Truy xuất nguồn gốc thực phẩm RFID giúp thực phẩm an toàn hơn

Vào năm 2020, loại virus Corona đã càn quét thế giới và thực phẩm cũng là con đường lây lan chính của virus. Cơ quan giám sát thị trường của nhiều nước đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm để đảm bảo truy tìm nguồn gốc các sản phẩm gia súc, gia cầm đưa vào thị trường. Sử dụng công nghệ RFID như thế nào để giải quyết bài toán truy xuất nguồn gốc thực phẩm?

Công nghệ RFID là gì

rfid-thuc-pham-mot

Công nghệ RFID (Nhận dạng qua tần số vô tuyến), còn được gọi là nhận dạng tần số vô tuyến, là công nghệ truyền thông có thể xác định các mục tiêu cụ thể và đọc và ghi dữ liệu liên quan thông qua tín hiệu vô tuyến mà không yêu cầu tiếp xúc cơ học hoặc quang học giữa hệ thống nhận dạng và các mục tiêu cụ thể.

 

RFID có thể cung cấp cho mỗi mặt hàng một “chứng minh thư điện tử” duy nhất (không thể sao chép, không thể giả mạo) và có thể nhận ra các chức năng chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc và chống buôn lậu hàng hóa. Thông qua việc sử dụng công nghệ RFID, việc theo dõi và truy tìm có thể dễ dàng đạt được trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn từ đầu đến cuối. Cung cấp cho người tiêu dùng thông tin đầy đủ về sản phẩm và tương tác.

 

Sau khi tích hợp nền tảng dữ liệu lớn phía sau, dữ liệu lớn của chuỗi cung ứng và dữ liệu lớn truy xuất nguồn gốc chống hàng giả cuối cùng đã được hình thành. Xinyetong dựa vào các sản phẩm RFID, cam kết kết hợp một cách hữu cơ công nghệ Internet of Things với “Internet +”, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tiết kiệm chi phí nhất và không ngừng khám phá các lĩnh vực ứng dụng của công nghệ RFID. Công ty có rất nhiều loại thẻ RFID và có thể điều chỉnh các giải pháp khác nhau để quản lý kho hàng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho nhiều khách hàng khác nhau. Các ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm cụ thể như:

 

Truy xuất nguồn gốc sữa bột

rfid-thuc-pham-hai

Sự cố về an toàn sữa bột xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng. Bằng cách cấp thẻ nhận dạng cho từng sản phẩm sữa bột, người tiêu dùng có thể theo dõi toàn bộ mối liên hệ của từng loại sữa bột từ nguồn đến nơi bán, giúp người tiêu dùng hiểu rõ chi tiết về sữa bột và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào chất lượng sản phẩm.

Với sự trợ giúp của phương pháp “một lon và một thước” sữa bột, nó có thể đảm bảo truy xuất nguồn gốc của toàn bộ dữ liệu liên kết của sữa bột một cách hiệu quả và mang lại sự đảm bảo đáng tin cậy cho sự an toàn của sữa bột.

Công nghệ thẻ điện tử RFID giúp người tiêu dùng lựa chọn các nhãn hiệu sữa bột an toàn, đáng tin cậy trong số rất nhiều nhãn hiệu sữa bột, yên tâm hơn về sản phẩm sữa ăn được cho bé!

 

Truy xuất nguồn gốc chất lượng và an toàn thịt

rfid-thuc-pham-ba

 

Biện pháp Cục Quản lý tiêm chủng động vật dán nhãn của Bộ Nông nghiệp quy định lợn, gia súc, cừu phải đeo nhãn miễn dịch tai và thiết lập hệ thống quản lý hồ sơ tiêm chủng.

Thẻ tai (thẻ RFID) có thể ghi lại các thông tin quan trọng của cá nhân, bao gồm thời gian sinh, cho ăn, tiêm chủng, bệnh tật, thuốc men, thời gian niêm yết, v.v.

Khi dịch bệnh bùng phát, các thông tin như nơi bán, người chịu trách nhiệm, nguồn gốc sản phẩm có thể nhanh chóng được tìm ra thông qua hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Hệ thống truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm không chỉ có thể tìm ra người tiêu dùng cuối cùng của từng miếng thực phẩm mà còn có thể tìm ra mối liên hệ với các vấn đề trong lưu thông hoặc sản xuất và chế biến và thực hiện các biện pháp tương ứng.

Hộp đóng gói thông minh RFID

rfid-thuc-pham-bon

 

Trong hộp có thẻ điện tử chống chuyển, chỉ cần điện thoại di động có chức năng NFC ở gần hộp thì có thể đọc được thông tin nhãn và có thể lấy được thông tin liên quan của hàng hóa trong hộp, chẳng hạn như chi tiết hàng hóa, thông tin truy xuất nguồn gốc chống hàng giả, v.v.

Thẻ điện tử tích hợp có chức năng phát hiện TD, mở hộp sẽ hủy vạch phát hiện nhãn, đọc thông tin nhãn sẽ nhắc nhở hộp đã được mở.

Ngoài ra, để thuận tiện cho người dùng điện thoại di động không có chức năng NFC, hộp đóng gói được in mã QR phù hợp với nội dung thông tin nhãn điện tử.

Người dùng cũng có thể sử dụng chức năng quét của điện thoại di động để truy vấn thông tin liên quan đến sản phẩm.

Hộp đóng gói thông minh RFID được sử dụng rộng rãi trong bao bì bên ngoài của hàng hóa cao cấp, chẳng hạn như tổ yến, đông trùng hạ thảo, trà, rượu thương hiệu, thực phẩm nhập khẩu, v.v.

Phần kết luận

Công nghệ RFID với thiết bị đọc và ghi RFID và thẻ điện tử, sử dụng công nghệ để tạo ra Internet cho mọi thứ, nhằm đạt được khả năng truy xuất nguồn gốc chống hàng giả nhưng cũng đạt được sự tương tác tốt giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

Điều này không chỉ có lợi cho việc quảng bá giá trị thương hiệu mà còn giúp nâng cao niềm tin, sự gắn bó của người tiêu dùng.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger