Cách mạng hóa hoạt động kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà máy

Giải pháp được triển khai đã tăng đáng kể độ chính xác của cảnh báo cháy lên hơn 10 lần, cũng như hiệu quả của phản ứng báo cháy lên 30%, giúp đảm bảo cung cấp năng lượng sạch ổn định cho các khu vực xung quanh. Nó tương đương với việc tiết kiệm khoảng 370.000 tấn than tiêu chuẩn và giảm hơn 900.000 tấn khí thải carbon dioxide.

Điểm khó khăn số 1: Thời gian kiểm tra lâu

phong-chay-nha-may

Trong những năm đầu tiên vận hành, nhà máy điện chỉ có 5 người làm việc sâu trong núi điều khiển. Những nhân viên chăm chỉ này chịu trách nhiệm cho hoạt động ổn định của hơn 30 mảng quang điện. Công việc hàng ngày của họ bao gồm kiểm tra máy biến áp chính, hệ thống GIS, phòng chuyển mạch, trạm biến áp, phòng SVG và các khu vực thiết bị khác của nhà máy điện, mỗi lần kiểm tra thường kéo dài 2-3 giờ. Trong mùa cháy vào mùa hè, các khu vực hệ thống quang điện cũng phải được kiểm tra thường xuyên. Hai thanh tra viên phải làm việc ít nhất 5-6 tiếng mỗi ngày dưới trời nắng gắt, mất ít nhất một tháng mới hoàn thành cuộc thanh tra toàn diện.

Điểm khó khăn số 2: Địa hình miền núi

Khoảng cách giữa các khu vực hệ thống quang điện này từ nhà máy điện nói chung là hàng chục km. Nó có thể đạt được bằng cách lái xe, nhưng một số khu vực nằm trên sườn đồi dốc. Nếu ô tô không vào được, người dân chỉ còn cách đi bộ hoặc leo bộ để đến nơi. Ngay cả khi mọi khu vực đều được kiểm tra, các mối nguy tiềm ẩn có thể không được xác định chính xác do phương pháp giám sát thủ công trước đó không chính xác.

phong-chay

Điểm khó khăn số 3: Giám sát thủ công

Trước đây, dân làng địa phương đóng vai trò là “người cung cấp thông tin” quan trọng về hỏa hoạn, đặc biệt là trong hệ thống quang điện ở vùng sâu vùng xa. Khi phát hiện có cháy, người dân lập tức báo cho lực lượng trực ban. Sau đó, nhân viên báo cáo với trung tâm điều khiển tập trung trước và hợp tác với nhân viên cứu hỏa rừng để xử lý đám cháy. Đối với hệ thống báo cháy, vị trí của điểm cháy được xác định dựa trên sự hiểu biết về địa hình. Luồng thông tin, độ trễ hướng dẫn và định vị thủ công của điểm báo cháy kéo dài đáng kể thời gian phản hồi.

Giám sát & Kiểm tra PCCC từ xa 24/7

Việc phòng chống cháy nổ của nhà máy quang điện đòi hỏi phải chú ý đến một số khía cạnh, bao gồm cả việc xác định xem đó là đám cháy ở khu rừng xung quanh hay đám cháy trên chính thiết bị. Việc không phát hiện và ứng phó chính xác với các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn này có thể gây ra thiệt hại và mất mát nghiêm trọng.

Dahua đã tích hợp công nghệ với chế độ kiểm tra của nhà máy quang điện để tạo ra một hệ thống mạnh mẽ có thể theo dõi tình hình hỏa hoạn trong nhà máy điện và các khu vực xung quanh 24/7 và loại bỏ hành trình giữa các ngọn núi không cần thiết trong quá trình kiểm tra.

Các camera ống kính kép được lắp đặt tại các điểm cao được định cấu hình với các đường bay, cho phép chúng tiến hành kiểm tra trực tuyến liên tục nhà máy điện và hiển thị hình ảnh qua hệ thống. “Việc kiểm tra nhà máy thường mất 1 tháng nay có thể hoàn thành trong chưa đầy 10 phút. Trước đây tôi thậm chí không thể nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra,” ông Cai, thanh tra tại nhà máy điện cho biết.

phong-chay-nha-may

Trong quá trình kiểm tra, các thuật toán được sử dụng để xác định xem có khói hay lửa ở từng khu vực hay không. Khi phát hiện cháy, hệ thống sẽ xác định vị trí nguồn lửa trong phạm vi 3-5 km và tìm điểm cháy trong phạm vi 30-50 mét.

phong-chay

Cải thiện hiệu quả phản ứng cháy 30%

Theo ông Cai, ngoài việc loại bỏ nhu cầu kiểm tra thêm, nâng cao hiệu quả của quy trình xử lý tổng thể là một lợi thế quan trọng khác của giải pháp này. Thông qua giao tiếp tích hợp, các phương thức báo cáo và liên lạc trước đây đã được chuyển đổi thành các cuộc thảo luận về thiết bị đầu cuối của nhiều bên. Dựa trên dữ liệu âm thanh và video tại chỗ, nhiều bên có thể dễ dàng giao tiếp và thảo luận về các kế hoạch và chiến lược. Đồng thời, thông tin báo cháy và vị trí điểm cháy do nền tảng xác định sẽ được gửi đến nhân viên có liên quan trong thời gian thực, cho phép họ tiếp cận chính xác và nhanh chóng vị trí tương ứng để phân biệt đám cháy. Hiện tại, tỷ lệ báo cháy kịp thời trong nhà máy điện đã tăng hơn 10 lần và hiệu quả ứng phó với báo cháy đã được cải thiện 30%.

An toàn cháy nổ là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là đối với các nhà máy quang điện. Với sự ra đời của công nghệ và đổi mới, giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy thông minh của Dahua không chỉ có thể giúp bảo vệ các nhà máy điện và nhân viên của họ, mà còn có thể đảm bảo rằng hàng nghìn hộ gia đình được cung cấp điện xanh, thân thiện với môi trường và ít carbon.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger