Tại sao ngày càng có nhiều thư viện sử dụng công nghệ RFID?

Trong các ứng dụng thư viện, thẻ RFID có thể lưu trữ mã định danh duy nhất cho sách hoặc CD và có thể được sử dụng để xử lý lưu thông và quản lý kho lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả. Theo thống kê chưa đầy đủ, 2% thư viện ở Hoa Kỳ đã cài đặt công nghệ RFID và 8% thư viện trên thế giới đã bắt đầu áp dụng công nghệ RFID. Ở châu Á, hệ thống RFID đã được đưa vào sử dụng ở Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Trên toàn cầu, số lượng thư viện sử dụng RFID đang tăng với tốc độ 30% mỗi năm.

Với sự phổ biến của công nghệ RFID, việc các thư viện sử dụng hệ thống thông minh RFID thay thế hệ thống quản lý, chống trộm truyền thống dựa trên công nghệ mã vạch đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu để xây dựng phương thức quản lý mới tự động, thông minh.

RFID-thu-vien

Hệ thống RFID trong thư viện là gì?

Hệ thống Thư viện RFID dựa trên công nghệ RFID, kết hợp với công nghệ máy tính, công nghệ bộ điều khiển khả trình và công nghệ truyền thông mạng để hiện thực hóa dịch vụ nền trước và quản lý nền của thư viện. Nó có thể thực hiện các chức năng tự mượn và trả sách của thư viện, kiểm kê sách, giá sách, truy xuất sách, chống trộm sách, quản lý thẻ mượn, phát hành thẻ thư viện, thống kê thông tin sưu tập, v.v.

Hệ thống quản lý thư viện RFID không chỉ cung cấp cho độc giả các dịch vụ thông minh tiện lợi và nhanh chóng hơn như mượn và trả sách, tra cứu, v.v. mà còn cải thiện phương thức quản lý của thư viện, nâng cao hiệu quả công việc, giảm cường độ lao động của người quản lý và cung cấp giải pháp hoàn chỉnh cho lĩnh vực ứng dụng của thư viện.

Hệ thống này bao gồm hệ thống trạm làm việc của thủ thư, hệ thống chuyển đổi nhãn điện tử, hệ thống chứng chỉ tự phục vụ, hệ thống mượn và trả tự phục vụ, hệ thống phân loại sách tự phục vụ, hệ thống kiểm kê bộ sưu tập, hệ thống kiểm soát truy cập an ninh, hệ thống điều hướng và truy xuất thông minh và hệ thống tự phục vụ. -Thư viện dịch vụ và các hệ thống con chức năng khác.

he-thong-RFID

Tại sao các thư viện sử dụng công nghệ RFID?

Sự xuất hiện của công nghệ RFID giúp cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu, đặc biệt là thực hiện việc đọc và lưu trữ thông tin nhanh chóng, hiệu quả và an toàn trong quá trình di chuyển và có nhận dạng duy nhất của người mang thông tin. Những đặc điểm này xác định rằng công nghệ RFID có ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thư viện. So với hệ thống mã vạch truyền thống, hệ thống quản lý thư viện RFID có nhiều ưu điểm.

 RFID-so-lieu

1、Đơn giản hóa quy trình mượn, trả sách

Quá trình mượn và trả sách có mã vạch rất tẻ nhạt và kém hiệu quả. Hơn nữa, do mã vạch dễ bị mòn, dễ rơi ra nên ảnh hưởng đến hiệu quả mượn trả sách cũng như sự hài lòng của độc giả đối với thư viện. RFID có thể đặt ngẫu nhiên nhiều cuốn sách vào phạm vi đọc và viết của đầu đọc để cho mượn hoặc trả lại cùng một lúc, hiệu quả hơn nhiều lần so với mã vạch và hiệu quả được cải thiện rất nhiều.

2、Tự động hóa việc kiểm kê sách

Việc dựa vào công tác kiểm kê sách thủ công, đặc biệt là việc kiểm kê sách trên kệ quá lớn và không hiệu quả. RFID có khả năng không tiếp xúc, đọc từ xa, đọc nhanh, đọc nhiều nhãn cùng lúc giúp việc kiểm kê hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Hơn nữa, sử dụng công nghệ RFID, người ta dễ dàng tìm thấy những cuốn sách không có trên kệ hoặc thất lạc trên kệ. Nhân viên có thể dễ dàng thực hiện việc kiểm kê sách, tiết kiệm đáng kể công việc thủ công và tài nguyên vật chất.

3、Tối ưu hóa quản lý cho vay

Hệ thống chống trộm thư viện truyền thống vẫn bị cô lập. Khi phát hiện mất sổ, thông tin trong sổ không thể ghi đồng thời, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm kê hàng ngày. Hệ thống RFID cải tiến hệ thống quản lý hiện tại, kết nối hệ thống ngăn ngừa thiếu sót với hệ thống quản lý lưu thông sách, ghi lại lịch sử từng cuốn sách ra vào thư viện, khớp với lịch sử mượn, trả sách.

4, Nâng cao sự hài lòng của độc giả

Hệ thống quản lý thư viện truyền thống kém hiệu quả trong việc mượn và trả sách. Bạn có thể phải chờ rất lâu và khi đến lượt mình, bạn có thể gặp một số vấn đề như lỗi đọc thông tin, không đọc được mã vạch, v.v. Đây là một trải nghiệm đọc sách khủng khiếp. Tuy nhiên, hệ thống quản lý thư viện RFID sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn mà bạn không cần phải xếp hàng chờ đợi, thuận tiện và thông minh hơn.

5、Thay đổi chế độ dịch vụ của thư viện

Việc áp dụng công nghệ RFID giúp cho thư viện không người lái trở nên khả thi và thư viện có thể mở hoàn toàn 24 giờ một ngày theo đúng nghĩa thực. Đồng thời, RFID giải phóng một lượng lớn nhân sự cho bộ phận lưu thông, khiến việc tái cấu trúc quy trình kinh doanh của thư viện trở nên cần thiết và khả thi; Các thư viện sẽ chuyển từ lấy thư viện làm trung tâm sang lấy người đọc làm trung tâm, các dịch vụ cung cấp cho độc giả sẽ đa dạng, tiên tiến và nhân bản hơn.

6. Hiện thực hóa quản lý kỹ thuật số tổng thể

Ngoài sách, CD-ROM và kho tàng sưu tập, các khía cạnh khác của quản lý thư viện cũng cần được số hóa, chẳng hạn như quản lý độc giả, quản lý hành chính, tiêu dùng nhỏ, v.v. Việc quản lý truyền thống tốn nhiều thời gian và kém hiệu quả, gây bất tiện cho độc giả và thủ thư. Thông qua công nghệ RFID, các liên kết này có thể được số hóa một cách hiệu quả để hiện thực hóa việc quản lý kỹ thuật số tổng thể của thư viện.

Thẻ RFID được sử dụng trong thư viện là gì?

Thẻ điện tử động vật RFID có thể lưu trữ tất cả các loại thông tin động vật và có mã nhận dạng 64 bit (8 byte) tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn ISO duy nhất trên thế giới. Trong quản lý động vật, thẻ RFID thường được thiết kế và đóng gói thành các loại đối tượng động vật khác nhau để theo dõi và nhận dạng. Thẻ RFID động vật được chia đại khái thành loại thẻ đeo cổ, thẻ tai, loại tiêm và thẻ điện tử loại thuốc, v.v.

 RFiD-trong-thu-vien

Nhãn sách này là thẻ tần số siêu cao, có khả năng che giấu cực cao, có thể dán vào gáy, không dễ rách, không dễ hư hỏng. Hơn nữa, nó còn có ưu điểm là tốc độ nhận dạng cao, không bị thiếu khi đọc nhiều tập tin với mật độ dày đặc, hiệu suất chống nhiễu sọc từ tuyệt vời và thẻ thư viện RFID này thường sử dụng chip Alien H3 với hiệu suất ổn định.

nhan-sach

Thẻ giá sách RFID nói chung là thẻ chống kim loại PCB, được thiết kế đặc biệt cho các môi trường phức tạp như kim loại. Nó có các đặc tính của khoảng cách đọc dài, độ nhạy cao và cài đặt dễ dàng, đặc biệt phù hợp với mọi loại môi trường kim loại. Nó có thể được dán vào giá sách kim loại để thuận tiện cho việc kiểm kê và quản lý sách.

 thu-vien-the-RFiD

Thẻ thư viện RFID là thẻ RFID. Nó có thể được tùy chỉnh thành bất kỳ mẫu nào theo yêu cầu của thư viện của bạn. So với thẻ thư viện thông thường, nó có chip RFID tích hợp, thường có tần số cao. Khi vào hoặc ra khỏi thư viện, bạn có thể được nhận dạng mà không cần xuất trình thẻ thư viện, nâng cao hiệu quả và giảm hàng đợi.

Phần kết luận

Với sự phát triển của công nghệ RFID, việc các thư viện sử dụng hệ thống RFID thay thế hệ thống quản lý truyền thống để xây dựng phương thức quản lý mới tự động, thông minh đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu. Hiện nay, có hơn 5000 thư viện trên thế giới đang sử dụng hệ thống RFID và số lượng thư viện mới giới thiệu hệ thống RFID vẫn đang tăng lên. Công nghệ RFID cũng sẽ dẫn đến những thay đổi lớn trong mô hình quản lý và dịch vụ hiện có của thư viện, tiếp thêm sức sống mới cho sự phát triển của thư viện trong tương lai.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger