Theo dõi và nhận diện động vật qua công nghệ RFID

 

Trong những năm gần đây, trên thế giới liên tục bùng phát các dịch bệnh động vật như bệnh bò điên, lở mồm long móng, cúm gia cầm gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, các nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, rất coi trọng nó. Để đạt được mục tiêu này, các chính phủ đã nhanh chóng xây dựng các chính sách và thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để tăng cường quản lý động vật, trong đó việc sử dụng thẻ RFID để xác định và theo dõi động vật đã trở thành một trong những biện pháp chính.

Ví dụ, chính phủ Anh quy định rằng gia súc, lợn, cừu, dê, ngựa và các động vật khác phải được theo dõi và xác định. Và hóa ra công nghệ RFID chính là giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề này và cũng là chìa khóa hiện thực hóa trí thông minh, thông tin trong quản lý động vật.

rfid-cho-chan-nuoi-la-gi

Lợi ích của RFID đối với việc theo dõi và nhận dạng động vật

Hệ thống theo dõi và nhận dạng động vật RFID có thể xác định và theo dõi tất cả các loại động vật để tăng cường kiểm soát và giám sát các bệnh động vật ngoại lai, bảo vệ sự an toàn của các loài bản địa, đảm bảo an toàn cho thương mại quốc tế các sản phẩm động vật, nâng cao khả năng chẩn đoán và báo cáo động vật dịch bệnh cũng như ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh động vật trong và ngoài nước.

Nhãn tai động vật RFID và đầu đọc tai động vật RFID đã được sử dụng ở những nơi chăn nuôi. Trong các trang trại chăn nuôi hiện đại, thẻ tai RFID được đeo từ khi sinh ra. Công nghệ RFID đã trở thành một trong những phương tiện quản lý quan trọng của các trang trại, dần dần mở rộng đến bàn cân, bàn vắt sữa, kiểm soát ra vào, trạm cho ăn tự động cũng như quản lý theo dõi động vật, mang đến trải nghiệm mới cho các trang trại chăn nuôi.

Các ứng dụng nhận dạng và theo dõi động vật RFID

Việc ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý động vật bắt nguồn từ việc nhận dạng ngựa đua khi các thẻ RFID gói gọn trong chai thủy tinh nhỏ được đặt dưới da ngựa đua để xác nhận danh tính của chúng. Nhận dạng động vật RFID cung cấp một bộ phương pháp khả thi để quản lý đồng cỏ hiện đại. Hệ thống RFID có thể ghi lại chính xác và toàn diện quá trình cho ăn, tăng trưởng và phòng bệnh của động vật. Hơn nữa, nó cũng có thể xác định chính xác chất lượng thịt và các thông tin khác để đạt được sự quản lý có thể truy xuất nguồn gốc đối với động vật và sản phẩm động vật từ khi cho ăn đến khâu bán cuối cùng. Bên cạnh đó, nó còn là giải pháp hoàn hảo cho việc quản lý thú cưng.

Quản lý chăn nuôi

Việc nhận dạng giữa thẻ RFID và đầu đọc có thể được hoàn thành mà không cần tiếp xúc vật lý, đồng thời nó có hiệu suất chống nhiễu tốt và tuổi thọ dài nên rất phù hợp để sử dụng trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như chăn nuôi và vận chuyển nông nghiệp và sản phẩm bên lề.

rfid-quan-ly-chan-nuoi

Công nghệ RFID được sử dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi trong lĩnh vực nhận dạng tự động như thu thập dữ liệu chăn nuôi và theo dõi nguyên liệu. Nó có thể nhận ra một loạt vấn đề quản lý an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng cuối cùng trong quá trình quản lý chăn nuôi, chẳng hạn như nhập thông tin, truyền tải thông tin, theo dõi hậu cần, truy vấn thông tin, v.v.

Liên kết sản xuất

Bước đầu tiên trong việc áp dụng công nghệ RFID vào chăn nuôi và chăn nuôi là cài đặt thẻ RFID trên động vật dưới dạng tệp kỹ thuật số vĩnh viễn và thuộc tính nhận dạng duy nhất của từng vật nuôi. Thẻ RFID dùng để nhập các thông tin cơ bản về vật nuôi vào chip, chẳng hạn như tên chủ vật nuôi, đặc điểm, khả năng miễn dịch, loại vắc xin, nhà sản xuất, số lô sản xuất, phương pháp tiêm chủng, liều tiêm chủng, số lượng miễn dịch, v.v. Chỉ dành cho chủ vật nuôi cần một bộ thu thập dữ liệu cầm tay để có được thông tin liên quan đến chăn nuôi.

Liên kết phân phối

Công nghệ RFID có thể được áp dụng cho toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm chăn nuôi để thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Trong quá trình giết mổ gia súc, gia cầm, sức khỏe của bò sữa được xác minh bằng công nghệ RFID, hệ thống quản lý back-end của lò mổ được tích hợp và thông tin liên quan được tích hợp vào nền tảng giám sát thịt.

Ngoài ra, hệ thống theo dõi động vật RFID có thể giám sát toàn bộ quá trình vận chuyển, định vị và giám sát trạng thái vận chuyển sản phẩm theo thời gian thực, đồng thời cung cấp thông tin về các hoạt động như khử trùng, kiểm tra, kiểm dịch và vận chuyển để xác định xem động vật có đáp ứng yêu cầu của nhà máy.

Liên kết tiêu thụ

Trong việc tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, công nghệ RFID có thể nâng cao hiệu quả của hoạt động hậu cần. Bằng cách đọc thẻ RFID được trang bị trên sản phẩm, người tiêu dùng cũng có thể tìm hiểu về nguồn gốc của sản phẩm, thông tin nhà sản xuất, ngày xuất xưởng, thời hạn sử dụng và liệu sản phẩm đó có chứng nhận an toàn của các bộ phận liên quan và các thông tin khác hay không. Trên cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng, cơ quan này còn có vai trò giám sát, động viên người sản xuất, chế biến chăn nuôi.

Quản lý thú cưng

Hiện nay, nhiều quốc gia và khu vực đã triển khai quản lý logo điện tử RFID cho vật nuôi như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Trung Quốc, v.v. Loại công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) này có thể giúp chúng ta theo dõi và nắm bắt một cách chính xác và hiệu quả tình hình vật nuôi kịp thời.

rfid-quan-ly-thu-cung

Nhận dạng thú cưng

Mỗi thú cưng được cấy chip đều có một số nhận dạng duy nhất trên toàn cầu (UID), số này sẽ được sử dụng làm thẻ ID điện tử của thú cưng trong suốt quãng đời còn lại của thú cưng vì chip có tuổi thọ hơn 20 năm. Ngoài ra, chip thú cưng có thể ghi thông tin cơ bản về thú cưng, bao gồm tên thú cưng, loại, giới tính, ngày sinh, đặc điểm sinh lý và tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của chủ sở hữu, v.v.

Cơ quan quản lý thú cưng hoặc bệnh viện thú cưng có thể lấy thông tin thú cưng một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách quét thẻ động vật RFID. Hệ thống nhận dạng động vật RFID cũng có thể truy vấn số UID của thú cưng và bạn có thể nhận được thông tin ngày càng chi tiết hơn về thú cưng từ cơ sở dữ liệu thú cưng thông qua Internet.

Truy vấn thông tin kiểm dịch

Giống như thông tin cơ bản của vật nuôi, loại và thời gian vật nuôi được tiêm vắc xin cũng sẽ được lưu trữ trong chip và cơ sở dữ liệu về vật nuôi. Thông qua cài đặt quyền, chỉ có bộ phận giám sát thú cưng và bộ phận phòng chống dịch bệnh mới có thể truy vấn lịch sử thú cưng được tiêm vắc xin thông qua đầu đọc cầm tay hoặc phần mềm quản lý. Ngoài ra, bộ phận giám sát vật nuôi có thể sử dụng hệ thống để xử lý việc chuyển nhượng vật nuôi (chuyển quyền sở hữu) cho công chúng và bổ sung thông tin vật nuôi mới cũng như hồ sơ kiểm tra hàng năm.

Theo dõi và truy vấn thú cưng

Khi nhân viên của nơi trú ẩn thú cưng đi lạc nhìn thấy con chó đi lạc, miễn là nó có chip thú cưng RFID, nó có thể nhanh chóng lấy được thông tin của chủ vật nuôi, sau đó thông báo cho chủ sở hữu để nhận lại hoặc trả về nhà chủ. Những người bị mất thú cưng có thể đăng nhập vào hệ thống RFID để truy vấn và quản lý Internet ở chế độ B/S (Trình duyệt/Máy chủ), công bố thông tin về thú cưng bị mất và sử dụng mạng để tìm thú cưng bị mất của họ nhanh hơn.

Chia sẻ thông tin

Do vùng dữ liệu người dùng của chip thú cưng có tính mở nên thông tin mở của thú cưng có thể được đọc và trích xuất miễn là nó có thiết bị đọc tuân thủ giao thức chip thú cưng. Bằng cách này, các bộ phận giám sát thú cưng, bộ phận phòng chống dịch bệnh, bệnh viện thú cưng, cửa hàng thú cưng và chủ vật nuôi có thể dễ dàng chia sẻ thông tin về thú cưng, mang lại sự thuận tiện lớn cho việc quản lý thú cưng, tiêm phòng, cho ăn, v.v. Chip thú cưng chấp nhận các hoạt động đọc-ghi, ghi đè, xóa lặp đi lặp lại và các thao tác khác để khi chủ sở hữu thú cưng được chuyển giao, thông tin về chủ sở hữu mới có thể được thay đổi nhanh chóng và an toàn thành chip thú cưng.

Thẻ động vật RFID phổ biến

Thẻ điện tử động vật RFID có thể lưu trữ tất cả các loại thông tin động vật và có mã nhận dạng 64 bit (8 byte) tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn ISO duy nhất trên thế giới. Trong quản lý động vật, thẻ RFID thường được thiết kế và đóng gói thành các loại đối tượng động vật khác nhau để theo dõi và nhận dạng. Thẻ RFID động vật được chia đại khái thành loại thẻ đeo cổ, thẻ tai, loại tiêm và thẻ điện tử loại thuốc, v.v.

 

tag-rfid

Thẻ tai động vật RFID được đeo trên tai động vật và hiệu suất của nó tốt hơn nhiều so với thẻ tai mã vạch. Nó đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ISO11784/5 FDX-B và lưu trữ nhiều dữ liệu hơn mã vạch. Nó bền và có thể chịu được môi trường khắc nghiệt với ô nhiễm dầu và nước mưa, rất thích hợp cho việc quản lý chăn nuôi và giết mổ động vật.

rfid-chan-tai

Thẻ điện tử tiêm rất phổ biến trong những năm gần đây và nguyên tắc của nó là sử dụng ống tiêm để đặt thẻ điện tử dưới da động vật, từ đó thiết lập kết nối cố định giữa cơ thể động vật và thẻ điện tử. Thẻ tiêm có thể nhỏ bằng hạt gạo, phù hợp với nhiều loại động vật như mèo, chó, ngựa, lợn, bò, cừu, thỏ, lừa, lừa, cáo, v.v.

rfid-dien-tu

Thẻ chim bồ câu RFID, còn được gọi là vòng chim RFID, được thiết kế để theo dõi gia cầm hoặc các loài chim như gà, vịt, ngỗng và chim bồ câu. Thẻ này thường được gắn vào dây đeo chân và không dễ rơi ra để theo dõi gia cầm hoặc chim tốt hơn. Vòng chân chim bồ câu RFID thường sử dụng chip RFID 125 kHz hoặc 13,56 MHz, có nhiều màu sắc và kích cỡ để bạn có thể lựa chọn tùy theo loài động vật mục tiêu.

rfid-epoxy

Thẻ epoxy RFID dành cho động vật, thường hoạt động trên tần số 125 kHz, thường được sử dụng để nhận dạng và theo dõi vật nuôi. Nó được làm bằng vật liệu epoxy thân thiện với môi trường, tròn và mịn, không gây hại cho vật nuôi, nhỏ và tinh tế, dễ sử dụng. Thẻ Epoxy có nhiều màu sắc, kiểu dáng, chip khác nhau và bạn thậm chí có thể tùy chỉnh hình ảnh thú cưng của mình trên đó để cá nhân hóa nó.

Ngoài ra, thẻ đeo cổ điện tử và thẻ thuốc cũng thường được sử dụng để theo dõi và quản lý động vật. Thẻ vòng cổ điện tử có thể dễ dàng chuyển từ con vật này sang con vật khác, rất phù hợp cho việc chia khẩu phần thức ăn tự động trong quá trình sản xuất sữa ổn định và đo lường.

Thẻ điện tử dạng viên thuốc đóng gói chip RFID trong một hộp hình trụ chịu được axit. Sau đó, hộp đựng được đưa qua thực quản của động vật vào dịch dạ dày của động vật nhai lại. Đặc điểm quan trọng nhất của phương pháp này là tính đơn giản và độ tin cậy. Và thẻ điện tử có thể được gắn vào động vật mà không gây hại cho động vật.

Phần kết luận 

Trong quản lý chăn nuôi, đó là giải pháp lý tưởng kết hợp với công nghệ RFID, với thẻ RFID làm chất mang và công nghệ mạng máy tính hiện tại làm phương tiện. Nó có thể thực hiện giám sát tổng hợp vật nuôi từ khi sinh ra, giết mổ và tiêu thụ bằng cách mã hóa nhận dạng, đeo logo, nhận dạng danh tính, nhập và truyền thông tin, phân tích và truy vấn dữ liệu, để đạt được trí thông minh về chăn nuôi và nâng cao trình độ quản lý chăn nuôi. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý chăn nuôi có triển vọng rất lớn.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger