NGÀNH QUẢN LÝ KHO ĐANG TĂNG CƯỜNG ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ RFID

Nghiên cứu toàn cầu về ngành kho hàng năm 2023 do Zebra Technologies Corporation thực hiện cho thấy một con số ấn tượng: 58% nhà quản lý dự định triển khai công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) vào năm 2028. Đây là dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ của RFID trong lĩnh vực quản lý kho bãi trong tương lai gần.

5 năm tới, dự đoán phần lớn nhà quản lý sẽ ứng dụng các loại đầu đọc RFID cố định, thụ động hoặc cầm tay cùng giải pháp quét dữ liệu cố định. Nhờ vậy, việc theo dõi tài sản, nhân công và hàng hóa trong môi trường kho bãi sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết. Kỷ niệm 50 năm phát minh, RFID đã khẳng định vị trí của mình như một công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cho người lao động tuyến đầu trong ngành kho hàng và nhiều lĩnh vực khác. Việc ứng dụng rộng rãi RFID trong 5 năm tới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đột phá cho ngành quản lý kho bãi, đưa nó lên một tầm cao mới.

QUAN-LY-KHO-HANG

Báo cáo hé lộ con số ấn tượng, 73% nhà ra quyết định toàn cầu đã và đang đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa kho vận. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) cũng không ngoại lệ với tỷ lệ tương tự là 69%. Nhờ đó, họ có thể giải quyết một trong những thách thức lớn nhất trong vận hành kho hàng – vấn đề đổi trả. Gần một nửa số nhà quản lý tham gia khảo sát (47% toàn cầu, 40% APAC) cho biết đây là mục tiêu chính của họ, đánh dấu mức tăng 5% so với năm trước tại APAC.

Phó chủ tịch Christanto Suryadarma phụ trách bán hàng khu vực Đông Nam Á (SEA), Hàn Quốc và Kênh khu vực APJeC, Zebra Technologies, nhận định: “Sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm qua, kéo theo tỷ lệ đổi trả hàng hóa tăng cao, buộc mọi khâu trong chuỗi cung ứng phải thay đổi toàn diện. Do đó, các nhà quản lý kho hàng cần hiện đại hóa hoạt động bằng các giải pháp công nghệ. Nhờ đó, họ có thể xử lý đổi trả hiệu quả, gia tăng tính linh hoạt, nâng cao khả năng hiển thị hàng hóa lưu kho và dự báo nhu cầu chính xác. Từ đó, hiệu quả hoạt động được cải thiện, giúp đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu thời gian thực.”

Nhất Tín Logistics – đơn vị chuyển phát nhanh uy tín tại Việt Nam, vừa triển khai giải pháp quét mã vạch Zebra trên toàn bộ hệ thống chi nhánh. Nhờ vậy, khả năng truy xuất nguồn gốc bưu kiện được nâng cao, đáp ứng nhu cầu giao hàng ngày càng tăng trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng có yêu cầu cao về dịch vụ trong nền kinh tế theo yêu cầu.

Năm 2024, tự động hóa quy trình kho hàng đang trở thành xu hướng tất yếu. Theo nghiên cứu của Zebra, 70% nhà ra quyết định toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã hoặc đang triển khai tự động hóa để hỗ trợ nhân viên kho hàng và chuyển họ sang các nhiệm vụ có giá trị cao hơn, tập trung vào khách hàng. Theo khảo sát, hơn 50% nhà quản lý tin tưởng rằng tự động hóa sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả và năng suất cho người lao động. Nhờ vậy, họ có thể tập trung toàn bộ tâm huyết và năng lực vào những công việc quan trọng hơn. Điều quan trọng là 80% nhân viên kho hàng toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đồng ý rằng sử dụng công nghệ và tự động hóa giúp họ đạt hoặc vượt mục tiêu năng suất.

QUAN-LY-KHO-HANG

Công nghệ và tự động hóa không chỉ giúp tăng năng suất mà còn cải thiện tâm lý làm việc của nhân viên kho hàng. 80% nhân viên (83% toàn cầu, 82% APAC) cho biết họ cảm thấy được đánh giá cao hơn khi được trang bị công nghệ và công cụ tự động hóa. Tương tự, hơn 80% nhà quản lý kho hàng (88% toàn cầu, 84% APAC) tin rằng việc áp dụng công nghệ, bao gồm thiết bị và robot, giúp thu hút và giữ chân nhân viên – yếu tố quan trọng trong bối cảnh thiếu hụt lao động hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu này, hơn 50% nhà quản lý dự kiến triển khai các giải pháp phần mềm máy học (52% toàn cầu, 57% APAC) và phân tích dự báo (59% toàn cầu, 63% APAC) tại kho hàng của họ vào năm 2028.

Zebra dẫn đầu xu hướng hỗ trợ chuyển đổi số tại Việt Nam với bộ giải pháp toàn diện, bao gồm: Máy kiểm kho MC94xx, máy kiểm kho TC53/TC58 và máy tính bảng công nghiệp ET60/ ET65, máy in mã vạch di động ZQ600 Plus Series, máy in mã vạch để bàn ZD421, phần mềm VisibilityIQ Foresight,  máy in công nghiệp ZT231 RFID và máy kiểm kho đeo tay WS50 RFID. Với các giải pháp phù hợp cho nhiều ngành nghề và quy mô doanh nghiệp, Zebra cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số, hướng đến nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger