Thẻ RFID có thể nhỏ đến mức nào? Và nó được áp dụng ở đâu?

 

Bạn có thể đã áp dụng RFID trong quá trình hoạt động kinh doanh hàng ngày của mình, nhưng bạn hiểu rõ sự tiến bộ của công nghệ đến mức nào? Cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác trong ứng dụng, sự đổi mới là điều không thể tránh khỏi. Cuộc cách mạng lớn trong thế giới RFID là hướng tới việc giảm kích thước của thẻ RFID.

Thẻ nhận dạng tần số vô tuyến, viết tắt là RFID, là các thiết bị vi mô dựa vào sóng vô tuyến công suất thấp để thu, lưu trữ và truyền dữ liệu đến các đầu đọc gần đó. Thẻ RFID được tạo thành từ ba phần quan trọng: mạch tích hợp hoặc vi mạch, một lớp vật liệu bảo vệ giữ các bộ phận lại với nhau và ăng-ten.

Ba loại thẻ RFID chính trên thị trường: thụ động, thụ động được hỗ trợ bằng pin (BAP) hoặc bán thụ động và RFID chủ động. Thẻ RFID thụ động sử dụng năng lượng điện từ được truyền từ đầu đọc

 

RFID vì bản thân thẻ không có pin nguồn bên trong. Mặt khác, các thẻ RFID hoạt động có nguồn điện và bộ phát trên thẻ. Thẻ thụ động được hỗ trợ bằng pin hoặc về cơ bản là thẻ bán thụ động là một sửa đổi của thẻ thụ động bằng cách kết hợp nguồn điện.

 

Thẻ nhận dạng tần số vô tuyến hoạt động ở nhiều dải tần: tần số cao (HF), tần số thấp (LF) và tần số siêu cao (UHF).

 

Thẻ RFID có thể được cố định trên các bề mặt khác nhau và thẻ có sẵn với nhiều

 

 

kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Các thẻ đi kèm với một loạt các yếu tố hình thức khác nhau, từ nhãn, thẻ cứng, lớp khảm khô, lớp khảm ướt, thẻ thông minh, thẻ và nhãn dán.

 

 

 

 

tem-the-RFID

 

Thẻ RFID có thể nhỏ đến mức nào?

Kích thước chip là một trong những thách thức mà công nghệ RFID đang phải đối mặt. Mặc dù các nhà phát triển đang cố gắng tạo ra những con chip có kích thước nhỏ bằng hạt gạo nhưng kích thước đó vẫn rất lớn đối với một số ứng dụng. Các nhà phát triển đang nỗ lực tạo ra những con chip nhỏ nhất có thể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đang thực hiện một dự án phát triển thẻ RFID thụ động 60GHZ có kích thước nhỏ để vừa với một tế bào cơ thể con người. Nhóm các nhà phát triển đã tìm cách giảm kích thước của ăng-ten và chip xuống còn 22 micron (tức là khoảng 0,0009 inch). Nó có kích thước bằng 1/5 đường kính sợi tóc người và đủ nhỏ để nhét vừa một tế bào của con người.

Nếu dự án này thành công, thẻ RFID sẽ được sử dụng để đọc khắp cơ thể con người. Con chip này đã được đưa vào tế bào khối u ác tính của chuột. Nó cũng có thể được đưa vào một khối tế bào lớn hơn giống như trường hợp khối u.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển thêm một đầu đọc RFID tùy chỉnh sẽ truyền dữ liệu và nhận phản hồi từ thẻ vi mô. Theo các nhà nghiên cứu, thẻ micro RFID này và đầu đọc chuyên dụng là một bước đi đầy hứa hẹn hướng tới các hoạt động giám sát liên tục theo thời gian thực ở cấp độ tế bào cơ bản.

Cả Murata và Hitachi đều là nhà phát triển thẻ RFID rất nhỏ. Trong khi thẻ Murata nhỏ nhất có kích thước khoảng 700 micron (0,03 inch), thẻ Hitachi nhỏ nhất có kích thước khoảng 300 micron (0,01 inch).

Thẻ RFID do nhóm Đại học Stanford phát triển quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhóm nghiên cứu gọi thẻ này là Bộ phát RFID kết hợp cộng hưởng từ quy mô micromet dành cho các cảm biến không dây trong tế bào. Mục tiêu của dự án là tạo ra một ăng-ten tăng cường RF ở cấp độ vi mô, được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và chẩn đoán sức khỏe.

Ứng dụng thẻ RFID nhỏ

Dưới đây là một số ứng dụng hoặc cách sử dụng thẻ RFID nhỏ:

 ung-dung-RFID

1. Cấy ghép con người

Bộ cấy vi mạch tương thích sinh học được cấy vào cơ thể con người dựa vào công nghệ RFID. Lĩnh vực này dựa vào việc thu nhỏ các thẻ RFID khi các vi mạch được cấy vào cơ thể có kích thước nhỏ tới 22 micron.

Việc sử dụng chip RFID ở người đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 2004

Tuy nhiên, có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc cấy RFID vào người khi những người ủng hộ quyền riêng tư cho rằng tin tặc có thể quét và thao túng thông tin được lưu trữ trong vi mạch.

2. Thiết bị y tế

Ngành chăm sóc sức khỏe yêu cầu tăng cường hiệu quả, khả năng hiển thị và tìm nguồn cung cấp dữ liệu từ các tương tác có liên quan. Ngành này vay mượn rất nhiều từ tính năng theo dõi RFID để giúp tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao việc quản lý thiết bị y tế, theo dõi các điều kiện môi trường như nhiệt độ, cải thiện quy trình làm việc của bệnh nhân và bảo vệ bệnh nhân và nhân viên khỏi các mối nguy hiểm như nhiễm trùng.

Việc áp dụng công nghệ RFID đã được chứng minh là rất hiệu quả. Các bệnh viện chủ yếu sử dụng RFID chủ động để theo dõi tài sản có giá trị cao và RFID thụ động để theo dõi các mặt hàng giá rẻ ở cấp phòng.

3. Thư viện

Các thư viện trên khắp thế giới đang thay thế việc sử dụng mã vạch bằng RFID trên sách. Thẻ RFID có thể là chìa khóa mở cơ sở dữ liệu của thư viện hoặc cũng có thể chứa thông tin về một cuốn sách hoặc tài liệu cụ thể. Ngoài việc giúp theo dõi sách, những thẻ này còn giúp tôi

n tiện dụng trong việc tự thanh toán và quản lý hàng tồn kho. Chúng cũng đóng vai trò như một thiết bị bảo mật thay thế dải bảo mật điện từ truyền thống.

4. Thương mại

Các doanh nghiệp đang sử dụng RFID để xác định, sắp xếp và quản lý kho, thiết bị, công cụ, cùng các tài sản khác mà không nhất thiết phải nhập thủ công. Các sản phẩm tiêu dùng cuối cùng như thiết bị đeo và ô tô có thể được theo dõi từ nhà máy và thông qua quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng cuối cùng. Nhiều người đã sử dụng nhận dạng RFID tự động để quản lý hệ thống kiểm kê của họ.

Theo thông lệ, các nhà sản xuất yêu cầu nhà cung cấp của họ sử dụng thẻ RFID trên tất cả các sản phẩm để quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả và dễ dàng.

 5. Quảng cáo

Facebook phát hành thẻ RFID tại các sự kiện trực tiếp của họ. Thẻ này cho phép khách chụp và đăng ảnh tự động.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ RFID nhỏ

Công nghệ RFID đã tiến bộ rất nhiều và phổ biến hơn trong chuỗi cung ứng và hậu cần. Việc sử dụng thẻ RFID giúp tăng cường theo dõi hàng tồn kho chính xác và nhanh chóng cũng như cho phép các tính năng bảo mật nâng cao. Do sự thu nhỏ của công nghệ RFID, kích thước thẻ RFID đã giảm đáng kể khi các nhà phát triển sản xuất thẻ vi mô. Ngày nay, có những thẻ đủ nhỏ để nhét vừa vào tế bào động vật và con người.

Việc sử dụng các thẻ RFID nhỏ có vô số lợi ích. Một số lợi thế liên quan đến việc thu nhỏ công nghệ RFID bao gồm:

1. Nhận dạng được lưu trữ vĩnh viễn

Đây là một trong những lợi thế chính của việc có thẻ RFID có thể cấy ghép vì nó tạo ra nhận dạng vĩnh viễn. Khi dữ liệu đã được mã hóa vào thẻ RFID, nó sẽ không thể bị đánh cắp hoặc bị mất. Người ta chỉ có thể đọc thông tin được mã hóa bằng cách quét ở cự ly gần trong vị trí của thẻ. Với công nghệ RFID, việc nhầm lẫn ở những nơi như bệnh viện sẽ được ngăn chặn và việc xác định người mất tích trở nên dễ dàng hơn.

2.Chip vi mạch cho thú cưng

Những tiến bộ trong công nghệ này đã chứng kiến sự phát triển của các thẻ RFID nhỏ có thể cấy ghép, mặc dù chúng chưa phổ biến trong ứng dụng của con người nhưng chúng rất hữu ích trong việc nhận dạng vật nuôi. Vi mạch cho thú cưng liên quan đến việc cấy một thẻ nhỏ vào thú cưng để cho phép bác sĩ thú y quét những động vật đã thay thế thẻ nhận dạng của chúng.

Người xử lý có thể dễ dàng xác định một con vật bị thất lạc bằng cách quét vi mạch RFID. Thẻ này cũng lưu trữ thông tin về các nhu cầu đặc biệt của động vật, chẳng hạn như thuốc men và thói quen cho ăn.

Mặc dù có những ưu điểm nhưng việc sử dụng Nhận dạng qua tần số vô tuyến cũng có nhược điểm. Một số nhược điểm của việc sử dụng RFID bao gồm:

Những lo ngại về quyền riêng tư

Sự phát triển của RFID đã đặt ra những lo ngại tiềm ẩn về quyền riêng tư đối với công nghệ. Vấn đề này chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các thẻ RFID nhỏ. Để sử dụng nó với cơ sở dữ liệu tương ứng, một thẻ RFID nhỏ chứa một số nhận dạng duy nhất. Mối đe dọa xuất hiện khi máy quét của bên thứ ba truy cập vào số nhận dạng này cho phép bên thứ ba sử dụng nó để theo dõi tài sản của bạn.

Bất kỳ ai có máy quét RFID mạnh và đủ gần thẻ của bạn đều có thể đọc được. Nếu không dựa vào cơ sở dữ liệu tương ứng, máy quét của bên thứ ba sẽ không thể đọc được thẻ của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quyền riêng tư của bạn được bảo mật vì người ta có thể theo dõi chuyển động của bạn bằng mã định danh duy nhất.

Mối quan tâm sức khỏe

Cũng giống như bất kỳ vật thể lạ nào khác trong cơ thể bạn, RFID được cấy vào cơ thể có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe. Bạn có thể không bị chấn thương do kích thước cực nhỏ của chip, nhưng nhược điểm của việc này là vùng tiêm có thể bị nhiễm trùng. Theo thời gian, các vi mạch được cấy ghép có thể bám trên bề mặt da, gây ra các biến chứng về da.

Một lần nữa, nếu sử dụng xung RFID cực mạnh, các con chip có thể bị hỏng, gây chấn thương và kích ứng các mô cơ thể xung quanh.

Thu nhỏ RFID là cuộc cách mạng đang diễn ra trong ngành. Các nhà phát triển đã tập trung vào việc giảm kích thước của chip thành các siêu vi mạch. Lý do cho cách tiếp cận này là làm tăng ứng dụng RFID là các lĩnh vực như lĩnh vực y tế nơi chip RFID được cấy vào tế bào người. Cách duy nhất để đạt được mục tiêu này là giảm kích thước của thẻ RFID.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger