6 Loại NFC Bạn Cần Biết

Giao tiếp trường gần (NFC) sử dụng cảm ứng từ để cho phép hai thiết bị, chẳng hạn như điện thoại thông minh và thiết bị đầu cuối thanh toán, giao tiếp với nhau.

Nó là một tập hợp con của công nghệ RFID được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm thanh toán không tiếp xúc, thẻ khách hàng thân thiết và bán vé. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác, chẳng hạn như truyền tập tin giữa các thiết bị, điều khiển các thiết bị nhà thông minh, v.v.

Diễn đàn NFC kiểm soát các thông số kỹ thuật của NFC và đã phát triển 6 loại Diễn đàn NFC để hướng dẫn sử dụng công nghệ. Chúng tôi phân tích tất cả các diễn đàn và nêu bật cách sử dụng chúng.

dien-dan-nfc

Diễn Đàn NFC Là Gì? Tóm Tắt Tiểu Sử

Diễn đàn NFC được thành lập vào năm 2004 bởi NXP Semiconductors, Sony và Nokia. Nó bắt đầu như một tổ chức công nghiệp phi lợi nhuận và chịu trách nhiệm phát triển các thông số kỹ thuật của NFC.

Các thông số kỹ thuật NFC này rất quan trọng vì chúng đảm bảo rằng tất cả các thiết bị hỗ trợ NFC đều có thể giao tiếp.

Diễn đàn NFC hoạt động theo hướng quảng bá, phát triển và chứng nhận công nghệ NFC. Nó thực hiện điều này bằng cách phát triển các thông số kỹ thuật và thúc đẩy việc sử dụng chúng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Diễn đàn NFC cũng đã phát triển sáu loại diễn đàn khác nhau để hướng dẫn sử dụng công nghệ. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét từng diễn đàn này một cách chi tiết hơn.

6-the-nfc

6 Loại Diễn Đàn NFC

Diễn đàn NFC loại 1

Các loại thẻ này được sử dụng cho các hoạt động đọc/ghi và có thể lưu trữ tối đa 2 kilobyte dữ liệu.

Chúng được sử dụng trong các ứng dụng bán lẻ, chẳng hạn như đổi phiếu giảm giá hoặc xác thực sản phẩm. Các tính năng khác của nó bao gồm:

 • Hoạt động dựa trên tiêu chuẩn ISO 14443A. Chứng nhận này đảm bảo khả năng tương tác khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ NFC khác nhau.
 • Không có bảo vệ xung đột dữ liệu. Không giống như các loại diễn đàn khác, nếu hai thiết bị cố gắng ghi vào thẻ cùng lúc, điều đó có thể dẫn đến xung đột dữ liệu. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chỉ có một thiết bị ghi vào thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Rất phải chăng. Các thẻ này có giá cả phải chăng nhất và thường được sử dụng cho các ứng dụng chi phí thấp. Chúng có thể được sử dụng ở những khu vực có khối lượng lớn, nơi cần lưu trữ dữ liệu ngắn hạn.
 • Bộ nhớ 96 byte. Các thẻ này có bộ nhớ 96 byte, đủ để lưu trữ mã định danh duy nhất cho mỗi sản phẩm. Họ cũng tự hào về tốc độ truyền 106kbits/s. Vì vậy, chúng lý tưởng cho các ứng dụng có khối lượng lớn.
 • Có thể đọc/ghi nhưng có thể định cấu hình ở chế độ chỉ đọc

Ngoài ra, thẻ NFC Loại 1 tương thích với một số sản phẩm, Innovision và Topaz. Tính năng này mang lại cho nhà phát triển sự linh hoạt khi sử dụng một loại thẻ duy nhất cho nhiều ứng dụng.

Diễn đàn NFC loại 2

Các thẻ này được sử dụng cho các hoạt động đọc/ghi và có thể lưu trữ tới 48/144 byte dữ liệu. Chúng có nguồn gốc từ thẻ Ultralight NXP MIFARE. Các tính năng khác của nó bao gồm:

 • Dựa trên ISO 14443A. Các thẻ này được tạo ra với thông số kỹ thuật tương tự như thẻ NFC Loại 1, đảm bảo khả năng tương tác. Chúng an toàn để sử dụng trong thanh toán không tiếp xúc.
 • Có thể định cấu hình là Chỉ đọc hoặc Đọc/Ghi
 • Tương thích với Thẻ siêu nhẹ NXP MIFARE. Khả năng tương thích này cho phép các nhà phát triển sử dụng một loại thẻ duy nhất cho nhiều ứng dụng.
 • Bộ nhớ 48/144 byte. Các thẻ này có bộ nhớ 48/144 byte, đủ để lưu trữ một lượng dữ liệu hạn chế. Họ cũng tự hào về tốc độ truyền 106kbits/s.
 • Xung đột dữ liệu được bảo vệ. Các thẻ này có tính năng chống va chạm, giúp dễ dàng sử dụng ngay cả ở nơi có nhiều sóng vô tuyến.

Diễn đàn NFC loại 3

Các thẻ này được sử dụng cho các hoạt động đọc/ghi và có thể lưu trữ tới 9 kilobyte dữ liệu. Chúng dựa trên công nghệ Sony FeliCa.

Các thẻ có bảo vệ xung đột dữ liệu. Chúng được sử dụng trong kiểm soát truy cập, chẳng hạn như mở cửa phòng khách sạn hoặc kiểm soát truy cập vào tòa nhà. Các tính năng khác của nó bao gồm:

 • Dựa trên tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS) X 6319-4. Chứng nhận này đảm bảo khả năng tương tác khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ NFC khác nhau.
 • Có thể định cấu hình là Chỉ đọc hoặc Đọc/Ghi
 • Tương thích với Công nghệ Sony FeliCa
 • Bộ nhớ 1, 4, 9 Kilobyte. Các thẻ này có bộ nhớ 1, 4 hoặc 9 kilobyte, đủ để lưu trữ một lượng dữ liệu vừa phải. Họ cũng tự hào về tốc độ truyền 212 hoặc 424kbits/s.

NFC Loại 4

Các thẻ này được sử dụng cho các hoạt động đọc/ghi và có thể lưu trữ dữ liệu lên tới 4Kb/32Kbs. Chúng dựa trên thẻ NXP DESFire. Chúng cũng tương thích với SmartMX-JCOP.

Các tính năng khác của nó bao gồm:

 • Có thể định cấu hình là Chỉ đọc hoặc Đọc/Ghi
 • Dựa trên tiêu chuẩn ISO 14443A. Các thẻ này được tạo ra với thông số kỹ thuật giống như thẻ NFC Loại 1, đảm bảo khả năng tương tác giữa các thiết bị khác nhau. Chúng an toàn để sử dụng trong thanh toán không tiếp xúc.
 • Kích thước bộ nhớ 4Kb/ 32Kb. Các thẻ này đi kèm với bộ nhớ 4Kb hoặc 32Kb, đủ để lưu trữ một lượng dữ liệu đáng kể. Họ cũng tự hào về tốc độ truyền 424kbits/s, 212kbits/s hoặc 106kbits/s.
 • Xung đột dữ liệu được bảo vệ. Nếu hai thiết bị cố gắng ghi vào thẻ cùng lúc, điều đó sẽ dẫn đến xung đột dữ liệu. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chỉ có một thiết bị ghi vào thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.

Thẻ NFC loại 5

Đây là một trong những loại thẻ mới nhất trên thị trường. Nó cung cấp nhiều cải tiến đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Nó là một thẻ có khoảng cách xa, thu nhỏ với tốc độ truyền lên tới 53kbits/s. Nó cũng tương thích với ICODE SLI-Xseries/TI 2K/ST LRI2K.

Nó thường được sử dụng trong tiếp thị lân cận, chẳng hạn như cung cấp thông tin sản phẩm hoặc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng ở gần sản phẩm. Các tính năng khác của nó bao gồm:

 • Dựa trên tiêu chuẩn ISO 15693. Chứng nhận này đảm bảo khả năng tương tác.
 • Có thể định cấu hình là Chỉ đọc hoặc Đọc/Ghi
 • Kích thước bộ nhớ khác nhau. Thẻ đi kèm với các kích thước bộ nhớ khác nhau, chẳng hạn như 256 byte, 896 byte, 1280 byte và 2528 byte.
 • Không có xung đột dữ liệu. Thẻ này không có xung đột dữ liệu. Như vậy, nó có thể được đọc và ghi đồng thời bởi nhiều thiết bị.

Thẻ loại 6 của diễn đàn NFC

Đây là loại thẻ mới nhất từ Diễn đàn NFC. Nó dựa trên tiêu chuẩn ISO-14443A và được thiết kế để sử dụng trong thanh toán không tiếp xúc. Nó có tính năng bảo vệ xung đột dữ liệu.

Nó có tốc độ truyền 106kbit/s và kích thước bộ nhớ là 1kb hoặc 4Kb. Nó thường được sử dụng trong thanh toán không tiếp xúc, chẳng hạn như thanh toán cho các mặt hàng trong cửa hàng hoặc rút tiền từ máy ATM. Các tính năng khác của nó bao gồm:

 • Có thể định cấu hình là Chỉ đọc hoặc Đọc/Ghi.
 • Tương thích với điện thoại thông minh. Loại thẻ này tương thích với các dòng điện thoại thông minh mới nhất, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Nó cũng hoạt động tốt với M1 (S50 F08).

Khi chọn thẻ lý tưởng của bạn, điều quan trọng là phải xem xét các loại Diễn đàn NFC khác nhau và những gì mỗi loại có thể cung cấp. Bằng cách hiểu các loại khác nhau, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về loại thẻ nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

NFC Loại 1 và 2 là những lựa chọn rẻ nhất và thường được sử dụng để kiểm soát truy cập hoặc ghi dữ liệu. Tuy nhiên, chúng không tương thích với điện thoại thông minh như các loại thẻ khác.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger