Cách sử dụng RFID để theo dõi ô tô

So với một số ứng dụng khác, xe được làm bằng kim loại và kính, có thể di chuyển và yêu cầu nhiều thẻ RFID hơn cũng như kế hoạch lắp đặt thiết bị. Trước khi bắt đầu phương pháp thiết lập, trước tiên chúng ta phải giải quyết ba lý do chính cho việc sử dụng RFID để theo dõi phương tiện.

Tại sao nên sử dụng RFID trên xe?

Ba lý do phổ biến nhất để sử dụng RFID trong xe là kiểm soát truy cập, nhận dạng phương tiện và theo dõi phương tiện.

Kiểm soát truy cập – Khả năng cho phép hoặc từ chối truy cập dựa trên các phương tiện có thẻ RFID cụ thể là một cách có giá trị để cung cấp bảo mật nâng cao cho các tòa nhà hoặc bãi đậu xe. Các hệ thống này có thể ngăn chặn các phương tiện trái phép xâm nhập, nếu không sẽ chiếm không gian và ngăn cản các cá nhân xâm nhập vào các cơ sở hoặc địa điểm an toàn. Hàng ngàn ứng dụng kiểm soát ra vào phương tiện RFID có thể được sử dụng trong các căn hộ/khu dân cư, bãi đỗ xe an toàn, xưởng xây dựng, v.v.

Nhận dạng phương tiện – Khả năng nhận dạng phương tiện bằng cách đọc thẻ RFID và truy cập thông tin của chúng là một biện pháp hữu ích cho các công ty cho thuê ô tô, đại lý ô tô và thậm chí cả cơ sở rửa xe. Các công ty này chỉ cần đọc thẻ RFID duy nhất của ô tô để truy xuất hồ sơ ô tô hoặc giao dịch mua bằng cách thêm phần mềm. Các công ty cho thuê và đại lý có thể có một số ô tô gần như giống hệt nhau trong cùng một lô, do đó, thẻ RFID duy nhất có thể cung cấp cho họ thông tin nhận dạng phương tiện mà không cần cố gắng tìm và so sánh nhiều số VIN. Các tiệm rửa xe (và các công ty khác sử dụng dịch vụ ô tô làm mô hình kinh doanh) có thể sử dụng RFID để nhận dạng duy nhất ô tô, từ đó cải thiện các chương trình khách hàng thân thiết và tự động hóa giao dịch. Ngoài ra, các tiểu bang và khu vực sử dụng hệ thống RFID để tự động thu phí và giúp giao thông thuận lợi hơn khi tham gia chương trình.

Theo dõi xe-Theo dõi một chiếc xe khi nó di chuyển hàng trăm hoặc hàng nghìn dặm không phải là chức năng của UHF RFID; tuy nhiên, nếu các điểm kiểm tra được đặt dọc theo tuyến đường, vị trí của phương tiện có thể được ước tính dựa trên thời gian để ô tô đi qua từng phương tiện. Công việc này được thực hiện tại các trạm cân xe tải lớn trên các đường cao tốc liên bang lớn trên khắp đất nước. Khi xem xét một chiếc xe 18 bánh, thẻ RFID của nó sẽ được đọc để định vị chính xác và nó cũng có thể được sử dụng để ghi lại hành trình. Đối với các công ty hoặc cá nhân quan tâm đến việc theo dõi phương tiện theo thời gian thực và không cần xây dựng cơ sở hạ tầng đắt tiền, thẻ GPS trên phương tiện là giải pháp tốt hơn.

RFID-car

Phương thức hoạt động: Gắn thẻ xe

Sử dụng thẻ RFID được thiết kế riêng để theo dõi phương tiện có thể nhanh chóng thu hẹp phạm vi tùy chọn có sẵn. Bước tiếp theo là xác định vị trí của thẻ trên xe. Điều này sẽ phụ thuộc vào vị trí thiết bị được cài đặt và góc mà thẻ có tốc độ đọc tốt nhất. Dưới đây là ba thẻ xe phổ biến nhất (được nhóm theo vị trí) và một số thông tin về từng loại.

Thẻ RFID trên kính chắn gió – Đặc điểm của thẻ kính chắn gió là chúng có thể được dán vào kính chắn gió của xe bằng chất kết dính vĩnh viễn (sẽ bị phá hủy khi tháo ra) hoặc bán cố định. Loại nhãn này đã được điều chỉnh để phù hợp nhất khi sử dụng trên kính và được dán ở phía trên bên phải hoặc bên trái mặt trong của kính chắn gió. Các thẻ này thường có phạm vi đọc khoảng 20 feet trong điều kiện lý tưởng và tốt nhất nên đọc ở phía gần thẻ nhất phía trên thiết bị hoặc khi ăng-ten ở một góc nhất định so với xe.

Thẻ treo RFID-thẻ treo gương chiếu hậu-thẻ treo (còn gọi là thẻ gương chiếu hậu) là duy nhất vì chúng không dính hoặc tiếp xúc với xe. Thay vào đó, chúng được treo trên gương chiếu hậu của xe. Lợi ích chính của thẻ này là nó không tồn tại lâu dài như hai tùy chọn còn lại và có thể bị xóa và lưu trữ khi không sử dụng. Trong điều kiện lý tưởng, các thẻ này có thể đọc được tối đa 20 feet tính từ đỉnh thiết bị hoặc ăng-ten nghiêng sang hai bên xe.

Thẻ biển số xe RFID – thẻ biển số xe phổ biến hơn trong các ứng dụng ở khoảng cách xa hơn vì chúng có khoảng cách đọc tối đa là 50 feet trong điều kiện lý tưởng. Các thẻ này được dán hoặc lắp trên biển số xe ở phía sau xe và có thể được đọc khi xe ở xa thiết bị RFID thay vì lái xe về phía thiết bị RFID. Tính định hướng này sẽ ảnh hưởng đến cài đặt ứng dụng vì khi thẻ đi qua thiết bị, ăng-ten phải nghiêng một góc so với xe thì mới đọc được thẻ.

Phương thức hoạt động: cài đặt đầu đọc

Do sự khác biệt về loại ứng dụng, môi trường, loại nhãn, v.v., phần này sẽ là phần phổ biến nhất. Đối với hầu hết các ứng dụng theo dõi xe, nên cài đặt hai thiết bị: cài đặt giàn phía trên xe hoặc cài đặt bảng điều khiển bên ở bên phải hoặc bên trái của xe, tùy thuộc vào vị trí của thẻ.

Thiết lập giàn-Nhiều ứng dụng rửa xe, ứng dụng thu phí và ứng dụng theo dõi xe sử dụng chi phí thiết lập thiết bị để đọc thẻ ở phía trước hoặc phía sau xe, tùy thuộc vào góc nghiêng của ăng-ten. Ăng-ten bảng điều khiển có thể được gắn trên một giàn và có thể hướng về phía hoặc cách xa phương tiện đi qua. Ăng-ten nghiêng về phía ô tô đang đi vào có thể đọc thẻ RFID trên kính chắn gió hoặc thẻ treo, trong khi ăng-ten đặt cách xa xe đang đi vào có thể đọc thẻ biển số xe RFID.

Cài đặt bảng điều khiển bên (trái và/hoặc phải) -rất phù hợp cho các ứng dụng kiểm soát truy cập và đại lý ô tô; Ăng-ten được lắp trên cột hoặc trên kết cấu hai bên đầu xe, có thể đọc tốt kính chắn gió hoặc thẻ treo. Việc bố trí cũng có thể hướng ra xa phương tiện đang đi tới để đọc biển số xe hoặc có thể lắp nhiều ăng-ten và nghiêng theo các hướng khác nhau. Nếu thiết bị được lắp đặt đúng cách, việc lắp đặt ăng-ten trên cột bên trái hoặc bên phải của xe sẽ mang lại kết quả đọc nhất quán cho ứng dụng.

Kiểm tra-Sử dụng các thẻ, ăng-ten, góc ăng-ten và công suất truyền của đầu đọc khác nhau để kiểm tra các cài đặt này là lý tưởng để tìm ra cài đặt phù hợp nhất cho từng môi trường. Để biết thêm thông tin về các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến phạm vi đọc, vui lòng tham khảo bài đăng trên blog 6 Các yếu tố ảnh hưởng đến phạm vi đọc của RFID.

Vấn đề thường gặp

Một chiếc xe được gắn thẻ có thể đi qua thiết bị RFID và được đọc nhanh đến mức nào? Điều này phụ thuộc vào loại ứng dụng, môi trường và loại thiết bị RFID được sử dụng. Theo báo cáo, các ứng dụng thu phí có thể đọc ô tô ở tốc độ vượt quá 60 dặm/giờ. Để biết thêm thông tin về các ứng dụng tốc độ cao, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi RFID in Motion: Ứng dụng tốc độ cao.

Phạm vi đọc điển hình của theo dõi xe RFID là gì? Gắn thẻ bằng thẻ kính chắn gió RFID và thẻ treo thường đạt được phạm vi đọc trung bình từ 10 đến 20 feet, nhưng phạm vi này phụ thuộc phần lớn vào thẻ được chọn. Vì thẻ biển số xe thường lớn hơn thẻ trên kính chắn gió hoặc thẻ treo nên chúng có thể đọc được từ 10 đến 50 feet, tùy thuộc vào thẻ.

Một số ứng dụng có thể yêu cầu phạm vi đọc ngắn hơn để giảm số lần đọc lạc từ các phương tiện khác trong khu vực. Đối với các ứng dụng như kiểm soát truy cập và nhận dạng phương tiện, phạm vi đọc quá lớn có thể gây hại vì các ô tô khác có thể mở cửa của các phương tiện trái phép hoặc có thể xác định sai phương tiện. Chọn thẻ có phạm vi đọc trung bình và sau đó điều chỉnh công suất truyền của đầu đọc để có được vùng đọc có cấu trúc hợp lý. Nếu ứng dụng của tôi ở ngoài trời, tôi cần cân nhắc điều gì? Vì hầu hết các ứng dụng theo dõi phương tiện sẽ ở ngoài trời nên cần phải xếp hạng IP68 hoặc IP69 cho đầu đọc và ăng-ten. Nếu đầu đọc không thích hợp để sử dụng ngoài trời (hiếm khi), nó có thể được bảo vệ bằng vỏ bọc chịu được thời tiết.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger