Kiểm Soát Truy Cập Bằng RFID Cách Thức Hoạt Động Ra Sao?

Nếu gần đây bạn đã tham dự một buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao hoặc bất kỳ cuộc tụ tập lớn nào khác, bạn có thể đã thấy mọi người sử dụng dây đeo cổ tay RFID để vào cửa. Nhưng chính xác thì RFID là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm soát truy cập RFID để hợp lý hóa an ninh trong các sự kiện, tòa nhà và các khu vực được kiểm soát khác.

RFID là gì?

RFID là viết tắt của nhận dạng tần số vô tuyến. Đó là công nghệ sử dụng sóng vô tuyến để xác định vật thể và con người. Thẻ RFID là những con chip nhỏ chứa ăng-ten phát sóng vô tuyến.

Khi đầu đọc RFID nằm trong phạm vi phủ sóng của thẻ RFID, nó sẽ gửi tín hiệu kích hoạt thẻ. Thẻ sau đó truyền số ID của nó tới đầu đọc.

Số ID này được truyền tới phần mềm điều hành trung tâm, phần mềm này sử dụng nó để nhận dạng người được liên kết với thẻ. Nếu các chi tiết khớp với những chi tiết trong hệ thống kiểm soát truy cập, người đó sẽ được cấp quyền truy cập.

kiem-soat-truy-cap

Các thành phần của hệ thống kiểm soát truy cập RFID

Hệ thống kiểm soát truy cập RFID rất phức tạp và có nhiều bộ phận phụ thuộc lẫn nhau. Dưới đây là các thành phần chính:

Thẻ RFID

Đây là những gì được bàn giao cho khách, nhân viên hoặc người được ủy quyền khác. Thẻ có thể ở dạng thẻ RFID, chìa khóa thông minh RFID hoặc dây đeo cổ tay RFID.

Nó chứa một vi mạch có đủ bộ nhớ lưu trữ (chủ yếu là 256 bit). Đây là nơi một số ID duy nhất được viết và lưu trữ.

Một số thẻ cũng có thể có thông tin khác như tên của người, công ty hoặc sự kiện, tùy thuộc vào kích thước bộ nhớ của thẻ.

Đầu đọc RFID

Đây là những thiết bị phát ra sóng vô tuyến và nhận tín hiệu từ thẻ RFID. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của chúng.

Một số loại phổ biến bao gồm đầu đọc RFID cầm tay, đầu đọc RFID trên máy tính để bàn, đầu đọc plug-in USB và đầu đọc RFID cố định. Chúng chứa ăng-ten đầu đọc RFID và mô-đun đầu đọc RFID.

Ăng-ten RFID có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và có thể được phân thành hai loại chính: định hướng và đa hướng. Cái trước phát ra chùm tia tập trung có thể đọc thẻ từ xa, trong khi cái sau phát ra sóng vô tuyến theo mọi hướng.

Mô-đun đầu đọc RFID là bộ não của thiết bị. Chúng có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến thẻ và nhận thông tin từ chúng.

Phần mềm kiểm soát truy cập

Phần mềm này quản lý tất cả các thành phần và dữ liệu của hệ thống kiểm soát truy cập. Nó lưu trữ thông tin về nhân viên được ủy quyền trong cơ sở dữ liệu và sử dụng nó để cấp hoặc từ chối quyền truy cập.

Phần mềm có thể được cài đặt trên máy chủ cục bộ hoặc được truy cập thông qua nền tảng dựa trên đám mây. Nó đi kèm với giao diện người dùng có thể được sử dụng để quản lý cài đặt hệ thống và giám sát hoạt động trong thời gian thực.

Hệ thống kiểm soát truy cập RFID hoạt động như thế nào?

Hệ thống kiểm soát truy cập RFID hoạt động bằng cách đọc số ID của thẻ RFID và khớp nó với thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trung tâm. Nếu các chi tiết khớp nhau, người đó sẽ được cấp quyền nhập cảnh.

Nếu không, người đó sẽ bị từ chối truy cập và cảnh báo sẽ được kích hoạt. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập trái phép và cải thiện an ninh tại cơ sở.

Hệ thống kiểm soát truy cập RFID có thể được sử dụng trong một số môi trường, bao gồm doanh nghiệp, trường học, bệnh viện và sự kiện. Chúng đặc biệt hữu ích trong những đám đông lớn, nơi khó có thể kiểm tra ID của mọi người theo cách thủ công.

Ưu điểm của việc sử dụng RFID để kiểm soát truy cập

loi-ich-rfid

Có nhiều lợi ích khi sử dụng RFID để kiểm soát truy cập, bao gồm:

  • Bảo vệ.Hệ thống kiểm soát truy cập RFID an toàn hơn các phương pháp truyền thống như mã vạch hoặc vé giấy. Điều này là do mỗi người được gán một mã định danh duy nhất được lưu trữ trên thẻ RFID. Điều này khiến ai đó khó có thể giả mạo quyền truy cập vào một sự kiện hoặc tòa nhà.
  • Hiệu quả.Hệ thống kiểm soát truy cập RFID hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống vì chúng không yêu cầu mọi người dừng lại và xuất trình vé hoặc ID của họ. Điều này tăng tốc quá trình nhập cảnh và giảm tắc nghẽn ở lối vào.
  • Chi phí hiệu quả.Hệ thống kiểm soát truy cập RFID tiết kiệm chi phí hơn các phương pháp truyền thống vì chúng không yêu cầu mua vé hoặc ID. Điều này giúp tiết kiệm chi phí in ấn và sản xuất.
  • Không tiếp xúc.Một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống kiểm soát truy cập RFID là chúng không tiếp xúc. Điều này có nghĩa là mọi người không cần phải chạm vào đầu đọc hoặc máy quét, làm giảm sự lây lan của vi trùng.

Cách chọn hệ thống kiểm soát truy cập RFID

he-thong-rfid

Khi chọn hệ thống kiểm soát truy cập RFID, có một số điều bạn cần cân nhắc. Chúng bao gồm:

Loại chip RFID

Bạn muốn thẻ RFID thụ động hay chủ động? Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào phạm vi đọc và độ bền mong muốn của bạn. Thẻ hoạt động chứa pin và có thể đọc được từ xa, trong khi thẻ thụ động không chứa pin và có phạm vi đọc ngắn hơn.

Lý tưởng nhất là phạm vi đọc thẻ thụ động thay đổi từ 2,5 đến 20 feet, trong khi phạm vi đọc thẻ hoạt động lên tới 100 feet. Chúng tôi khuyên dùng thẻ RFID thụ động cho các sự kiện nhỏ và thẻ hoạt động cho các tòa nhà và cơ sở cao cấp.

Tần suất hoạt động 

Nếu bạn chọn thẻ thụ động, bạn phải quyết định tần số nào bạn muốn sử dụng. Các tần số phổ biến nhất là tần số thấp (LF), tần số cao (HF) và tần số siêu cao (UHF).

Thẻ LF có phạm vi đọc ngắn và có khả năng chống nhiễu tốt hơn. Mặt khác, thẻ UHF có phạm vi đọc dài nhất nhưng lại dễ bị nhiễu sóng vô tuyến.

Kích thước và hình dạng của thẻ 

Bạn cũng cần xem xét kích thước và hình dạng của thẻ. Kích thước sẽ xác định mức độ hiển thị của thẻ và hình dạng sẽ xác định mức độ dễ dàng gắn vào các đối tượng khác nhau.

Một số hình dạng thẻ phổ biến bao gồm đĩa, fobs, dây đeo cổ tay và thẻ chìa khóa. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một thẻ nhỏ và không phô trương.

Dung lượng bộ nhớ 

Dung lượng bộ nhớ của thẻ RFID xác định lượng dữ liệu có thể lưu trữ. Điều này rất quan trọng nếu bạn dự định sử dụng thẻ cho các ứng dụng khác, chẳng hạn như lưu trữ thông tin khách hàng thân thiết.

Nếu bạn chỉ cần lưu trữ thông tin cơ bản, chẳng hạn như số ID, dung lượng bộ nhớ nhỏ là đủ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một thẻ có dung lượng bộ nhớ lớn hơn để lưu trữ những dữ liệu phức tạp hơn.

Trị giá 

Chi phí của thẻ RFID và đầu đọc có thể khác nhau tùy thuộc vào tính năng và thông số kỹ thuật bạn cần. Bạn có thể tìm thấy thẻ và đầu đọc giá cả phải chăng cho các sự kiện nhỏ, nhưng bạn phải đầu tư vào thẻ và đầu đọc đắt tiền hơn cho các sự kiện hoặc cơ sở lớn hơn.

Để tận dụng tối đa số tiền của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào hệ thống kiểm soát truy cập RFID có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng cùng một hệ thống cho các sự kiện khác nhau.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger