Thanh Toán Bằng NFC Ra Sao? Hoạt Động Như Nào?

Nếu bạn có điện thoại thông minh, chắc chắn bạn đã nghe nói đến NFC. Nó ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của NFC là thanh toán không tiếp xúc, cho phép bạn thanh toán bằng điện thoại thay vì sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi “Thanh toán NFC là gì?”

NFC Là Gì?

thanh-toan-nfc

NFC là viết tắt của Giao tiếp trường gần. Đó là công nghệ không dây cho phép liên lạc giữa các thiết bị ở gần nhau, lý tưởng là dưới 10 cm. Nó sử dụng tần số 13,56 megahertz và có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 424 kilobit mỗi giây.

Công nghệ này sử dụng kỹ thuật truyền dữ liệu gọi là khớp nối cảm ứng. Điều này có nghĩa là các thiết bị NFC tạo ra một từ trường có thể cấp nguồn và giao tiếp với các thiết bị hỗ trợ NFC khác.

Nó ban đầu được phát triển vào năm 2002 bởi Philips và Sony như một cách để tiêu chuẩn hóa thẻ thông minh không tiếp xúc. Công nghệ này đã được nhiều ngành công nghiệp khác nhau áp dụng, bao gồm cả ngành thanh toán.

Thanh Toán NFC Là Gì?

thanh-toan-nfc

Nếu bạn đã đến cửa hàng hoặc nhà hàng và vẫy điện thoại của mình gần trạm thanh toán để thanh toán thì bạn đã thực hiện thanh toán NFC. Đó là một loại thanh toán không tiếp xúc sử dụng công nghệ NFC để thực hiện các giao dịch an toàn.

Thanh toán NFC thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh, nhưng chúng cũng có thể được thực hiện bằng các thiết bị khác như đồng hồ thông minh hoặc máy theo dõi thể dục.

Thẻ NFC /thanh toán được quy định bởi ISO/IEC ISO/IEC 15693. Nó cũng được tiêu chuẩn hóa bởi EMVCo, viết tắt của Europay, Mastercard và Visa.

Cách Sử Dụng NFC Để Thanh Toán

cach-su-dung-nfc

Nếu bạn muốn sử dụng NFC để thanh toán, điều đầu tiên bạn cần là một thiết bị hỗ trợ NFC. Tất cả các điện thoại thông minh lớn như iPhone và Android đều được tích hợp NFC. Để kiểm tra xem thiết bị của bạn có NFC hay không, chỉ cần vào menu cài đặt và tìm tùy chọn NFC.

Thứ hai là thiết bị đầu cuối thanh toán hỗ trợ NFC. Những thứ này ngày càng trở nên phổ biến nhưng chúng chưa có sẵn ở mọi nơi. Khi mua sắm, hãy chú ý đến biểu tượng NFC, trông giống như một loạt các đường cong. Điều này cho biết rằng thiết bị đầu cuối có hỗ trợ NFC và bạn có thể sử dụng điện thoại của mình để thanh toán.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu một thiết bị đầu cuối cụ thể có hỗ trợ NFC hay không, bạn chỉ cần hỏi nhân viên thu ngân. Khi bạn đáp ứng các điều kiện trên, bạn có thể làm theo các bước sau để thực hiện thanh toán NFC:

  • Mở khóa thiết bị của bạn và bật NFC. Bước đầu tiên là kiểm tra xem điện thoại của bạn có bật NFC hay không. Để thực hiện việc này, chỉ cần vào menu cài đặt và tìm tùy chọn NFC. Bật nó lên.
  • Kích hoạt ứng dụng thanh toán của bạn. Bước tiếp theo là mở ứng dụng thanh toán và đăng nhập. Sau khi đăng nhập, thông thường bạn sẽ được yêu cầu thiết lập xác thực mã PIN hoặc dấu vân tay. Điều này nhằm đảm bảo rằng chỉ bạn mới có thể thực hiện thanh toán bằng điện thoại của mình. Một số ứng dụng thanh toán phổ biến bao gồm Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay.
  • Giữ thiết bị của bạn gần thiết bị đầu cuối. Sau khi bạn đăng nhập và mở ứng dụng thanh toán, bạn chỉ cần giữ thiết bị của mình gần thiết bị đầu cuối hỗ trợ NFC. Bạn sẽ biết rằng nó đang hoạt động khi bạn nhìn thấy thông báo trên màn hình.
  • Làm theo lời nhắc. Tại thời điểm này, bạn chỉ cần làm theo lời nhắc trên màn hình để hoàn tất thanh toán. Điều này thường bao gồm việc chọn tài khoản bạn muốn thanh toán, xác nhận số tiền và nhập mã PIN của bạn.

Lợi Ích Của Thanh Toán NFC Đối Với Người Dùng

thanh-toan-ca-nhan

Thanh toán NFC mang lại một số lợi ích so với các phương thức thanh toán truyền thống, như tiền mặt và thẻ tín dụng. Những lợi ích này bao gồm:

Sự tiện lợi

Hãy tưởng tượng bạn mang theo tiền mặt và thẻ tín dụng mọi lúc mọi nơi. Ít nhất thì nó sẽ rất bận rộn.

Với thanh toán NFC, bạn có thể để ví ở nhà và chỉ cần sử dụng điện thoại để thanh toán. Bạn cũng có thể sử dụng dây đeo cổ tay NFC , móc khóa NFC và thẻ NFC để hoàn tất thanh toán. Điều này thuận tiện và an toàn hơn nhiều.

Tốc độ

Không có gì bực bội bằng việc xếp hàng dài ở cửa hàng. Họ lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ phải trả tiền cho sản phẩm cộng với chi phí cơ hội về thời gian của bạn.

Với thanh toán NFC, bạn có thể tránh được tất cả sự thất vọng này. Các khoản thanh toán này nhanh chóng và dễ dàng, vì vậy bạn có thể vào và ra khỏi cửa hàng ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần là vài giây để giữ điện thoại của mình gần thiết bị thanh toán và xác nhận thanh toán.

Bảo vệ

Thanh toán NFC an toàn hơn tiền mặt hoặc thẻ tín dụng vì chúng sử dụng mã thông báo. Hệ thống bảo mật của nó khiến những kẻ lừa đảo khó lấy cắp thông tin của bạn hơn nhiều.

Lợi Ích Của Thanh Toán NFC Cho Doanh Nghiệp

thanh-toan-doanh-nghiep

Thanh toán NFC mang lại một số lợi ích so với các phương thức thanh toán truyền thống, như tiền mặt và thẻ tín dụng. Những lợi ích này bao gồm:

Doanh số tăng

Với thanh toán NFC, doanh nghiệp có thể chấp nhận thanh toán từ những khách hàng không có tiền mặt hoặc thẻ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp dựa vào việc mua hàng theo nhu cầu của khách hàng, như máy bán hàng tự động và ki-ốt.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Thanh toán NFC mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn nhiều so với các phương thức truyền thống như tiền mặt và thẻ tín dụng. Chúng nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện nên khách hàng có thể ra vào cửa hàng một cách nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp có doanh thu từ khách hàng cao, như nhà hàng thức ăn nhanh.

Giam gia

Các doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm tiền bằng thanh toán NFC. Họ loại bỏ sự cần thiết của máy tính tiền, máy thẻ tín dụng và biên lai giấy. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể trong thời gian dài.

Chống gian lận

Hệ thống thanh toán không tiếp xúc NFC đi kèm với các tính năng chống gian lận tích hợp. Điều này là do số thẻ tín dụng thực tế không bao giờ được lưu trữ trên thiết bị hoặc được truyền đi trong quá trình giao dịch.

Thay vào đó, một mã thông báo duy nhất được sử dụng để đại diện cho thẻ. Điều này khiến những kẻ lừa đảo khó lấy cắp thông tin của bạn hơn nhiều.

Nhược Điểm Của Thanh Toán NFC

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng thanh toán NFC cũng có một số nhược điểm. Bao gồm các:

Giới hạn sẵn có

Thanh toán NFC vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Điều này có nghĩa là không phải tất cả các doanh nghiệp đều chấp nhận chúng. Điều này đang dần thay đổi khi công nghệ trở nên phổ biến hơn, nhưng có thể sẽ mất một thời gian để thanh toán NFC trở nên phổ biến.

Những vấn đề tương thích

Thanh toán NFC cũng không tương thích với tất cả các thiết bị. Ví dụ: Apple Pay chỉ có thể được sử dụng với các mẫu iPhone 6 trở lên.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger