TIÊU CHUẨN VỀ TẦN SỐ VÔ TUYẾN ISO/IEC 15693

TIEU-CHUAN

ISO/IEC 15693 đại diện cho một loạt các tiêu chuẩn quốc tế . Chúng mô tả các thuộc tính của thẻ thông minh không tiếp xúc. Những thẻ này thường có trong ví của chúng tôi. Khi được trình bày gần thiết bị đầu cuối, chúng có thể đọc được và nhận dạng được. Bạn có thể nhận được một số dịch vụ hoặc hàng hóa, v.v. để đáp lại. Những tấm thẻ này cũng được gắn vào túi xách hoặc bất kỳ vật dụng có giá trị nào khác. Nó làm cho chúng có thể được theo dõi khi có thiết bị đọc ở gần.

Ý tưởng

Công nghệ không tiếp xúc thường bao gồm một tập hợp các công nghệ được phát triển để giúp xác định đối tượng. Sự tiến bộ trong công nghệ này đã dẫn đến một số ứng dụng mới.

Chúng bao gồm kiểm soát truy cập, trao đổi dữ liệu, thanh toán điểm bán hàng không tiếp xúc, thu phí và quản lý hàng tồn kho. Ngày nay, công nghệ không tiếp xúc hiện diện dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như thẻ thông minh , điện thoại thông minh di động và thẻ.

MÔ TẢ

Những thẻ này tiện lợi, bền và an toàn. Chúng rất thích hợp cho việc thanh toán, kiểm soát truy cập, nhận dạng và các ứng dụng khác. Thẻ lân cận hoạt động theo giao thức ISO/IEC 15693 có thể đọc được từ khoảng cách xa hơn so với thẻ lân cận.

Chúng thường không tự cấp nguồn vì đầu đọc cấp nguồn cho thẻ qua mạng. Hệ thống tiêu chuẩn này hoạt động ở tần số 13,56 MHz và có khoảng cách đọc là 1–1,5 mét.

RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến) đã và vẫn là hình thức công nghệ không tiếp xúc được sử dụng phổ biến. Đây là hình thức công nghệ mã vạch tiên tiến được tìm thấy trên nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Giống như hệ thống mã vạch, đối tượng nhận dạng có thẻ RIFD. Sau đó thiết bị đọc sẽ đọc nội dung của thẻ. Khoảng cách đọc có thể lên tới 100m tùy thuộc vào loại thẻ được sử dụng. Người đọc thường chỉ có thể đọc thẻ và không thể thay đổi nội dung điện tử của nó. Điều này có nghĩa là việc giao tiếp với RFID chỉ là một chiều.

Thẻ RFID bao gồm bộ thu phát tần số vô tuyến và mạch điện tử để lưu trữ nội dung của thẻ và ăng-ten. Thông tin được lưu trữ trên thẻ được nhà sản xuất ấn định trước (chẳng hạn như số nhận dạng).

Người dùng cũng có thể lập trình nó để cung cấp thông tin tùy chỉnh. Đầu đọc như vậy truyền tín hiệu vô tuyến được mã hóa khi thẻ nằm trong khoảng cách đọc. Sau đó thẻ sẽ phản hồi bằng cách gửi nội dung của nó tới đầu đọc.

Thẻ RFID có hai loại, tức là thụ động và chủ động. Nó phụ thuộc vào cách họ có được sức mạnh. Thẻ RFID hoạt động được cấp nguồn bằng nguồn điện bên trong (pin). Thẻ RFID thụ động hoạt động dựa trên năng lượng điện từ phát ra từ thiết bị đọc.

Vì lý do này, thẻ thụ động có khoảng cách đọc ngắn hơn nhiều so với thẻ hoạt động. Ngoài hai loại này, còn có loại thẻ lai.

Đó là thẻ BAP (Thụ động được hỗ trợ bằng pin). Việc có một cục pin nhỏ bên trong không phải lúc nào cũng cấp nguồn cho thẻ. Nó chỉ bật bằng cách phát hiện trường điện từ tỏa ra từ thiết bị đọc.

Bằng cách này, nó sẽ tiết kiệm pin khi đầu đọc không ở gần. Thẻ BAP có pin bên trong để truyền dữ liệu của nó qua khoảng cách lớn hơn thẻ thụ động tiêu chuẩn.

Các bộ phận

ISO/IEC 15693-1:

Phần này mô tả các thuộc tính vật lý của vùng lân cận thẻ RFID.

ISO/IEC 15693-2:

Phần này xác định giao diện nguồn và giao tiếp giữa đầu đọc và thẻ thông minh. Nó liên quan đến giao diện không khí và khởi tạo.

ISO/IEC 15693-3

Phần này chỉ định giao thức chống va chạm và truyền dẫn. Nó mô tả các lệnh và tham số liên quan để khởi tạo giao tiếp giữa thẻ RFID và đầu đọc.

Các ứng dụng :

UNG-DUNG

  • Thư viện công cộng: Sách có một ID duy nhất được lưu trữ trong đó khi được tập hợp trong hệ thống thư viện. Việc quét sách diễn ra bằng cách đặt chúng vào phạm vi của người đọc.
  • Thẻ trượt tuyết: ID duy nhất trong hệ thống cho phép người đọc biết mã thông báo có hiệu lực trong bao lâu.
  • Quản lý khách sạn: Thẻ thông minh RFID có thể cung cấp hệ thống quản lý nhanh chóng và thoải mái cho khách sạn. Nó có thể hữu ích, đặc biệt đối với các dịch vụ VIP. Thẻ của mỗi khách hàng đều có thông tin liên quan và nhu cầu cá nhân hóa. Thông tin này có thể giúp người phục vụ phục vụ họ tốt hơn và nhiều hơn nữa. Những tấm thẻ này có thể mở ra cánh cửa cho bạn. Nó cũng có thể giúp hoạt động thanh toán và các chức năng khác thuận tiện hơn.
  • Phương tiện giao thông công cộng: Thẻ xe buýt hoặc tàu điện ngầm làm tăng tốc độ hành khách lên xuống xe. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của mọi người và tăng hiệu suất bảo mật.
  • Quản lý thú cưng: những thẻ này dễ dàng đeo quanh cổ thú cưng của bạn để bạn có thể theo dõi chúng. Nó cũng có thể mang thông tin về thú cưng.

Sự khác biệt giữa ISO/IEC 15693 và ISO/IEC 14443:

Được thiết kế để kiểm soát truy cập, thẻ tiêu chuẩn ISO/IEC 15693 có phạm vi đọc lên tới 3 feet. Chúng rất hữu ích cho các hệ thống RFID của thư viện công cộng và hệ thống RFID thẻ trượt tuyết trong thẻ/vé RFID.

Thẻ ISO/IEC 14443A có mục đích sử dụng khác, tức là giao dịch tài chính và có khoảng cách đọc ngắn hơn khoảng vài inch. Điều này bảo vệ việc chặn dữ liệu được gửi từ thẻ đến đầu đọc. Các tiêu chuẩn quốc tế này xác định các giao thức để giao tiếp với thẻ lân cận.

Chúng bao gồm hệ thống bán vé điện tử Calypso, hộ chiếu sinh trắc học và thẻ MIFARE. Tiêu chuẩn ISO/IEC 14443 bao gồm bốn phần. Mỗi phần mô tả một tính năng khác nhau của thẻ lân cận và cách sử dụng nó. Bốn yếu tố là;

MO-TA

Phần 1: mô tả các đặc điểm vật lý.

Phần 2: đề cập đến giao diện tín hiệu và công suất tần số vô tuyến

Phần 3: chỉ định các giao thức chống va chạm và khởi tạo

Phần 4: bao gồm giao thức truyền dẫn

Tiêu chuẩn này có hai loại thẻ. Chúng là Loại A và Loại B. Cả hai loại đều sử dụng cùng tần số sóng mang nhưng khác nhau về sơ đồ điều chế và mã hóa.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger