Mua thẻ và thiết bị RFID? Đây là Hướng dẫn chi tiết cụ thể nhất

Bạn có biết rằng đầu tư vào thẻ và thiết bị RFID có thể tăng gấp đôi lợi nhuận của bạn không? Chà, công nghệ này giúp bạn quản lý các hoạt động kinh doanh khác nhau như một người chuyên nghiệp.

Thậm chí tốt hơn, thẻ RFID có nhiều dạng khác nhau, do đó cho phép bạn chọn loại nào sẽ phục vụ nhu cầu của bạn tốt nhất.

Một số hoạt động bạn có thể quản lý bằng thẻ và thiết bị RFID bao gồm nhận dạng, quản lý hàng tồn kho và theo dõi tài sản.

Việc bạn làm trong ngành nào không quan trọng; sẽ có một thẻ phù hợp với nhu cầu của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước mua thẻ và thiết bị RFID. Đọc tiếp.

Tại sao bạn nên mua thẻ và thiết bị RFID

Khi khởi nghiệp kinh doanh, ai cũng mong muốn sẽ tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, phần lớn các công ty khởi nghiệp đều thất bại trong năm đầu tiên hoạt động.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thất bại này là do các quyết định hành chính yếu kém. Nếu muốn tránh rơi vào cái bẫy này, bạn nên tự động hóa hệ thống của mình.

Tự động hóa giúp giảm chi phí quản lý và tăng năng suất. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn rằng doanh nghiệp của mình sẽ hòa vốn và bắt đầu kiếm được lợi nhuận.

huong-dan-su-dung-tem-the

 

Bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể tự động hóa hệ thống?

Chà, một trong những kỹ thuật tự động hóa đáng tin cậy nhất là Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Công nghệ này cho phép bạn quản lý hàng tồn kho và theo dõi tài sản của mình một cách dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng thẻ và thiết bị RFID trong bất kỳ ngành nào. Một số lĩnh vực ứng dụng bao gồm nông nghiệp, bán lẻ, sản xuất, giáo dục, y tế và giao thông vận tải.

Chọn thẻ và thiết bị RFID tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Mua thiết bị RFID sẽ chỉ hữu ích nếu bạn chọn đúng thiết bị cho tổ chức của mình. Các thẻ và thiết bị có nhiều kích cỡ, hình dạng và chức năng khác nhau.

Vì vậy, bạn nên trả lời những câu hỏi này một cách thuyết phục trước khi bắt đầu mua thẻ và thiết bị RFID:

1. Tôi có cần thẻ và thiết bị RFID không?

Niềm tin rằng mọi doanh nghiệp đều cần thẻ RFID là sai lầm! Bạn chỉ nên sử dụng công nghệ này khi có đủ tài sản để theo dõi và dữ liệu để xử lý.

Là một công ty khởi nghiệp nhỏ, mục tiêu chính của bạn là giảm chi phí hành chính. Tại thời điểm này, bạn không có nhiều dữ liệu cần tự động hóa RFID. Thay vào đó, bạn có thể cài đặt một phần mềm rẻ hơn để quản lý hoạt động kế toán của mình.

Tuy nhiên, bạn nên nâng cấp hệ thống của mình khi tài sản của bạn tăng lên. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và nguồn lực, từ đó nâng cao năng suất của bạn.

Nếu bạn nhận thấy những điều sau trong doanh nghiệp của mình thì điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn đầu tư vào hệ thống RFID:

 • Tổn thất tài sản.Việc mất tài sản có giá trị có thể làm tê liệt hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn nhận ra rằng mình đang có nhiều tài sản bị lỗi và bị mất một số tài sản, bạn cần lấy thẻ RFID để theo dõi chúng.
 • Trì hoãn trả phòng.Nếu bạn bị choáng ngợp bởi số lượng khách hàng trả phòng, bạn cần có hệ thống thẻ RFID. Công nghệ này sẽ tự động hóa hệ thống thanh toán của bạn, giúp nâng cao hiệu quả.
 • Quá nhiều giấy tờ/công việc hành chính. Khi công việc này bắt đầu chiếm nhiều thời gian của bạn, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất của bạn. Vì vậy, bạn nên giảm thời gian thực hiện các thao tác thủ công bằng cách mua thẻ và thiết bị RFID.
 • Khó khăn trong việc quản lý hàng tồn kho của bạn.Bạn có nhận được khiếu nại về việc ghi sai sổ sách kế toán của mình không? Chà, điều này có nghĩa là bạn có thể bị choáng ngợp bởi khối lượng dữ liệu bạn đang xử lý. Nếu bạn muốn duy trì lợi nhuận của mình thì bạn phải đầu tư vào hệ thống RFID.

Đây là một số gợi ý cần thiết khi mua thẻ và thiết bị RFID. Mục tiêu chính phải luôn là tăng năng suất và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

2. Bản chất và quy mô doanh nghiệp của tôi là gì?

Quy mô và tính chất doanh nghiệp của bạn sẽ xác định loại thẻ RFID và thiết bị bạn cần.

Chúng tôi mời bạn xem những ví dụ này và hiểu tại sao yếu tố này lại quan trọng:

 • Thẻ RFID hoạt động tốt nhất cho trang trại làm vườn có thể không phải là thẻ tốt nhất cho cửa hàng bán lẻ. Cái dành cho trang trại phải được thiết kế riêng để sử dụng trong môi trường nước.
 • Một doanh nghiệp kinh doanh tài sản di động sẽ cần thẻ RFID có phạm vi đọc rộng. Một doanh nghiệp nhỏ có khoản đầu tư kèm theo cần thẻ thụ động có phạm vi đọc hạn chế.
 • Một doanh nghiệp là chủ sở hữu duy nhất sẽ không cần thẻ RFID để kiểm soát truy cập. Một công ty sản xuất lớn sẽ cần thẻ và thiết bị RFID để nhận dạng nhân sự.

Ba ví dụ này cho thấy điều tốt nhất cho một doanh nghiệp không nhất thiết là điều tốt nhất cho bạn. Vì vậy, trước tiên bạn nên trả lời câu hỏi về nhu cầu trước khi mua hệ thống RFID.

3. Mục tiêu của tôi là gì?

Câu hỏi này xác định loại thẻ RFID và thiết bị bạn cần cho doanh nghiệp của mình. Để đi đến giai đoạn này, bạn phải trả lời được hai câu hỏi đầu tiên ở dạng khẳng định.

Dưới đây là một số mong muốn mà bạn có thể có về doanh nghiệp của mình:

 • Tôi dành quá nhiều thời gian cho các công việc hành chính/hoạt động dư thừa
 • Tôi muốn giảm chi thường xuyên
 • Tôi cần cải thiện trải nghiệm khách hàng của mình
 • Tôi muốn theo dõi tài sản của mình
 • Tôi muốn quản lý nhân sự của mình hiệu quả hơn
 • Tôi muốn có một hệ thống thanh toán không tiếp xúc
 • Khi bạn chia sẻ tất cả các mục tiêu này với nhà cung cấp RFID của mình, họ sẽ đề xuất sản phẩm RFID tốt nhất. Đảm bảo rằng bạn giải thích tất cả các nhu cầu của mình một cách rõ ràng chưa từng có.

Hướng dẫn mua thiết bị RFID – 4 thiết bị quan trọng cần xem xét

RFID là một hệ thống có thể yêu cầu nhiều thứ hơn là chỉ một thẻ. Phần này phân tích một số thiết bị RFID quan trọng cần xem xét cho doanh nghiệp của bạn.

huong-dan-su-dung-tem-the

1. Thẻ RFID

Loại thẻ RFID bạn mua sẽ quyết định hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn. Giống như chúng tôi đã trình bày chi tiết ở trên, bạn nên đặt ra mục tiêu của mình để xác định mục tiêu tốt nhất cho mình. Dưới đây là các thẻ RFID phổ biến nhất bạn sẽ gặp khi mua sắm:

Thẻ RFID thụ động và chủ động

Không giống như thẻ thụ động, thẻ hoạt động đi kèm với pin và có phạm vi đọc rộng. Vì vậy, bạn nên mua thẻ hoạt động nếu muốn theo dõi tài sản trong phạm vi lên tới 100 mét.

Nếu doanh nghiệp của bạn không hoạt động và bạn chỉ muốn có thẻ RFID cho các hoạt động nội bộ thì thẻ thụ động là lý tưởng.

Bạn nên lưu ý rằng thẻ hoạt động đắt hơn thẻ thụ động. Chúng cũng có thể không tồn tại lâu như những cái thụ động.

Lớp phủ/Nhãn RFID so với Thẻ cứng RFID

Lớp phủ RFID là các thẻ bóc và dán kín đáo cho phép in mã vạch/thông tin mà con người có thể đọc được bằng máy in RFID.

Các thẻ này có phạm vi đọc, kích cỡ, độ bám dính và khả năng in khác nhau. Chúng có chi phí thấp và dễ sử dụng, điều này giải thích sự phổ biến của chúng. Tuy nhiên, thẻ khảm RFID không chịu được thời tiết và không hoạt động tốt khi gắn trên bề mặt kim loại.

Mặt khác, thẻ cứng RFID được làm từ các vật liệu nặng như polyme, nhựa và gốm.

Chúng cung cấp phạm vi đọc tăng lên, khả năng nhúng vật liệu, độ chắc chắn và khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, chúng đắt hơn Inlay/Nhãn RFID.

2. Đầu đọc RFID

Đầu đọc RFID hoạt động như động cơ của toàn bộ hệ thống RFID của bạn. Nếu nó bị lỗi thì toàn bộ hệ thống sẽ không hoạt động.

Vì vậy, bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn đầu đọc RFID phục vụ tốt nhất nhu cầu của bạn và dễ bảo trì.

Dưới đây là ba loại đầu đọc RFID chính để bạn lựa chọn:

Đầu đọc cố định

Đây là những đầu đọc RFID hiệu suất cao, cố định và có thể đọc và ghi thẻ trong tất cả các loại ứng dụng. Có hai loại đầu đọc cố định, bao gồm:

 • Không tích hợp. Đây là những đầu đọc được nối với ăng-ten thông qua cáp đồng trục
 • Tích hợp.Các đầu đọc RFID này đi kèm với ăng-ten (trong một thiết bị)

Đầu đọc cố định rất dễ sử dụng. Chúng có thể hỗ trợ từ 1 đến 64 ăng-ten, do đó đảm bảo phạm vi phủ sóng toàn diện cho doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn ra ngoài để mua thiết bị cố định, bạn nên đảm bảo rằng bạn có thông tin quan trọng này:

 • Quy định về băng tần UHF.Hầu hết các đầu đọc cố định sẽ hoạt động trên UHF. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn nghiên cứu các quy định về UHF ở quốc gia của bạn. Một số quốc gia có các quy định có thể ảnh hưởng đến khả năng ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp của bạn.
 • Vị trí lắp. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa đầu đọc RFID cố định của mình, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt nó ở vị trí trung tâm. Khả năng tiếp cận của người đọc đối với nhân viên của bạn sẽ cải thiện việc quản lý hàng tồn kho. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nơi này không bị ẩm, sốc hoặc quá nóng/lạnh.
 • Bạn cần đọc đồng thời bao nhiêu thẻ?Máy quét RFID khác nhau về tốc độ thu thập dữ liệu. Nếu bạn cần đọc nhiều thẻ cùng lúc thì bạn nên quan tâm đến tốc độ đọc. Bạn cũng có thể xem xét một đầu đọc RFID có thể thu thập dữ liệu của nhiều thẻ cùng một lúc.

Đầu đọc cầm tay

Đầu đọc cầm tay là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn có một thiết bị di động giúp bạn định vị các mặt hàng được gắn thẻ trong cửa hàng.

Những thiết bị này rất tốt cho việc quản lý hàng tồn kho vì chúng có ăng-ten và thiết bị máy tính tích hợp. Bạn cũng có thể kết nối nó với máy tính xách tay/điện thoại thông minh để phân tích dữ liệu dễ dàng và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Trước khi chọn đầu đọc RFID di động lý tưởng, bạn nên hỏi xem nó có hỗ trợ hệ điều hành yêu thích của bạn hay không (Windows, iOS hoặc Android).

Mô-đun đầu đọc

Khi chọn đầu đọc RFID lý tưởng, bạn nên hiểu hệ thống máy tính của nó. Trong khi hầu hết các đầu đọc đều tích hợp hệ thống dữ liệu phân tích thì những đầu đọc khác có thể yêu cầu sử dụng phần mềm bên ngoài để phân tích dữ liệu.

Nếu bạn muốn định dạng phân tích dữ liệu rất cụ thể, bạn có thể chọn định dạng hỗ trợ tùy chỉnh mô-đun. Bằng cách này, các kỹ sư của bạn sẽ điều chỉnh nó để đưa ra kết quả phân tích được cá nhân hóa.

 3. Ăng-ten và cáp RFID

Ăng-ten và cáp đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu quả của hệ thống RFID. Nếu bạn mua một đầu đọc cố định tích hợp hoặc một đầu đọc cầm tay, bạn không nên lo lắng.

Tuy nhiên, đầu đọc cố định không tích hợp yêu cầu bạn phải mua cáp và ăng-ten.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn xem xét kích thước, cực tính, loại đầu nối, mức cách điện và chiều dài của cáp/ăng-ten trước khi mua. Trả lời các câu hỏi dưới đây trước khi chọn một:

 • Phạm vi đọc lý tưởng của bạn là gì?Các anten khác nhau có phạm vi đọc khác nhau. Vì vậy, việc chọn một đầu đọc sẽ giúp bạn bao quát toàn bộ cơ sở/tài sản của mình là điều tối quan trọng.
 • Ăng-ten sẽ cách đầu đọc bao xa?Việc cân nhắc này sẽ giúp ích cho bạn khi chọn độ dài của cáp.
 • Bạn sẽ gắn đầu đọc ở đâu?Vị trí giúp bạn hiểu được nhu cầu phân cực và loại đầu nối bạn cần.

Nhìn chung, bạn phải luôn đảm bảo rằng ăng-ten đủ mạnh để bao phủ tất cả tài sản của bạn. Cáp của bạn cũng nên được kéo dài và cách điện.

4. Máy in RFID

Những thiết bị này rất cần thiết nếu bạn có ý định mua nhãn/thẻ inlay RFID. Máy in được thiết kế để in và mã hóa các nhãn này, do đó giúp bạn tránh khỏi rắc rối khi mã hóa thủ công.

Khi mua máy in RFID, bạn nên xem xét loại văn bản/đồ họa bạn cần in. Việc cân nhắc này sẽ ảnh hưởng đến loại ruy băng bạn cần cho bài tập in.

Ví dụ: thẻ có mặt giấy cần dải băng khác với thẻ có mặt nhựa/polyme.

Ngoài ra, máy in RFID lý tưởng của bạn phải có phần mềm tích hợp với các tính năng tiêu chuẩn để in nhãn. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian.

Các yếu tố cần xem xét khi mua thẻ và thiết bị RFID

Bây giờ chúng ta đã kiểm tra tất cả các thẻ và thiết bị RFID. Phần này cung cấp cho bạn bản tóm tắt các yếu tố cần xem xét trước khi chọn hệ thống RFID lý tưởng của bạn.

Ngân sách

Ngân sách dự kiến của bạn cho hệ thống RFID hoàn chỉnh là bao nhiêu? Luôn nhớ rằng mua RFID là một khoản đầu tư. Vì vậy, bạn nên đánh giá ROI của nó để đảm bảo rằng số tiền bạn chi cho dự án sẽ không lãng phí.

Nếu bạn vẫn là người mới khởi nghiệp, không cần phải đầu tư vào hệ thống RFID với những tính năng mà bạn không cần. Việc cân nhắc này đặc biệt quan trọng khi mua thẻ đang hoạt động có tuổi thọ khoảng 5 năm.

Chỉ mua những gì bạn có thể đủ khả năng. Bằng cách này, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc thu lại nguồn lực của mình và thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư.

Luôn đặt câu hỏi

Nếu tổ chức của bạn không có đội ngũ CNTT, bạn nên nghiên cứu và thu thập thông tin về RFID. Mặc dù bài viết này cung cấp những lời khuyên quý giá về chủ đề này nhưng chúng tôi khuyên bạn nên nhờ người bán RFID của mình tư vấn.

Bạn nên đảm bảo rằng bạn cho người bán biết tất cả những mong đợi của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ được đảm bảo rằng thiết bị RFID bạn chọn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Điều kiện môi trường

Việc không cung cấp môi trường phù hợp cho hệ thống RFID của bạn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. Tệ hơn nữa, nhiệt độ khắc nghiệt, lạnh và ẩm có thể phá hủy thiết bị.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến hiệu quả của nó, việc phá hủy nó sẽ dẫn đến chi phí sửa chữa và bảo trì ngoài kế hoạch.

Hiểu cơ sở lý luận hoạt động của RFID

Trước khi bước ra ngoài để mua thẻ và thiết bị RFID, bạn nên hiểu cách thức hoạt động của hệ thống. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn được hưởng lợi ích từ khoản đầu tư của mình.

Ngoài ra, bạn sẽ nhanh chóng chọn được thiết bị tốt nhất cho doanh nghiệp của mình vì bạn có thể chỉ ra những lợi ích và bất lợi của từng thiết bị. Bằng cách này, việc lựa chọn sẽ dựa trên hiệu suất dự kiến.

Dễ dàng nâng cấp

Thẻ RFID và thiết bị bạn chọn phải tương thích với hệ điều hành hiện tại của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng nâng cấp hệ thống của mình để phù hợp với thiết bị mới.

Nếu hệ thống RFID phức tạp và khó cài đặt thì ngân sách của bạn sẽ tăng lên. Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ cần các chuyên gia để cài đặt hệ thống. Tệ hơn nữa, bạn có thể cần một khoản ngân sách sửa chữa và bảo trì đáng kể do những lỗi có thể phòng ngừa được.

Điểm mấu chốt

Thẻ và thiết bị RFID sẽ cách mạng hóa hoạt động kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng cần đến công nghệ này.

Vì vậy, bạn phải luôn phân tích nhu cầu của mình trước khi quyết định có nên tích hợp hệ thống RFID vào doanh nghiệp của mình hay không. Khi bạn chắc chắn rằng nó sẽ nâng cao hiệu quả và cải thiện tổ chức của bạn, bạn không nên ngần ngại mua nó.

Bây giờ, đây là nơi nó trở nên khó khăn!

Mua thẻ và thiết bị RFID không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Các thiết bị này có nhiều kích cỡ, hình dạng và phạm vi đọc khác nhau. Vì vậy, bạn phải cẩn thận để chọn một thiết bị có thể giải quyết vấn đề của mình.

Nếu bạn muốn hệ thống RFID tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn nên hiểu nhu cầu và mục tiêu của mình. Bài viết này phân tích tất cả các chi tiết bạn cần trước khi chọn hệ thống RFID lý tưởng cho tổ chức của bạn. Chúng tôi cầu xin bạn thực hiện các mẹo mà chúng tôi đã cung cấp ở đây. Bằng cách này, bạn sẽ được hưởng lợi ích tối ưu từ khoản đầu tư của mình.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger