10 cách nâng cao cuộc sống hàng ngày bằng công nghệ RFID

 

Nhận dạng tần số vô tuyến, hay RFID, là công nghệ sử dụng trường điện từ để tự động nhận dạng và theo dõi các thẻ được gắn chặt vào vật phẩm. Công nghệ này đã xuất hiện được một thời gian nhưng phạm vi sử dụng của nó không ngừng tăng lên. Đây là 10 ví dụ về ứng dụng thực tế của công nghệ RFID.

loi-ich-tem-the-RFID

 

Theo dõi hàng tồn kho

Giám sát hàng tồn kho là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ RFID trong môi trường sản xuất và bán lẻ. Trong toàn bộ chuỗi cung ứng, các sản phẩm đều được gắn thẻ RFID, cho phép doanh nghiệp giám sát hàng tồn kho của mình theo thời gian thực. Điều này giúp giảm thiểu thời gian đếm thủ công cũng như tình trạng trộm cắp, thất lạc đồ đạc

Kiểm soát truy cập

Nhiều doanh nghiệp hiện đang sử dụng công nghệ RFID để kiểm soát quyền truy cập vào các khu vực nhất định trong tòa nhà của họ. Nhân viên có thể được cấp thẻ truy cập có gắn chip RFID cho phép họ vào các khu vực an toàn mà không cần chìa khóa hoặc mã thủ công. Điều này cũng cho phép các doanh nghiệp theo dõi ai đang ra vào các khu vực này vào bất kỳ thời điểm nào, mang lại sự bảo mật và trách nhiệm cao hơn.

Thanh toán

Nhiều doanh nghiệp hiện đang chấp nhận thanh toán qua hệ thống thanh toán không tiếp xúc sử dụng công nghệ RFID. Thay vì quẹt thẻ hoặc nhập số pin, khách hàng chỉ cần vẫy thẻ hoặc điện thoại qua đầu đọc NFC và khoản thanh toán của họ sẽ được xử lý ngay lập tức mà không cần phải nhập bất kỳ thông tin nào theo cách thủ công. Điều này làm tăng tốc độ và sự thuận tiện cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Theo dõi hành lý

Các sân bay hiện đang sử dụng thẻ RFID trên hành lý của khách du lịch để có thể dễ dàng theo dõi họ trong toàn bộ hệ thống sân bay khi họ di chuyển từ máy bay này sang máy bay khác hoặc nhà ga này sang nhà ga khác. Điều này giúp hành lý thất lạc không bị lãng quên hoặc thất lạc, cũng như giúp hành khách nhanh chóng lấy lại hành lý nếu bị tách rời trong quá trình vận chuyển.

Theo dõi động vật

Hệ thống theo dõi động vật sử dụng chip RFID đang ngày càng trở nên phổ biến đối với những người nuôi thú cưng, chủ trang trại và các nhà nghiên cứu động vật hoang dã. Những con chip này cho phép theo dõi động vật trên một khoảng cách lớn với độ chính xác và chính xác cao, giúp việc theo dõi vật nuôi hoặc theo dõi mô hình di cư của động vật trong các khu bảo tồn thiên nhiên trên toàn cầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chăm sóc bệnh nhân

Các bệnh viện đang bắt đầu sử dụng thẻ RFID trên dây đeo cổ tay của bệnh nhân để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân bằng cách hợp lý hóa các quy trình như quản lý thuốc và đảm bảo hồ sơ bệnh nhân chính xác luôn được cập nhật.

Mua sắmbán lẻ

Để giúp khách hàng mua sắm thuận tiện hơn, nhiều nhà bán lẻ đã triển khai “kệ thông minh” được trang bị đầu đọc RFID có thể phát hiện khi nào các mặt hàng đã được lấy ra khỏi kệ và tự động cập nhật mức tồn kho theo thời gian thực.

Quản lý tài sản

Các công ty đã bắt đầu sử dụng hệ thống theo dõi tài sản sử dụng thẻ RFID chủ động (chạy bằng pin) hoặc thụ động (không chạy bằng pin) được gắn trực tiếp vào tài sản như máy móc hoặc công cụ. Điều này giúp các công ty dễ dàng theo dõi vị trí tài sản của họ mọi lúc.

Tính bảo mật

Công nghệ RFID cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống bảo mật, chẳng hạn như khóa cửa, yêu cầu xác thực thông qua thẻ hoạt động thay vì chìa khóa truyền thống.

Hệ thống ô tô tự động

Các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu trang bị cho các phương tiện RFID thụ động cho phép các thợ cơ khí truy cập ngay vào hồ sơ dịch vụ chi tiết, lịch sử bộ phận, thu hồi, lịch bảo trì và các thông tin khác liên quan đến phương tiện.

Như bạn có thể thấy có rất nhiều cách sử dụng khác nhau cho công nghệ đa năng này! Từ hệ thống kiểm soát ra vào trong các tòa nhà kinh doanh, hệ thống theo dõi động vật trong khu bảo tồn động vật hoang dã, giải pháp quản lý tài sản trong các nhà máy; ngay cả những thứ đơn giản như thanh toán không tiếp xúc; những ứng dụng này trải rộng trên mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày! Mỗi năm trôi qua, nhiều cách sáng tạo hơn sẽ được khám phá về cách sử dụng nó tốt nhất! Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều công ty đã áp dụng công nghệ mang tính cách mạng này vào hoạt động của mình!

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger