Kết hợp công nghệ Blockchain và RFID  trong ứng dụng công nghệ truy xuất sản phẩm và hàng hóa

cong-nghe-thong-minh

Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng trong các hệ thống tiền điện tử để duy trì hồ sơ giao dịch an toàn và phi tập trung. Tuy nhiên, thực tế là công nghệ này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tiền điện tử. Blockchain có thể được sử dụng như “sổ cái” dữ liệu trong bất kỳ ngành nào để ngăn dữ liệu bị thay đổi hoặc gian lận.

Hiểu về truy xuất nguồn gốc

Là khả năng theo dõi, nhận diện được tất cả các quy trình của một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Khách hàng sẽ biết được sản phẩm đó được làm, nuôi trồng… ở đâu, các công đoạn chế biến như thế nào.

Blockchain là gì

Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng trong các hệ thống tiền điện tử để duy trì hồ sơ giao dịch an toàn và phi tập trung. Tuy nhiên, thực tế là công nghệ này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tiền điện tử. Blockchain có thể được sử dụng như “sổ cái” dữ liệu trong bất kỳ ngành nào để ngăn dữ liệu bị thay đổi hoặc gian lận.

Có những loại Blockchain nào

cong-nghe-thong-minh

Blockchain có ba loại chính:

  • Public Blockchain (Blockchain công khai)
  • Private Blockchain (Blockchain riêng tư)
  • Permissioned Blockchain (Blockchain có quyền hạn)

RFID là gì

RFID là hệ thống nhận dạng bằng tần số của sóng vô tuyến, bao gồm 3 bộ phận chính: thẻ RFID, đầu đọc thẻ RFID và các phần mềm vi tính. Thẻ RFID được gắn lên đối tượng cần theo dõi và có thể đính lên bất kỳ đối tượng nào như: vỏ hộp, đế giày, quần áo, người, động vật… Lợi ích của công nghệ RFID thể hiện rõ nhất trong hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm (traceability system).

Ưu và nhược  điểm của công nghệ RFID và Blockchain

  1. RFID

– Ưu điểm:

Tiết kiệm thời gian xử lý dữ liệu do hệ thống RFID

Tiết kiệm thời gian khi muốn kiểm tra mà không cần trực tiếp tiếp xúc mặt hàng. Có thể quét cùng lúc nhiều đối tượng với tốc độ 40 thẻ / giây

Tiết kiệm chi phí do có thể tái sử dụng nhiều lần, trung bình số lần ghi xóa của một thẻ RFID là hơn 100.000 lần

– Nhược điểm:

Kinh phí khá cao cho việc đầu tư và triển khai

Khó sử dụng trong môi trường kim loại do có thể bị nhiễu sóng

2. Blockchain

-Ưu điểm:

Cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ sự tham gia của con người vào quá trình xác minh.

+ Giảm thiểu chi phí bằng cách loại bỏ quá trình xác minh của bên thứ ba.

+ Tính phi tập trung làm cho việc giả mạo trở nên khó hơn.

+ Giao dịch an toàn, riêng tư và hiệu quả.

+ Công nghệ minh bạch.

+ Cung cấp giải pháp thay thế ngân hàng và cách để bảo mật thông tin cá nhân cho công dân của các quốc gia có chính phủ không ổn định hoặc kém phát triển.

-Nhược điểm:

Chi phí công nghệ đáng kể liên quan đến việc khai thác Bitcoin.

+ Giao dịch thấp mỗi giây.

+ Lịch sử sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, như “Dark Web”

+ Quy định thay đổi tuỳ theo thẩm quyền và vẫn không chắc chắn.

+ Lưu trữ dữ liệu bị giới hạn.

Lợi ích của RFID trong quản lý và truy xuất hàng hóa 

– Việc sử dụng các cảm biến để đạt được sự quản lý an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, so với phương pháp truy xuất nguồn gốc của hồ sơ là hiệu quả, thời gian thực và thuận tiện.

– Cung cấp khả năng quản lý hoàn toàn minh bạch trong chuỗi cung ứng thực phẩm để đảm bảo kiểm soát trực quan an toàn thực phẩm, giám sát và truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm có vấn đề.

– Nó có thể giám sát toàn diện sự ô nhiễm của nguồn trồng, các chất phụ gia trong quá trình sản xuất và các chất có hại và các mối nguy hiểm an toàn trong lưu thông.

– Nó có thể cung cấp một cơ sở để đánh giá hiệu quả và cảnh báo khoa học về các nguy cơ an toàn thực phẩm có thể xảy ra.

– Dữ liệu có thể được gửi theo thời gian thực và chính xác thông qua mạng, thuận tiện và hiệu quả để phân tích sâu hơn.

– Thông qua mạng, người tiêu dùng có thể truy vấn thông tin theo dõi đầy đủ của thực phẩm đã mua.

Ứng dụng nơi xảy ra.

Hệ thống này có thể được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, lâm nghiệp, đánh bắt, chăn nuôi, quản lý truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm phụ, áp dụng cho thực phẩm ngũ cốc và dầu, thức ăn gia súc, gia cầm, thực phẩm thủy sản, thực phẩm thủy sản, gia vị, sản phẩm sữa, tiện lợi thực phẩm, thực phẩm cho trẻ sơ sinh, phụ gia thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, thực phẩm sức khỏe, vv

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger