MỰC IN MÃ VẠCH

Mực in mã vạch là gì?

Mực in mã vạch còn được gọi là ruy băng mực in mã vạch, mực in tem nhãn, ribbon in mã vạch, là vật liệu được dùng bên trong các loại máy in mã vạch sử dụng công nghệ in nhiệt gián tiếp. Mực in sẽ thực hiện chức năng bám lên bề mặt của giấy in theo các điểm đốt nóng của máy để tạo ra thông tin in mà người sử dụng yêu cầu. Ngoài ra, mực in còn được sử dụng để in trên các chất liệu như ruy băng vải, satin, decal giấy, decal PVC,…và chỉ chuyên dùng cho máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng hoặc để in tem nhãn mã vạch.

MUC-IN-MA-VACH

Hình dáng của mực in mã vạch

Khác với mực in sử dụng trong các máy photocopy là dạng lỏng đựng trong các chai, lọ, mực in mã vạch được làm từ chất liệu nhựa, sáp, cán mỏng trên bề mặt nylon và quấn thành cuộn.Tùy theo loại máy in mã vạch sử dụng mà chúng ta sẽ chọn được loại mực phù hợp. Mực in tem nhãn mã vạch có vô vàn kích cỡ khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Cấu tạo của mực in mã vạch

Mực in mã vạch được thiết kế dạng ruy băng – cuộn ribbon, mỗi cuộn mực sẽ được tạo ra từ 3 thành phần chính là:

– Chất nhựa

– Chất sáp

– Chất tạo màu mực

Vì có thành phần là chất tạo màu mà mực in mã vạch có thể có nhiều màu sắc như xanh, đỏ, đen,… Tuy vậy, mực màu đen được sử dụng phổ biến và tìm kiếm dễ dàng nhất. Mực màu vàng sẽ được các tiệm vàng bạc đá quý dùng để in tem vàng. Đối với các màu mực khác người sử dụng cần đặt dịch vụ gia công.

Mực in mã vạch được cấu tạo như sau:

– Lớp mực: được cán mỏng và cuốn vào trong hoặc ngoài, nằm trên lợp vật liệu nền. Tùy vào từng loại máy in mã vạch mà mặt mực được tiếp xúc là mặt trong hay mặt ngoài.

– Lớp vật liệu nền: là loại polyester film, chịu được sức căng và dẫn nhiệt tốt

 Lớp phủ bảo vệ: được phủ trên lớp mực, dẫn nhiệt, bảo vệ đầu in khi in

Đây là mực in nhiệt, khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ chảy ra, bám vào tem nhãn tạo ra thông tin cần thiết theo mong muốn của người sử dụng. Mực có khả năng khô nhanh và với thành phần resin giúp chúng không bị nhòe sau khi in.

Mực in mã vạch được phân loại như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mực in mã vạch với nhiều kích cỡ, mẫu mã,… Khi chưa tìm hiểu kỹ về sản phẩm và chỉ nhìn qua bằng mắt thường thôi sẽ rất khó để có thể phân biệt được chúng thuộc loại mực in nào. Thông thường, mực in mã vạch được chia thành 3 loại cơ bản sau:

MUC-IN-MA-VACH

Mực in mã vạch Wax Resin: là loại mực được cấu tạo từ sáp và resin, trong đó tỉ lệ resin nhiều hơn chút so với wax. Mực in này thường được dùng cùng decal xi kim loại hoặc decal PVC. Khi in tem nhãn cho các sản phẩm đông lạnh, các xí nghiệp may, đồ gia dụng…sẽ được dùng loại mực này. Vì được pha thêm nhựa, nên loại mựa in này có rất nhiều đặc tính nổi bật.

– Độ bóng cao

– Chịu được trong một số môi trường như nhiệt độ lạnh

– Có độ rắn chắc, kết dính cao làm cho chất lượng hình ảnh được rõ nét

– Khó phai trong nước, dung môi

– Chịu được trầy xước, và có khả năng kháng hóa chất.

Đây là loại mực có chất lượng tốt nhất và cũng là loại mực có giá thành cao nhất. Chỉ cần dùng giấy in mã vạch tốt thì có thể lưu giữ bản in lâu mà không bị mất thông tin. Cần nhiệt lượng cao để làm nóng chảy mực in nên đầu in sẽ rất dễ bị hỏng, vì vậy loại mực này chỉ nên sử dụng cho các mặt hàng ở môi trường khắc nghiệt như tiếp xúc với hóa chất, điện tử, gốm, may mặc, kho đông lạnh,…..

Mực in mã vạch resin:Đây được coi là loại mực in mã vạch cao cấp nhất. Thành phần gồm có resin là chủ yếu. Đặc điểm của mực là độ bền cao, chịu được môi trường khắc nghiệt, ít trầy xước và chịu được chất tẩy rửa, cồn, dung môi… Loại mực này sẽ nóng chảy ở nhiệt độ cao. Với những đặc điểm trên thì loại mực in này chỉ được dùng cho những sản phẩm, môi trường đặc biệt như ngành công nghệ trang sức, các thiết bị điện tử.

Mực in mã vạch Wax: đây loại mực in được sử dụng nhiều nhất và cũng có giá thành rẻ nhất. Vì nó có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu ở mức trung bình, nên được dùng phổ biến ở các cửa hàng bán lẻ, siêu thị,…Thành phần cấu tạo chủ yếu của loại mực in là chất sáp (Wax) và chỉ có một phần nhỏ là chất resin, phù hợp với decal giấy, dễ tan trong nước và dung môi, không giữ thông tin lâu dài, dễ bị trầy xước. Ưu điểm của mực là nâng cao tuổi thọ của đầu in, vì chỉ cần chỉnh nhiệt ở mức thấp nhất là có thể in được. Ngoài ra thì mực in có giá thành thấp, tiết kiệm chi phí, và in được hầu hết ở các loại máy.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger