RFID CÓ THỂ NHẬN DẠNG ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Trong số tất cả các công nghệ nhận dạng tự động, Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là công nghệ quan trọng nhất và được coi là một trong những công nghệ thông tin hứa hẹn nhất trong thế kỷ 21. Tại sao? Chúng ta hãy có một cái nhìn mới về RFID, công nghệ nhận dạng tự động mạnh mẽ: Nó có những đặc điểm gì? Ưu điểm so với các công nghệ nhận dạng tự động khác là gì? Ứng dụng điển hình của nó là gì?…

Tính năng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến tự động xác định đối tượng mục tiêu và thu thập dữ liệu liên quan thông qua tín hiệu tần số vô tuyến. Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến có các đặc điểm sau:

Khả năng ứng dụng: Công nghệ RFID dựa vào sóng điện từ và không yêu cầu tiếp xúc vật lý giữa hai bên, cho phép thiết lập kết nối mà không cần bụi, sương mù, nhựa, giấy, gỗ và các chướng ngại vật khác nhau để hoàn thành giao tiếp trực tiếp.

Hiệu quả cao: tốc độ đọc và ghi của hệ thống RFID cực kỳ nhanh và quá trình truyền RFID thông thường thường dưới 100ms. Đầu đọc RFID tần số cao thậm chí có thể xác định và đọc nội dung của nhiều thẻ cùng một lúc, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả truyền thông tin.

Tính duy nhất: mỗi thẻ RFID là duy nhất, thông qua sự tương ứng 1-1 giữa thẻ RFID và sản phẩm, bạn có thể theo dõi rõ ràng quá trình lưu hành tiếp theo của từng sản phẩm.

Tính đơn giản: Thẻ RFID có ưu điểm là cấu trúc đơn giản, tỷ lệ nhận dạng cao và thiết bị đọc đơn giản. Đặc biệt với sự phổ biến dần dần của công nghệ NFC trên điện thoại thông minh, điện thoại di động của mỗi người dùng sẽ trở thành đầu đọc RFID đơn giản nhất.

RFID VS các công nghệ nhận dạng tự động khác

So với nhận dạng mã vạch, công nghệ nhận dạng thẻ từ và công nghệ nhận dạng thẻ IC, RFID có nhiều ưu điểm, đó là lý do tại sao nó dần trở thành một trong những công nghệ tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong nhận dạng tự động. Các tính năng chính của RFID bao gồm bốn khía cạnh sau.

NHAN-DANG-1

1. Đọc và ghi dữ liệu: Thông qua đầu đọc RFID, tin nhắn có thể được đọc trực tiếp vào cơ sở dữ liệu mà không cần tiếp xúc và nhiều thẻ có thể được xử lý đồng thời. Và trạng thái đã xử lý có thể được ghi vào thẻ để đọc phán đoán trong giai đoạn xử lý dữ liệu tiếp theo.

2. Thu nhỏ và hình dạng đa dạng: Việc đọc RFID không bị giới hạn bởi kích thước và hình dạng và không cần phải phù hợp với kích thước cố định và chất lượng in của giấy để đọc chính xác. Ngoài ra, thẻ RFID có thể được thu nhỏ và phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau để sử dụng trong các sản phẩm khác nhau.

3. Dung sai môi trường:Ngay khi mã vạch bị bẩn sẽ không nhìn thấy được, nhưng RFID có khả năng chống chịu mạnh mẽ với các chất như nước, dầu và thuốc. RFID cũng có thể đọc dữ liệu trong môi trường tối hoặc bẩn.

4. Có thể tái sử dụng: Vì dữ liệu RFID là điện tử và có thể được ghi đè nhiều lần nên nó có thể được tái chế và tái sử dụng. Thẻ RFID thụ động, có thể sử dụng mà không cần pin, không cần bảo trì.

Phát triển nhận dạng RFID

Lịch sử của công nghệ tần số vô tuyến có thể bắt nguồn từ những năm 1930. Nguyên lý vật lý của công nghệ RFID giống như nguyên lý phát sóng vô tuyến được phát minh vào thế kỷ 19. Vào những năm 1930, Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ phải đối mặt với vấn đề xác định mục tiêu trên mặt đất, trên biển và trên không. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ (NRL) đã phát triển hệ thống nhận dạng bạn hay thù (IFF) vào năm 1937, có thể xác định máy bay bạn và máy bay địch.

Công nghệ này đã trở thành nền tảng của hệ thống kiểm soát không lưu trên thế giới vào cuối những năm 1950. Tuy nhiên, do giá thành cao và kích thước thiết bị lớn nên nó thường chỉ được sử dụng trong quân đội hoặc phòng thí nghiệm và các doanh nghiệp thương mại lớn.

Với sự xuất hiện của các công nghệ nhỏ hơn và chi phí thấp hơn, chẳng hạn như mạch tích hợp, chip bộ nhớ lập trình, bộ vi xử lý và các ứng dụng phần mềm hiện đại và công nghệ ngôn ngữ lập trình, nhận dạng tần số vô tuyến đã dần trở thành xu hướng chủ đạo của các ứng dụng thương mại.

Đến cuối thế kỷ 20, nhiều ứng dụng nhận dạng tần số vô tuyến bắt đầu mở rộng trên toàn thế giới, bao gồm hệ thống kiểm soát truy cập, nhận dạng hành lý chuyến bay, chống trộm ô tô, thanh toán điện tử, v.v.

Trong thế kỷ 21, nhờ sự phát triển của công nghệ RFID, thẻ RFID có các đặc điểm là khoảng cách xa, đọc một-nhiều, nhẹ và thu nhỏ, khả năng xuyên tín hiệu và chống vết bẩn, khả năng tái sử dụng, dung lượng lưu trữ cao, v.v. thu hút ngày càng nhiều sự chú ý trong việc nhận dạng tự động.

Các ứng dụng điển hình của nhận dạng RFID

RFID có thể nhận dạng các vật thể chuyển động tốc độ cao và có thể xác định nhiều thẻ cùng lúc, cùng với hiệu suất thâm nhập tuyệt vời của nó, do đó, nó có nhiều đối tượng nhận dạng, bao gồm con người, động vật, ô tô, dụng cụ kim loại, nhiều loại hàng hóa khác nhau, v.v. , và đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu một số ứng dụng điển hình.

Nhận dạng con người

Nhận dạng con người là ứng dụng phổ biến nhất. Tại Trung Quốc, công nghệ nhận dạng RFID được áp dụng trực tiếp vào thẻ căn cước công dân. Ngày nay, ngày càng nhiều quốc gia áp dụng công nghệ RFID vào hộ chiếu điện tử. Ngoài ra, công nghệ nhận dạng RFID được ứng dụng nhiều hơn vào việc nhận dạng và quản lý nhân sự.

Ví dụ, trường học có thể sử dụng thẻ học sinh RFID để nhanh chóng nhận dạng học sinh, quản lý và đảm bảo an toàn cho học sinh; doanh nghiệp áp dụng hệ thống nhận dạng RFID để đạt được sự kiểm soát truy cập và tham dự của nhân viên; khách sạn hoặc phòng tập thể dục sử dụng thẻ thành viên RFID để nhận dạng thành viên, cung cấp cho họ dịch vụ cao hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

NHAN-DANG-2

NHAN-DANG-3

NHAN-DANG-4

Nhận dạng xe

Nhận dạng phương tiện RFID cung cấp dịch vụ hiệu quả và thuận tiện hơn cho quản lý giao thông đô thị, dịch vụ bãi đỗ xe, thu phí đường cao tốc, v.v. Thẻ RFID đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhận dạng phương tiện tự động từ xa.

Thẻ RFID để nhận dạng xe thường là thẻ RFID UHF có khoảng cách đọc dài hơn, chẳng hạn như thẻ kính chắn gió UHF, nhãn đèn pha xe RFID. Thẻ kính chắn gió UHF thường được dán vào kính chắn gió của ô tô; Nhãn đèn pha xe RFID trong suốt, gắn vào đèn pha của ô tô, dễ nhận biết. Ngoài ra, thẻ đỗ xe RFID và biển số xe điện tử RFID đều thường được sử dụng để nhận dạng ô tô RFID.

NHAN-DANG-5

NHAN-DANG-6

NHAN-DANG-7

Nhận dạng động vật

Công nghệ RFID có thể tạo ra một thẻ ID điện tử duy nhất cho động vật để giúp các bệnh viện thú cưng, trại chăn nuôi, vườn thú và trung tâm quản lý động vật hoang dã quản lý động vật tốt hơn. Ví dụ: họ có thể dễ dàng và nhanh chóng nhận dạng động vật, cách ly, sinh sản, vòng đời và các dữ liệu khác bằng cách xác định thẻ RFID.

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ động vật RFID. Thẻ tai động vật tiết kiệm hơn, chịu được nhiệt độ cao và tia cực tím nhưng có nguy cơ rơi ra và thường được sử dụng trong chăn nuôi, quản lý vật nuôi; thẻ ống thủy tinh động vật là thẻ tiêm có thể được cấy trực tiếp dưới da động vật để đạt được độ mòn vĩnh viễn; Thẻ epoxy RFID thường được sử dụng để nhận dạng và quản lý vật nuôi, ngăn ngừa vật nuôi bị thất lạc hoặc để ghi lại hồ sơ vật nuôi.

NHAN-DANG-8

NHAN-DANG-9

NHAN-DANG-10

Nhận dạng chống hàng giả sản phẩm

Công nghệ RFID cung cấp một phương pháp hiệu quả hơn để chống hàng giả. Người tiêu dùng có thể quét thẻ RFID gắn trên sản phẩm để truy vấn và biết thông tin liên quan của sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Và doanh nghiệp có thể sử dụng thẻ chống hàng giả RFID để nâng cao niềm tin về thương hiệu và trải nghiệm người dùng.

Thẻ chống hàng giả NFC là nhãn chống hàng giả phổ biến của chúng tôi. Người dùng có thể biết thông tin sản phẩm trực tiếp thông qua chức năng quét điện thoại di động. Hơn nữa, các thẻ dễ vỡ RFID, chẳng hạn như thẻ gốm, không thể hoạt động tốt khi bị loại bỏ và tiêu hủy, rất phù hợp để nhận dạng chống hàng giả.

NHAN-DANG-11

NHAN-DANG-12

NHAN-DANG(13)

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger