Hệ thống khóa cửa RFID thông minh – Giải pháp quản lý tòa nhà, khách sạn

cong-nghe-rfid

Khóa thẻ từ sử dụng loại thẻ RFID chính là một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát ra vào hiện đại nhất ngày nay. Cùng với phần mềm kiểm soát ra vào cửa, người dùng sẽ có được một công cụ kiểm soát an ninh kết hợp với rất nhiều tính năng hiện đại khác tạo ra sự quản lý tối ưu và là hiệu quả an toàn nhất. Chúng được sử dụng phổ biến hơn do sử dụng dễ hơn so với các loại thẻ khác, có độ bền cao và đảm bảo về sự bảo mật và độ an toàn cao.

Hiểu về hệ thống khóa cửa RFID

Công nghệ RFID được ứng dụng trên khóa điện tử vân tay ngày càng phổ biến hơn. Cho phép người dùng đặt khóa tại các cửa ra vào nhà, phòng riêng, văn phòng làm việc, cửa hàng, cổng công ty…Khóa được tích hợp nhiều tính năng thông minh như cảnh báo khi dùng sai thẻ, thẻ không hợp lệ hay dùng không đúng cách, báo khi cửa chưa đóng hay hiện đại hơn là tự động đóng cửa. Thẻ từ được xem là một chiếc chìa khóa của khóa cửa thông minh này.

Các loại thẻ chức năng dùng cho hệ thống quản lý phòng khách sạn bao gồm:

  • Floor Card (Thẻ tầng): Mở tất cả các khóa của 1 tầng trong tòa nhà, thường cấp cho bộ phận/nhân viên dọn phòng

cong-nghe-rfid

  • Building Card (Thẻ tòa nhà): Mở tất cả các khóa nhưng có quy định về thời gian; thường cấp cho quản lý khách sạn.

cong-nghe-rfid

  • Mastercard (Thẻ tổng): Mở tất cả các khóa trong hệ thống; không quy định về thời gian.

cong-nghe-rfid

  • Emergency Card (Thẻ khẩn cấp): Mở tất cả các khóa trên hệ thống quản lý. Sau khi sử dụng, khóa quay về trạng thái luôn mở; sử dụng cho trường hợp khẩn cấp như cháy nổ…

cong-nghe-rfid

  • Check-out Card (Thẻ trả phòng): ‘Thẻ tra phòng’ thường cấp cho nhân viên kiểm tra phòng. Khi khách hàng báo trả phòng, nhân viên kiểm tra phòng. Sau khi kiểm tra xong, nhân viên sẽ quẹt ‘Thẻ trả phòng’ để vô hiệu hóa ‘Thẻ nhật ký’.

Nguyên lý hoạt động

Khóa khách sạn cửa từ ứng dụng công nghệ thẻ từ RFID tiên tiến. Hệ thống RFID sử dụng hệ thống không dây thu phát sóng radio, không sử dụng tia sáng như mã vạch. Các tần số thường được sử dụng trong hệ thống RFID là 125Khz hoặc 900Mhz thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần một tiếp xúc vật lý nào. Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động công nghệ RFID: thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định, khi thiết bị RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID Reader biết mã số của mình. Từ đó thiết bị RFID reader nhận biết được tag nào đang trong vùng hoạt động

Ưu nhược điểm của hệ thống khóa cửa RFID

Ưu điểm

  • Tiện lợi khi sử dụng
  • Giám sát và theo dõi tốt
  • Đảm bảo an toàn cao
  • Thẻ từ cũng rất nhỏ gọn, mỏng nhẹ và tính thẩm mỹ cao
  • Độ bền cao, chống va đập

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì khóa thẻ từ cũng có những nhược điểm của nó. Điểm bất lợi đầu tiên chính là khóa thẻ từ có giá thành tương đối cao hơn nhiều so với các loại khóa truyền thống. Ngoài ra, cách lắp đặt của loại khóa này cũng khó hơn tùy vào từng loại cửa riêng biệt.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger