Tại sao RFID và mã vạch nên hoạt động cùng nhau?

Trong một thời gian dài, thường có những khách hàng thắc mắc công nghệ RFID có ưu điểm gì, mã một chiều và hai chiều để kiểm kê nguyên vật liệu cũng có thể được thực hiện.

Vì vậy, công nghệ RFID thường được so sánh với mã vạch và mã QR. Một trong những ưu điểm của công nghệ RFID là nó có thể thay thế các quy trình thủ công kém hiệu quả và tốn thời gian để tiết kiệm thời gian, tự động nhận dạng, thu thập dữ liệu, tương tác với các đối tượng và/hoặc cải thiện độ chính xác của dữ liệu.

rfid-ma-vach

Khả năng hiển thị nâng cao do RFID cung cấp là chưa từng có và có thể thay đổi đáng kể cách các công ty xem quy trình của họ. Đối với một số công ty, nhu cầu về công nghệ RFID đã xuất hiện và nhận ra.

Tuy nhiên, điều này không khả thi vì chi phí ban đầu cao cũng như quá trình thử nghiệm và triển khai tốn nhiều thời gian.

Ngoài chi phí ban đầu và thời gian triển khai RFID, nhiều công ty còn ngần ngại thay đổi quy trình hiện tại vì sự thay đổi đáng kể này sẽ ảnh hưởng đến công ty.

Mặc dù công nghệ RFID thường được quảng cáo là giải pháp thay thế tiên tiến cho các quy trình thủ công như quản lý tài sản và hàng tồn kho, nhưng RFID không phải thay thế hoàn toàn các quy trình hiện có như mã vạch.

Giống như hầu hết các tiến bộ công nghệ, các thay đổi có thể được thực hiện dần dần theo thời gian hoặc hai công nghệ có thể phối hợp với nhau để cung cấp giải pháp mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là một số tình huống cụ thể minh họa cách mã vạch và RFID phối hợp với nhau để mang lại lợi ích cho công ty.

4 ví dụ về sự tồn tại hài hòa của Mã vạch và RFID

1. Khi công ty bạn cần các biện pháp bảo vệ lỗi.

bien-phap-bao-ve

Một số công ty sử dụng máy in RFID để in mã vạch 2D hoặc 3D trên nhãn RFID có thể in được của họ. Điều này được thực hiện để đạt được nhiều biện pháp. Một số chọn việc tích hợp RFID và mã vạch làm biện pháp phòng ngừa an toàn.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, thẻ RFID bị lỗi hoặc bị hỏng và mã vạch sau đó được sử dụng để nhận dạng mặt hàng cho đến khi có thể thay thế thẻ RFID.

Trong hầu hết các trường hợp, mã vạch được triển khai trong các ứng dụng hướng tới khách hàng vì tất cả các loại người tiêu dùng thường xuyên xử lý các mặt hàng.

Ví dụ: một công ty bán giày sử dụng thẻ RFID treo có mã vạch được in bên ngoài mỗi chiếc giày.

Sau khi xử lý thường xuyên, một nhãn đã bị hỏng và không thể đọc được.

Vì RFID và mã vạch có thể nhận dạng nhãn nên nhân viên vẫn có thể sử dụng mã vạch được in để xác định chính xác chiếc giày. Sau khi xác định được giày, mã vạch được sao chép có thể được in trên thẻ RFID mới và gắn lại vào giày.

2. Khi công ty bạn cần thay đổi từ từ và dần dần.

cong-ty-tutu

Nhiều công ty không có đủ vốn trả trước hoặc thời gian để chuyển đổi nhiều tài sản hoặc mặt hàng tồn kho từ nhãn mã vạch sang RFID. Trong trường hợp này, nên thay đổi dần dần từ mã vạch sang RFID để áp dụng RFID theo tốc độ riêng của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chọn một bộ sản phẩm thử nghiệm và đánh dấu từng sản phẩm bằng thẻ RFID có mã vạch lặp lại được in trên mặt. Khi đó, thẻ RFID in mã vạch có thể thay thế nhãn mã vạch giấy trên sản phẩm của tất cả các mặt hàng trong nhóm đã chọn.

Sử dụng đầu đọc cầm tay RFID được mua hoặc thuê có khả năng quét mã vạch, công ty có thể so sánh tốc độ, độ chính xác và khoảng cách đọc của RFID và mã vạch mà không cần phải triển khai hệ thống hoàn chỉnh. Ngoài các vấn đề về thời gian hoặc tài chính, một số công ty vẫn không muốn tin tưởng vào các công nghệ mới mà thích tiếp tục sử dụng các công nghệ họ yêu thích, chẳng hạn như mã vạch. Bằng cách chọn giữ lại công nghệ mã vạch và khả năng quét trong khi thử nghiệm các công nghệ mới như RFID, các công ty có thể dành thời gian xây dựng niềm tin vào hệ thống mới, nhìn thấy lợi ích và đầu tư theo lịch trình của họ.

3. Khi các bộ phận khác của chuỗi cung ứng hoặc quy trình hậu cần chưa sẵn sàng để chuyển đổi.

quy-trinh-hau-cau

Bất kỳ công ty nào thuộc chuỗi cung ứng hoặc quy trình hậu cần phức tạp đều có thể hiểu được khó khăn khi cố gắng thực hiện các thay đổi quy trình quy mô lớn. Điều này đặc biệt đúng khi thay đổi được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến cách xác định và quản lý sản phẩm.

Nếu một công ty hoặc một bộ phận nhất định trong chuỗi cung ứng muốn tự động hóa các quy trình thủ công, chẳng hạn như nhận dạng mặt hàng, theo dõi hàng tồn kho, xác minh đơn hàng/giao hàng hoặc hậu cần, hệ thống mã vạch và RFID kết hợp có thể được sử dụng làm giải pháp. Trong trường hợp này, khi sản phẩm đến một công ty chỉ dán nhãn mã vạch, hãy đặt nhãn RFID lên từng mặt hàng không phải mã vạch hoặc thay nhãn mã vạch giấy truyền thống bằng nhãn in trên nhãn có thể in RFID. Lặp lại mã vạch.

Bằng cách này, các công ty chọn sử dụng RFID để tự động hóa quy trình có thể nhận được tất cả lợi ích của công nghệ RFID mà không ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng. Đọc về lợi ích của RFID tại đây.

4. Khi công ty của bạn cần nhiều quy trình để tự động hóa và cùng một giải pháp không hiệu quả cho cả hai.

tu-dong-hoa

Khi các công ty không còn cần xử lý thủ công và cần tự động hóa nhiều nơi hoặc nhiều ứng dụng, một giải pháp không phải lúc nào cũng phù hợp cho mọi trường hợp sử dụng. Ví dụ: một công ty có thể muốn tự động hóa việc tiếp nhận và quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, khu vực tiếp nhận có đầy đủ cơ sở hạ tầng và máy móc kim loại, do đó không thể giảm thiểu việc đọc RF đi lạc. Trong trường hợp này, nhãn mã vạch có thể được quét để nhận tất cả các mặt hàng tồn kho và máy quét mã vạch có thể được tải lên hệ thống. Khi WMS hoặc các hệ thống kho khác nhận được bản quét mã vạch hàng tồn kho đến, phần mềm tùy chỉnh có thể được sử dụng để tạo danh sách mã vạch mới và xuất danh sách sang máy in nhãn RFID. . Sau đó, sau khi sản phẩm được chuyển đến kho hàng tồn kho, chúng có thể được đánh dấu bằng mã vạch lặp lại trên nhãn RFID đã in ngay lập tức.

Trong kho hàng tồn kho, RFID hoạt động tốt và có thể cung cấp cho công ty độ chính xác hàng tồn kho 99,9%, chức năng chọn hàng tồn kho nhanh, xác minh đơn hàng tự động. Khi vận chuyển, hệ thống sẽ đọc các mặt hàng được đóng gói rời khỏi nhà máy. Trong trường hợp này, RFID không thể được sử dụng để nhận hàng vì RFID đã được thử nghiệm và đưa ra kết quả không đáng tin cậy do hiệu ứng đa đường, tạo điều kiện cho giải pháp tự động hóa mã vạch của ứng dụng. Trong trường hợp này, RFID và mã vạch cùng nhau tạo ra một giải pháp hoàn chỉnh vừa hiệu quả vừa hiệu quả.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger