ này sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu theo thời gian thực về tất cả tài sản của bạn, do đó nâng cao hiệu quả của tổ chức bạn. Nếu bạn đang thắc mắc thẻ RFID hoạt động như thế nào thì bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chúng tôi cầu xin bạn sử dụng các mẹo được cung cấp ở đây và cách mạng hóa doanh nghiệp của bạn.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger