Năm 2020, diện tích rừng ở tỉnh Đại Lý, tỉnh Vân Nam được báo cáo là đạt 1,855 triệu ha, đứng đầu cả nước. Ngoài việc hấp thụ carbon dioxide, bảo tồn nguồn nước, duy trì nước và đất, những khu rừng cổ thụ này còn là nơi trú ẩn của một số lượng lớn động vật và thực vật hoang dã quý hiếm. Những kỳ quan thiên nhiên này sẽ gặp rủi ro nếu cháy rừng bùng phát, gây thiệt hại nặng nề và gây nguy hiểm cho cư dân sống trong rừng.

 

Phòng chống cháy rừng với Trí tuệ số

bao-ve-rung

Năm 2020, diện tích rừng ở tỉnh Đại Lý, tỉnh Vân Nam được báo cáo là đạt 1,855 triệu ha, đứng đầu cả nước. Ngoài việc hấp thụ carbon dioxide, bảo tồn nguồn nước, duy trì nước và đất, những khu rừng cổ thụ này còn là nơi trú ẩn của một số lượng lớn động vật và thực vật hoang dã quý hiếm. Những kỳ quan thiên nhiên này sẽ gặp rủi ro nếu cháy rừng bùng phát, gây thiệt hại nặng nề và gây nguy hiểm cho cư dân sống trong rừng.

Kể từ năm 2020, Dahua đã hỗ trợ Tỉnh Đại Lý xây dựng các hệ thống đầu cuối và lắp đặt hệ thống truyền dẫn không dây tại các khu bảo tồn trọng điểm cũng như các khu vực dễ xảy ra cháy rừng. Kể từ đó, hơn 500 trường hợp sử dụng lửa ngoài tự nhiên trái phép và 7 vụ cháy rừng đã được phát hiện.

Giám sát Real-time 24/7

Tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh Đại Lý đạt 65,51% vào năm 2020. 28 khu bảo tồn thiên nhiên thuộc nhiều loại và cấp khác nhau được thành lập trên toàn tỉnh, với tổng diện tích 181.000 ha. Khu rừng rộng lớn tạo thành một hàng rào an ninh sinh thái, nhưng diện tích rộng lớn của nó khiến việc giám sát các vụ cháy rừng trở nên khó khăn. “Đốt rơm rạ, đun bếp… đều là những đám cháy rừng phổ biến nhưng ngay cả những khu vực tưởng chừng như không đáng kể cũng có thể trở thành nguồn gốc của cháy rừng”, một cán bộ kiểm lâm địa bàn cho biết.

Nhiều điểm tuần tra 24/24 giờ được thiết lập để giám sát và quan sát các khu vực rừng xung quanh 24/7, mỗi ca 3 người (3 ngày thay đổi một lần). Núi cao dốc đứng, đôi khi gai góc mọc khắp nơi, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, những người kiểm lâm mẫn cán ấy luôn kiên trì hoàn thành nhiệm vụ, công việc của mình. Các camera chụp ảnh nhiệt phổ kép được triển khai trong rừng cho phép hệ thống giám sát video phòng cháy chữa cháy hoàn thành một vòng bay tự động chỉ trong 15 phút. Dựa trên công nghệ hình ảnh nhiệt và ánh sáng khả kiến, nó có thể phát hiện nguồn lửa rộng khoảng 2 mét vuông trong phạm vi 5-10 km.

Định vị nguồn lửa đa chiều chính xác

Các loại cây lá kim dễ cháy như thông Vân Nam và thông Huashan được trồng phổ biến trong các khu vực rừng của tỉnh Đại Lý. Cháy rừng quy mô lớn và cường độ cao có thể bắt đầu ở những khu vực này trong một thời gian ngắn. Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra bất ngờ, việc nhanh chóng xác định vị trí nguồn lửa có thể kéo dài thời gian chữa cháy đáng kể hơn. Các công nghệ như giám sát video phổ kép, phân tích và nhận dạng hình ảnh thông minh cũng như định vị ba chiều cho phép hệ thống thông minh phát hiện đám cháy, nhanh chóng xác định vị trí nguồn cháy và tự động gửi báo động cho nhân viên đang trực. Trong những khu rừng rộng hàng trăm ha (thậm chí hàng nghìn ha), nguồn lửa có thể được xác định chính xác trong vòng 50 mét, cho phép đội chữa cháy nhanh chóng tiếp cận vị trí và có thêm thời gian để khống chế đám cháy.

bao-ve-mt-rung

Điều tra, đánh giá và xử lý tình huống cháy hiệu quả

Dập tắt đám cháy rừng đòi hỏi sự hợp tác toàn diện của tiền tuyến và trung tâm chỉ huy. Trung tâm chỉ huy nhanh chóng liên lạc với tuyến đầu về các chiến lược chữa cháy dựa trên tình huống cháy thực tế. Nhưng làm sao họ có thể hiểu được tình hình tại hiện trường nếu họ ở xa? Công việc cụ thể này được giao cho hệ thống giám sát video phòng cháy chữa cháy rừng trực quan. Hệ thống an ninh thông minh này hiển thị đồng bộ hình ảnh thời gian thực về trung tâm giám sát, kết hợp với các dữ liệu tương ứng khác như không gian, thời gian, loại đám cháy… giúp người vận hành có thể kiểm tra, đánh giá tình hình kịp thời và nhanh chóng xử lý đám cháy theo vào kế hoạch tương ứng.

Phủ sóng toàn bộ đường truyền mạng trong khu vực rừng

Xem xét các khu vực rộng lớn của nó, việc truyền thông tin có giá trị từ khu rừng có thể là một nhiệm vụ khó khăn. “Khu vực núi lớn và trải rộng. Đôi khi, thậm chí không có tín hiệu điện thoại di động. Để cho phép trung tâm chỉ huy kịp thời nhìn thấy hiện trường, chúng tôi cũng đã xây dựng một đường truyền không dây với thiết bị đầu cuối. Hệ thống thông minh bao trùm tất cả video hướng vào khu rừng và gửi thông tin cháy rừng về trung tâm chỉ huy theo thời gian thực,” một kỹ sư kỹ thuật của Dahua giải thích.

bv-khu-vuc-rung

Hệ thống giám sát video phòng cháy chữa cháy rừng mà Dahua đã giúp xây dựng ở tỉnh Dali cung cấp khả năng giám sát 24/7 có phạm vi phủ sóng rộng, mọi thời tiết, độ chính xác cao và thông minh, có thể tự động phát hiện đám cháy và xác định vị trí nguồn kịp thời. Phát hiện sớm, báo cáo và xử lý tình huống hỏa hoạn bằng trí thông minh kỹ thuật số có thể bảo vệ hiệu quả sự an toàn của các rào cản sinh thái địa phương này. Với bề dày kinh nghiệm trong việc phát triển các hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh, Dahua sẽ tiếp tục đổi mới và tạo ra những bước đột phá về công nghệ để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger