Vi mạch là gì? Có nên cấy vi mạch vào thú cưng hay không?

Vi mạch động vật là bộ tiếp sóng sử dụng sóng vô tuyến để trao đổi dữ liệu. nó nhỏ, có thể đảm bảo rằng nó phù hợp với thú cưng của bạn mà không gây khó chịu;

Mục lục

Bài viết này tổng hợp những câu hỏi thường gặp đơn giản nhất về vi mạch dành cho thú cưng. Hãy đọc để biết.

Một vi mạch là gì?

Một vi mạch có thể là một con chip điện tử nhỏ được đặt trong một ống trụ thủy tinh có kích thước tương đương một hạt gạo. Bản thân vi mạch không có pin – nó được kích hoạt bởi một máy quét đã bỏ qua thế giới và do đó sóng vô tuyến do máy quét phát ra sẽ kích hoạt chip. Con chip truyền số đến máy quét, hiển thị số tiền trên màn hình. Bản thân vi mạch còn được gọi là bộ phát đáp.

Làm thế nào một vi mạch được cấy vào động vật?

Nó được tiêm dưới da bằng kim. nó không đau hơn một mũi tiêm thông thường, mặc dù kim lớn hơn một chút so với kim tiêm. Không cần phẫu thuật hoặc gây mê—một vi mạch thường được cấy vào khi đến khám định kỳ tại văn phòng thú y. Nếu thú cưng của bạn đã được gây mê để thực hiện một thủ thuật, chẳng hạn như triệt sản hoặc triệt sản, thì vi mạch thường có thể được cấy vào khi chúng vẫn đang được gây mê.

Những loại thông tin nào được chứa trong vi mạch?

Các vi mạch hiện được sử dụng trong vật nuôi chỉ chứa số nhận dạng. Không, vi mạch không phải là thiết bị GPS và không thể theo dõi động vật của bạn nếu nó bị thất lạc. Mặc dù bản thân vi mạch công nghệ này không chứa thông tin y tế của thú cưng của bạn nhưng một số cơ sở dữ liệu đăng ký vi mạch sẽ cho phép bạn lưu trữ thông tin đó trong cơ sở dữ liệu để tham khảo nhanh.

Tôi có nên lo lắng về quyền riêng tư của mình nếu thú cưng của tôi bị gắn vi mạch không?

vi-mach-dong-mach-thu-cung

Bạn không phải lo lắng về quyền riêng tư của mình. kiến thức bạn cung cấp cho cơ quan đăng ký vi mạch của nhà sản xuất sẽ không liên hệ với bạn trong trường hợp thú cưng của bạn được tìm thấy và vi mạch của chúng được quét. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn chọn tham gia hoặc từ chối các thông tin liên lạc khác (chẳng hạn như bản tin hoặc quảng cáo) từ nhà sản xuất. thông tin duy nhất về bạn có trong cơ sở dữ liệu là thông tin mà bạn muốn cung cấp sau khi đăng ký chip hoặc cập nhật thông tin của mình. Có các biện pháp bảo vệ tại chỗ để một người ngẫu nhiên không thể tìm kiếm thông tin nhận dạng của chủ sở hữu.

 

“Tần số vi mạch” có ý nghĩa gì?

Tần số của vi mạch thực chất là tần số của sóng vô tuyến phát ra từ máy quét kích hoạt và đọc vi mạch. các mẫu tần số vi mạch được sử dụng ở Hoa Kỳ bao gồm 125 kiloHertz (kHz), 128 kHz và 134,2 kHz.

Tôi đã nghe nói về một thứ gọi là “tiêu chuẩn ISO”. Điều đó nghĩa là gì?

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế, hay ISO, đã phê duyệt và đề xuất một tiêu chuẩn toàn cầu cho vi mạch. tiêu chuẩn toàn cầu nhằm tạo ra một hệ thống nhận dạng nhất quán trên toàn thế giới. Ví dụ: nếu một con chó được cấy vi mạch tiêu chuẩn ISO ở Hoa Kỳ. Đi đến Châu Âu cùng với chủ của nó và bị thất lạc, thì máy quét tiêu chuẩn ISO ở Châu Âu sẽ sẵn sàng đọc vi mạch của con chó. Nếu con chó được cấy một vi mạch không phải ISO và do đó máy quét ISO không đọc tiến và đọc ngược (phổ quát), vi mạch của con chó sẽ không được máy quét phát hiện hoặc đọc được.

Tần số tiêu chuẩn ISO là 134,2 KHz.

Máy quét phổ quát (đọc tiến và đọc ngược) là gì? Chúng khác với các máy quét khác như thế nào?

Máy quét đọc tiếp chỉ phát hiện các vi mạch 134,2 kHz (tiêu chuẩn ISO), nhưng sẽ không phát hiện các vi mạch 125 kHz hoặc 128kHz (không phải tiêu chuẩn ISO). Máy quét đa năng còn được gọi là máy quét đọc tiến và đọc ngược, phát hiện tất cả các tần số vi mạch. Ưu điểm lớn nhất của máy quét phổ thông là khả năng phát hiện và đọc vi mạch được cải thiện, bất kể tần số. Nó cũng loại bỏ sự cần thiết của nhiều máy quét với nhiều tần số.

Vi mạch làm thế nào giúp con vật đi lạc đoàn tụ với chủ nhân của nó?

Khi một con vật được tìm thấy và đưa đến nơi trú ẩn hoặc phòng khám thú y, một trong những việc chính họ làm là quét con vật đó để tìm vi mạch. Nếu họ tìm thấy một con vi mạch và nếu cơ quan đăng ký vi mạch có thông tin chính xác thì họ sẽ nhanh chóng tìm ra chủ nhân của con vật.

Liệu một vi mạch có thực sự giúp tôi có nhiều khả năng hơn lấy lại thú cưng của mình nếu nó bị mất không?

Chắc chắn! Một nghiên cứu trên 7.700 động vật đi lạc tại các trại động vật cho thấy những con chó không có vi mạch được trả lại cho chủ trong 21,9% trường hợp, trong khi những con chó được gắn vi mạch được trả lại cho chủ là 52,2%. Những con mèo không có vi mạch chỉ được đoàn tụ với chủ của chúng trong 0,8% thời gian, trong khi những con mèo có vi mạch trở về nhà là 38,5%. (Lord và cộng sự, JAVMA, ngày 15 tháng 7 năm 2009) Đối với những động vật được gắn vi mạch không được trả lại cho chủ, phần lớn nguyên nhân là do thông tin chủ sở hữu không chính xác (hoặc không có thông tin về chủ sở hữu) trong cơ sở dữ liệu đăng ký vi mạch – vì vậy đừng quên đăng ký và cập nhật thông tin của bạn.

Liệu một vi mạch có thể thay thế thẻ nhận dạng và thẻ bệnh dại không?

Tuyệt đối không. Vi mạch là công cụ tuyệt vời để nhận dạng vĩnh viễn có khả năng chống giả mạo, nhưng không gì có thể thay thế vòng cổ bằng thẻ nhận dạng cập nhật. Nếu thú cưng đeo vòng cổ có gắn thẻ khi bị mất, việc đọc thẻ và liên hệ với chủ sở hữu thường là một quá trình thực sự nhanh chóng; tuy nhiên, kiến thức về thẻ phải chính xác và cập nhật. Nhưng nếu thú cưng không đeo vòng cổ và gắn thẻ, hoặc nếu vòng cổ bị mất hoặc bị tháo ra, thì sự hiện diện của vi mạch có thể là cách duy nhất để tìm ra chủ nhân của thú cưng.

Thẻ bệnh dại cho thú cưng của bạn phải được đeo trên cổ áo để mọi người có thể nhanh chóng biết rằng thú cưng của bạn đã được tiêm phòng căn bệnh chết người này. Số thẻ bệnh dại cũng cho phép truy tìm động vật và xác định chủ sở hữu của động vật bị thất lạc, nhưng thường khó có được số thẻ bệnh dại sau khi các phòng khám thú y hoặc văn phòng quận đóng cửa trong ngày. Cơ sở dữ liệu vi mạch là cơ sở dữ liệu truy cập trực tuyến hoặc qua điện thoại và hoạt động 24/7/365.

Tôi vừa nhận nuôi một con thú cưng từ nơi trú ẩn động vật. Nó có vi mạch không? Làm thế nào tôi có thể tìm ra?

Nếu nơi trú ẩn quét con vật, họ sẽ sẵn sàng cho bạn biết liệu nó có được gắn vi mạch hay không. Một số nơi trú ẩn cấy vi mạch vào mọi động vật mà họ nhận nuôi, vì vậy hãy hỏi nơi trú ẩn và xác định số vi mạch của thú cưng mới của bạn để bạn có thể đăng ký tên của mình.

Hầu hết các phòng khám thú y đều có máy quét vi mạch và bác sĩ thú y có thể quét vi mạch cho thú cưng mới của bạn sau khi bạn đưa thú cưng mới đi kiểm tra thú y. Các vi mạch hiển thị ngang bằng với chụp X quang (tia X), vì vậy điều đó có vẻ khác đối với một vi mạch.

Tại sao tôi nên gắn vi mạch cho động vật của mình?

Lý do tốt nhất để gắn vi mạch cho động vật của bạn là để tăng cơ hội lấy lại động vật của mình nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp.

Tôi muốn gắn vi mạch cho (các) con vật của mình. Tôi đi đâu?

Tất nhiên là đối với bác sĩ thú y của bạn! Hầu hết các phòng khám thú y đều có sẵn vi mạch; vì vậy, rất có thể thú cưng của bạn có thể được cấy vi mạch vào cùng ngày với cuộc hẹn của bạn. Đôi khi các nơi trú ẩn hoặc doanh nghiệp địa phương cũng sẽ tổ chức một sự kiện vi mạch.

Tại sao tôi không thể mua vi mạch và tự cấy nó vào?

đó là một quy trình đủ đơn giản để cấy một vi mạch – trong mọi trường hợp, nó hơi giống như tiêm thuốc, phải không? Vâng, có và không. Mặc dù đây chỉ là một thao tác tiêm đơn giản nhưng điều quan trọng là vi mạch phải được cấy đúng cách. Sử dụng lực quá mạnh, đặt kim quá sâu hoặc đặt sai vị trí không chỉ gây khó khăn cho việc phát hiện hoặc đọc vi mạch trong tương lai mà còn có thể gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng. Vi mạch thực sự phải được cấy dưới sự giám sát của bác sĩ thú y, bởi vì bác sĩ thú y biết nên đặt vi mạch ở đâu, kỹ năng đặt chúng và kỹ năng nhận biết các dấu hiệu kéo và điều trị nếu nó xảy ra.

Sau khi cấy vi mạch, tôi phải làm gì? Cách theo dõi như thế nào?

Thực sự không có bất kỳ yêu cầu bảo trì nào đối với vi mạch, mặc dù bạn phải đăng ký vi mạch và cập nhật thông tin liên hệ của mình trong cơ sở dữ liệu đăng ký vi mạch. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tại vị trí cấy vi mạch, chẳng hạn như dịch tiết ra (chảy nước) hoặc sưng tấy, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Lý tưởng nhất là vi mạch phải được quét trong quá trình kiểm tra sức khỏe/chăm sóc phòng ngừa thường xuyên cho động vật của bạn để đảm bảo rằng vi mạch vẫn ở nguyên vị trí và xử lý như bình thường.

Tôi nghe nói về một con chó đã bị một nơi trú ẩn an tử vì vi mạch của nó không được máy quét của nơi trú ẩn phát hiện. Làm sao tôi có thể biết điều đó sẽ không xảy ra với thú cưng của tôi?

Thật không may, có những trường hợp mà máy quét của nơi trú ẩn động vật không phát hiện được vi mạch của thú cưng và do đó thú cưng đã bị tử vong sau thời gian giam giữ tiêu chuẩn vì chúng không thể xác định được chủ nhân của nó. Mặc dù đây là những trường hợp đau lòng, nhưng tin vui là hiện nay điều này thường khó xảy ra do đã có máy quét phổ thông (đọc tiến và lùi).

Tại sao vi mạch đôi khi không được tìm thấy?

Như với hầu hết mọi thứ, nó không phải là một hệ thống hoàn hảo. Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng vi mạch có thể bị lỗi và máy quét không thể phát hiện được. Các vấn đề với máy quét cũng không phổ biến nhưng có thể xảy ra. Lỗi của con người, như kỹ thuật quét không đúng hoặc quét động vật không đầy đủ, cũng có thể gây ra lỗi không phát hiện được vi mạch.

Một số yếu tố liên quan đến động vật sẽ gây khó khăn cho việc phát hiện vi mạch bao gồm: động vật không đứng yên hoặc vùng vẫy quá nhiều trong khi được quét; sự hiện diện của lông dài, mờ ở hoặc gần vị trí cấy vi mạch; tích tụ quá nhiều mỡ trong vùng cấy ghép; và một chiếc vòng cổ bằng kim loại (hoặc một chiếc vòng cổ có hàng tấn kim loại trên đó). Tất cả những điều đó có thể cản trở quá trình quét và phát hiện vi mạch.

Thú cưng của tôi được cấy hai vi mạch tần số khác nhau. Tôi có cần phải loại bỏ một cái không?

Không, bạn không cần phải loại bỏ một trong số các vi mạch và không, chúng sẽ không can thiệp lẫn nhau. Vi mạch được máy quét phát hiện sẽ phụ thuộc vào máy quét được sử dụng – nếu đó là máy quét phổ thông (đọc tiến và đọc ngược), nó có thể sẽ phát hiện từng chip vì nó bị bỏ qua. Để phát hiện con chip khác, máy quét phải được đặt lại và bỏ qua thế giới nơi nó đặt. Nếu đó là máy quét chỉ đọc một tần số vi mạch, nó sẽ chỉ phát hiện một vi mạch có tần số cụ thể đó và không thể phát hiện hoặc đọc vi mạch đối diện.

Tôi đang chuyển đến một quốc gia yêu cầu chip ISO và thú cưng của tôi không có chip ISO hoặc hoàn toàn không có vi mạch. Tôi cần phải làm gì?

Thú cưng của bạn sẽ phải được cấy vi mạch ISO trước khi được phép vào quốc gia đó. Nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn muốn biết: các quốc gia có quy định khác nhau về nhập khẩu, bao gồm các quy định khác nhau về việc tiêm phòng bắt buộc và thời gian cách ly khi động vật vào quốc gia đó. Nếu bạn đang thực hiện một số nghiên cứu và chuẩn bị, việc di chuyển thú cưng của bạn có thể diễn ra suôn sẻ. Liên hệ với quốc gia xuất xứ để tìm hiểu các yêu cầu của họ liên quan đến vi mạch cũng như tiêm chủng, giấy chứng nhận, v.v. Ngoài ra, bạn sẽ liên hệ với người gửi hàng động vật có kinh nghiệm, người thông thạo các quy trình và quy định ảnh hưởng đến việc vận chuyển động vật.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger