Hiểu biết sâu sắc về chức năng EAS của thẻ điện tử UHF RFID

Tổng quan về hệ thống EAS

Với sự cải thiện liên tục về mức sống của người dân và sự phát triển không ngừng của lối sống theo hướng giải trí và thoải mái, tại các trung tâm mua sắm, hiệu sách, thư viện và các nơi khác, bán hàng trên kệ mở và cho vay trên kệ mở đã trở thành phương tiện chính để mọi người mua sắm và vay mượn.

Nó đóng vai trò là phương tiện chính để nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh tế. Nhưng vấn đề kéo theo đó là: thất thoát hàng hóa, sổ sách đã trở thành nỗi đau đầu của giới buôn bán. Nó gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của thương nhân, khiến thương nhân mất lợi nhuận một cách vô ích, thậm chí dẫn đến việc đóng cửa các trung tâm mua sắm.

Làm thế nào để ngăn chặn hành vi trộm cắp hàng hóa và bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà bán lẻ. Trong bối cảnh đó, hệ thống EAS dần dần được hầu hết các thương nhân công nhận và chấp nhận, đồng thời việc ứng dụng nó trong các trung tâm mua sắm, thư viện và các lĩnh vực khác cũng ngày càng trở nên rộng rãi hơn.

EAS (Giám sát bài viết điện tử), còn được gọi là hệ thống chống trộm hàng hóa điện tử, là một biện pháp an ninh hàng hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành bán lẻ. Nó là một thiết bị chống trộm điện tử công nghệ cao. Nó sử dụng các phương tiện công nghệ cao để tạo cho hàng hóa khả năng tự vệ, bảo vệ lợi ích một cách hiệu quả và ngăn chặn việc bị đánh cắp. Ở nước ngoài, 90% doanh nghiệp bán lẻ sử dụng hệ thống EAS để giảm tỷ lệ trộm cắp. Tại Trung Quốc, hệ thống EAS dần dần được nhiều thương nhân chấp nhận và áp dụng. Hệ thống EAS là phương pháp quản lý công nghệ cao tiết kiệm và đáng tin cậy nhất để giảm trộm cắp và mất mát.

Một hệ thống EAS điển hình thường bao gồm ba phần: 1) cảm biến điện tử được gắn vào sản phẩm; 2) thiết bị điều khiển cảm biến điện tử để sản phẩm được ủy quyền có thể ra vào bình thường; 3) một màn hình có bức xạ cụ thể trong một khu vực cụ thể của lối ra Không gian giám sát.

Nguyên lý làm việc của hệ thống EAS là: trong khu vực giám sát, máy phát truyền tín hiệu đến máy thu ở một tần số cụ thể. Máy phát và máy thu thường được lắp đặt ở lối vào và lối ra của các cửa hàng bán lẻ và thư

 

viện để tạo thành một không gian giám sát cụ thể. Khi một thẻ có đặc điểm riêng đi vào khu vực, nó sẽ gây nhiễu tín hiệu của máy phát. Bộ thu cũng sẽ nhận được tín hiệu nhiễu này, sau khi bộ vi xử lý phân tích và phán đoán sẽ điều khiển âm thanh báo động.

Phương pháp phát hiện tín hiệu của ứng dụng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau như hệ thống vô tuyến, hệ thống sóng điện từ, hệ thống vi sóng, hệ thống phân chia tần số, hệ thống thông minh và hệ thống từ tính, âm thanh. Hiện tại, hệ thống EAS cũng đã được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm mua sắm, hiệu sách và thư viện lớn ở Trung Quốc. Nguyên lý làm việc cơ bản của nó như sau:

(1) Gắn dải từ vào sản phẩm.

(2) Lắp đặt máy dò tại lối ra của trung tâm thương mại.

(3) Sản phẩm được ủy quyền được khử từ bằng thiết bị khử từ chuyên dụng để làm cho dải từ không còn hiệu lực.

(4) Khi hàng hóa trái phép (không được khử từ) đi qua lối ra, thiết bị phát hiện kiểm soát truy cập sẽ phát hiện và đưa ra cảnh báo để chặn hàng hóa xâm nhập.

EAS-chuc-nang

Sự chú ý của công nghệ RFID đối với EAS

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, trong những năm gần đây, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ Internet of Things đã đạt được sự phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực kho bãi, logistics và vận tải thông minh.

Internet of Things đã thể hiện sức mạnh kỹ thuật cơ bắp và sức sống. Là một trong những công nghệ hàng đầu của Internet of Things, công nghệ RFID ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý. Là một công nghệ nâng cấp của mã vạch, công nghệ RFID có những ưu điểm mã vạch không thể so sánh được, chẳng hạn như nhận dạng đa mục tiêu, nhận dạng từ xa, bảo mật, v.v., sẽ không được nhắc lại ở đây.

Là một công nghệ EAS hỗ trợ được phát triển cùng với mã vạch, nó sẽ đóng vai trò gì trong kỷ nguyên RFID? Liệu nó có tiếp tục tồn tại nguyên vẹn không? Biến mất? Hay theo kịp tốc độ của công nghệ RFID và bắt kịp thời đại? Điều đầu tiên chắc chắn là: EAS, với tư cách là công nghệ chống trộm hiệu quả trong trung tâm mua sắm, sẽ không kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình vì việc thu hồi mã vạch.

Kết hợp với công nghệ RFID, sơ đồ công nghệ EAS dựa trên công nghệ RFID được đề xuất. Dựa trên EAS truyền thống, công nghệ này lưu trữ thông tin chống trộm trong thẻ điện tử RFID. Thông qua việc nhận dạng thẻ điện tử, mục đích chống trộm sẽ đạt được.

Phân tích ứng dụng chức năng EAS của thẻ điện tử UHF

RFID được phân loại theo tần số. Có tần số thấp, tần số cao, tần số cực cao, lò vi sóng và các RFID khác, có thế mạnh trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Bài viết này chỉ mô tả công nghệ EAS liên quan đến RFID tần số siêu cao (UHF) với triển vọng ứng dụng rộng rãi trong kho bãi, hậu cần, retail, quản lý sách và giao thông thông minh.

Lấy các ứng dụng bán lẻ quy mô lớn làm ví dụ. Giả sử công nghệ UHF RFID được sử dụng để quản lý truy cập hàng hóa nhanh chóng và dễ dàng, trong khi hệ thống EAS ban đầu được sử dụng để giám sát truy cập. Trong trường hợp đó, chắc chắn sẽ khiến hai hệ thống tồn tại cùng một lúc. Mang lại khó khăn và tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Do thỏa thuận ISO18000-6C không quy định các tiêu chuẩn liên quan đến EAS nên các công ty thiết kế chip nhãn điện tử khác nhau có những cân nhắc khác trong thiết kế EAS. Bài viết này lấy chip RFID thế hệ thứ hai của NXP làm ví dụ để giới thiệu ngắn gọn về nguyên lý hoạt động EAS của chip thẻ điện tử RFID.

Đăng ký nhãn điện tử

Trước khi sử dụng thẻ điện tử phải được đăng ký. Đăng ký là ghi các thông tin cần thiết của vật phẩm để gắn vào thẻ điện tử và nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu. Mỗi thẻ điện tử có một bit EAS đọc-ghi đặc biệt, chỉ có thể được sửa đổi thông qua các lệnh cụ thể. Trong quá trình đăng ký nhãn, bit EAS được thiết lập cùng lúc.

Giao hàng

Trước khi hàng hóa có thẻ điện tử được vận chuyển ra khỏi kho, người đọc phải gửi hướng dẫn đặc biệt để xóa bit EAS trong thẻ điện tử. Chỉ những hàng hóa đã hoàn thành bước này mới có thể đi qua thiết bị phát hiện xuất cảnh một cách an toàn. Lấy việc mượn sách làm ví dụ.

Khi độc giả chọn sách và có nhu cầu mượn sách, họ có thể thực hiện thủ tục mượn trên máy mượn và trả sách tự phục vụ. Máy mượn và sản xuất tự phục vụ sẽ tự động xóa bit EAS. Người đọc có thể vượt qua cửa phát hiện một cách an toàn. Nếu bạn chưa làm thủ tục mượn thì sẽ có âm thanh và ánh sáng báo động khi bạn đưa cửa kiểm tra.

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty có thể cung cấp thẻ điện tử UHF RFID. Các công ty khác nhau có định nghĩa và phương pháp truy cập khác nhau đối với các bit EAS. Khi thiết kế EAS cho các thẻ điện tử RFID khác nhau, trước tiên bạn cần biết hướng dẫn truy cập của nó. Thẻ điện tử RFID do các công ty khác cung cấp không có bit EAS chuyên dụng.

Đối với những thẻ như vậy, tôi muốn sử dụng chức năng EAS thì phải làm thế nào? Cách thực hành thông thường là mở từ 1 bit dữ liệu trở lên trong vùng EPC hoặc vùng dữ liệu người dùng để mô phỏng chức năng EAS. Vị trí và kích thước cụ thể có thể được xác định bởi chính bạn theo nhu cầu phát triển.

Khi cần chức năng EAS, giá trị cụ thể của vị trí cụ thể có thể được chỉ định. Khi mô-đun giám sát đọc thẻ điện tử, trước tiên nó sẽ phân tích bit EAS và đưa ra cảnh báo khi phát hiện thấy sự bất thường. Tuy nhiên, việc sử dụng chức năng EAS tương tự này thường kém hiệu quả hơn chức năng EAS chuyên dụng.

Phần kết luận

Ngành bán lẻ truyền thống và các lĩnh vực khác chủ yếu sử dụng mô hình quản lý bán hàng mã vạch cộng với EAS. Việc thúc đẩy và ứng dụng công nghệ RFID trong lĩnh vực bán lẻ và các lĩnh vực khác chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi mang tính đổi mới cho ngành.

Đồng thời, do bản thân công nghệ RFID coi chức năng EAS nên ở nhiều nơi áp dụng công nghệ RFID, chức năng EAS có thể dễ dàng được thực hiện, đơn giản hóa việc quản lý và giảm chi phí.

Đó là một trung tâm mua sắm cao cấp. Các siêu thị, thư viện cỡ lớn và vừa, cũng như các thiết bị mang tính biểu tượng và quản lý nhân bản trưng bày khác có nội dung công nghệ là xu hướng tất yếu trong sự phát triển của ngành bán lẻ hiện đại và các lĩnh vực khác.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger