Thẻ RFID là gì?

Thẻ RFID hay còn gọi là Thẻ điện tử là công nghệ nhận dạng tự động không tiếp xúc, xác định đối tượng mục tiêu và thu thập dữ liệu liên quan bằng tín hiệu tần số vô tuyến mà không cần sự can thiệp của con người. Công nghệ RFID có nhiều ưu điểm như chống nước, chống từ tính, chịu nhiệt độ cao, tuổi thọ cao, khoảng cách đọc dài, dữ liệu được mã hóa trên nhãn, dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn hơn, dễ dàng thay đổi thông tin lưu trữ, v.v.

Thẻ RFID khác với nhãn truyền thống (chẳng hạn như mã vạch) hoặc nhãn thủ công về mã hóa, lưu trữ, đọc & viết. Mã hóa thẻ điện tử được lưu trữ ở định dạng chỉ đọc hoặc đọc-ghi trên mạch tích hợp và chế độ đọc-ghi được thực hiện bằng truyền điện tử không dây.

 

 

rfid-la-gi

 

Thẻ RFID hoạt động như thế nào?

Nguyên lý làm việc cơ bản của công nghệ RFID không phức tạp. Sau khi thẻ đi vào từ trường, nó sẽ nhận được tín hiệu tần số vô tuyến do đầu đọc RFID phát ra. Sau đó, nó sẽ gửi thông tin sản phẩm được lưu trữ trong chip hoặc chủ động truyền tín hiệu có tần số. Sau khi đọc và giải mã thông tin, người đọc sẽ gửi thông tin đến trung tâm xử lý thông tin của hệ thống để xử lý dữ liệu liên quan.

Các ứng dụng của RFID là gì?

Trong những thập kỷ gần đây, lý thuyết về công nghệ RFID đã được bổ sung và cải tiến, thẻ RFID đã được phát triển nhanh chóng, bao gồm các thẻ chủ động, thụ động và bán thụ động. Thẻ RFID cũng được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Theo chức năng, có sáu loại:

chuc-nang

1, Nhận dạng

Công nghệ RFID được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu nhận dạng cá nhân vì khả năng đọc nhanh và khó giả mạo. Ví dụ, các nước trên thế giới hiện đang triển khai dự án hộ chiếu điện tử, thẻ căn cước thế hệ thứ hai, thẻ sinh viên và các tài liệu điện tử khác của Trung Quốc. Ngoài nhận dạng cá nhân, thẻ RFID cũng có thể được sử dụng để nhận dạng động vật và thực vật.

2, Kiểm soát truy cập

Kiểm soát truy cập là một ứng dụng rất phổ biến của thẻ RFID. Nhận dạng thẻ RFID nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Nó không chỉ cải thiện hiệu quả ra vào của nhân sự, tiết kiệm chi phí nhân công mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng. Nó thường được sử dụng trong cộng đồng hệ thống kiểm soát truy cập, hệ thống đỗ xe, địa điểm vui chơi giải trí, triển lãm, buổi hòa nhạc và các hoạt động khác.

3, Theo dõi

Thẻ RFID trước đây chỉ được sử dụng để theo dõi gia súc, hiện đang được sử dụng để theo dõi sản phẩm tiêu dùng trên khắp thế giới. Nhiều nhà sản xuất sử dụng thẻ RFID để theo dõi từng sản phẩm từ khi sản xuất cho đến khi lấy ra khỏi kệ và cho vào giỏ hàng. Ngoài lĩnh vực bán lẻ, thẻ RFID còn được sử dụng để theo dõi phương tiện, hành khách hàng không, bệnh nhân Alzheimer và vật nuôi. Chẳng bao lâu nữa, họ thậm chí có thể theo dõi sở thích của bạn về bơ đậu phộng dạng dai hoặc dạng kem.

4, Chống hàng giả

Theo thống kê, thị trường bị ảnh hưởng bởi hàng giả trên thế giới lên tới 300 tỷ USD mỗi năm, chiếm 10% tổng thương mại thế giới. Công nghệ RFID có thể giải quyết hiệu quả hiện tượng chống hàng giả ngày càng tràn lan. Trong ứng dụng chống hàng giả RFID, nó thường được sử dụng cho các vật có giá trị (thuốc lá, rượu hoặc ma túy), vé, ma túy, v.v. Và ngày càng có nhiều thương nhân dán nhãn chống hàng giả RFID lên sản phẩm của mình để người tiêu dùng có thể theo dõi thông tin sản phẩm và tránh xa những sản phẩm giả, kém chất lượng.

5, Quản lý

Sự nổi lên của công nghệ RFID và việc sử dụng rộng rãi thẻ RFID đã mang đến những thay đổi mang tính lật đổ trong quản lý nhân sự, quản lý động thực vật, quản lý kho bãi, quản lý tài sản, v.v., đặc biệt là việc quản lý các tài sản có giá trị với số lượng lớn và có tính tương đồng cao, hoặc hàng nguy hiểm và các tài sản khác. Thẻ RFID không chỉ đơn giản hóa sự phức tạp của việc quản lý mà còn giúp việc quản lý trở nên dễ dàng, hiệu quả và thông minh hơn.

6, Đếm

Là vật mang dữ liệu, thẻ RFID có thể thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác và không dễ mắc lỗi. Thời gian chạy marathon và thời gian đua là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của RFID. RFID cũng được sử dụng trong các môi trường cụ thể như cân và đếm phương tiện vận chuyển, phân tích dữ liệu về triển lãm và các hoạt động khác, kiểm kê kho hàng, v.v.

Theo ngành công nghiệp, các ứng dụng phổ biến như sau:

nganh-ngh

1, Hậu cần

Kho bãi hậu cần là một trong những lĩnh vực ứng dụng tiềm năng nhất của thẻ RFID. Các quy trình áp dụng bao gồm theo dõi hàng hóa, thu thập thông tin tự động, ứng dụng quản lý kho bãi, ứng dụng cảng, bưu kiện, chuyển phát nhanh, v.v. Các gã khổng lồ về hậu cần quốc tế như UPS, DHL, FedEx đang tích cực thử nghiệm công nghệ RFID để cải thiện khả năng hậu cần của họ trên quy mô lớn. mở rộng ứng dụng trong tương lai.

2, Bán lẻ

Công nghệ RFID trong ngành bán lẻ có thể được sử dụng để thống kê thời gian thực về dữ liệu bán hàng, quản lý hàng tồn kho, bổ sung, chống trộm và các liên kết khác. Nó có thể mang lại lợi ích cho ngành bán lẻ, bao gồm giảm chi phí lao động, cải thiện khả năng hiển thị của hàng hóa, giảm tổn thất do hết hàng, giảm hiện tượng trộm cắp hàng hóa, v.v. Wal-Mart, Metro và các siêu thị khổng lồ khác đã thực hiện dẫn đầu về ứng dụng và thúc đẩy ứng dụng RFID trong toàn ngành bán lẻ.

3, Sản xuất

Thẻ RFID được áp dụng để giám sát dữ liệu sản xuất theo thời gian thực, theo dõi chất lượng, sản xuất tự động, sản xuất được cá nhân hóa, v.v. Nó cấp thiết hơn khi được sử dụng trong sản xuất hàng hóa có giá trị và độ chính xác cao.

4, Ngành may mặc

Với việc giảm giá nhãn, RFID sẽ có tiềm năng lớn trong sự phát triển của ngành quần áo. Nó có thể được áp dụng để sản xuất quần áo tự động, quản lý kho bãi, quản lý thương hiệu, quản lý sản phẩm đơn lẻ, quản lý kênh và các quy trình khác. Tuy nhiên, trong ứng dụng, chúng ta phải xem xét cẩn thận cách bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

5, Ngành y tế

Công nghệ RFID được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế, bao gồm quản lý thiết bị y tế, nhận dạng bệnh nhân, chống trộm em bé, v.v. So với ngành y tế thông thường, nó có nhiều ưu điểm, như cải thiện quy trình vận hành y tế và chất lượng y tế, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, giảm tranh chấp y tế, nâng cao tính thông minh của quản lý bệnh viện, v.v.

6, Giao thông vận tải

Lưu lượng được coi là một trong những ứng dụng hứa hẹn nhất trong tất cả các ứng dụng RFID. Công nghệ RFID tiên tiến có thể nhận ra sự hợp tác chặt chẽ giữa con người, phương tiện và đường bộ để cải thiện môi trường giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và cải thiện tỷ lệ sử dụng tài nguyên. Các ứng dụng cụ thể bao gồm xe đạp dùng chung, mạng lưới ô tô, bãi đậu xe thông minh, đèn giao thông thông minh, quản lý phí đường cao tốc, taxi, xe buýt, nhận dạng và quản lý đầu máy đường sắt, v.v.

7, Công nghiệp thực phẩm

Công nghệ RFID có thể hoạt động liên tục trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, bao gồm sản xuất, chế biến, lưu thông và tiêu dùng để hiện thực hóa việc quản lý an toàn thực phẩm và giúp ngành thực phẩm thiết lập một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm hoàn chỉnh. Các ứng dụng cụ thể bao gồm chống hàng giả thực phẩm, theo dõi và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giám sát chất lượng thực phẩm, quản lý hậu cần thực phẩm, v.v.

8, Chăn nuôi

Thẻ và đầu đọc RFID có thể được xác định mà không cần tiếp xúc vật lý và có hiệu suất chống nhiễu tốt, tuổi thọ dài. Nó rất thích hợp cho chăn nuôi và vận chuyển nông sản và các sản phẩm phụ cũng như các điều kiện môi trường khắc nghiệt khác, bao gồm thu thập dữ liệu chăn nuôi, theo dõi động vật, nhận dạng và nhận dạng vật nuôi. quản lý, v.v.

9, Hệ thống thư viện

Với đặc điểm quét nhanh, kích thước nhỏ, dung lượng bộ nhớ lớn và khả năng xuyên thấu cao, thẻ RFID đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thư viện. Thẻ RFID không chỉ là giải pháp thay thế mã vạch đơn giản mà còn sẽ cách mạng hóa quản ly thư viện, thúc đẩy sự phát triển của tự động hóa thư viện.

10, Công nghiệp ô tô

Thẻ RFID được sử dụng rộng rãi trong sản xuất phụ tùng ô tô, lắp ráp xe và thu mua nguyên liệu thô, quản lý hàng tồn kho, lắp ráp, xử lý đơn hàng, bán hàng, vận chuyển và lưu trữ thành phẩm trong chuỗi cung ứng ô tô. Ứng dụng RFID trong ngành ô tô đã tương đối trưởng thành, bao trùm hầu hết tất cả các quy trình của ngành ô tô. Các nhà sản xuất ô tô, nhà sản xuất phụ tùng và thậm chí tất cả các cấp nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, người bán và nhà máy sửa chữa ô tô đều đã áp dụng công nghệ RFID.

11, Công nghiệp hàng không

Thẻ RFID có thể đạt được những chức năng mà mã vạch không thể đạt được, mang lại nhiều thay đổi mới hơn cho ngành hàng không. Nó có thể được sử dụng trong phân loại và theo dõi hành lý, hậu cần kho hàng hàng không, sửa chữa máy bay, tự động hóa sản xuất máy bay, theo dõi vị trí nhân sự, ủy quyền nhân sự, nhận dạng, v.v. Ngày nay, ngày càng có nhiều hãng hàng không sử dụng công nghệ RFID để giảm thời gian và chi phí quản lý, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không.

12, Lĩnh vực quân sự

Thẻ RFID có thể nhanh chóng thu thập và trao đổi dữ liệu và có khả năng giao tiếp được mã hóa. Nó cung cấp một phương pháp kỹ thuật khả thi để hậu cần quân sự trở nên chính xác, nhanh chóng, an toàn và có thể kiểm soát được. Hiện nay, việc ứng dụng thẻ RFID trong lĩnh vực quân sự chủ yếu tập trung vào quản lý trực quan vật liệu thiết bị (đạn dược, súng, vật liệu, nhân sự, xe tải, v.v.), quản lý kho bãi, tìm kiếm vật phẩm cụ thể, v.v.

13, Giặt ủi

Công nghệ RFID giải quyết hoàn hảo các vấn đề trong ngành giặt ủi, chẳng hạn như việc bàn giao công việc giặt giũ, các thủ tục phức tạp, các yêu cầu khó khăn, v.v.

Thẻ giặt RFID dựa trên công nghệ UHF RFID và sử dụng vật liệu đặc biệt, chống thấm nước, chống ăn mòn và chịu nhiệt độ cao. Nó giúp quản lý giặt là hiệu quả và thông minh hơn, chẳng hạn như tối ưu hóa việc thu thập, phân loại đồ giặt, kiểm kê tự động, chọn quần áo và các liên kết khác, cải thiện hiệu quả công việc và giảm xác suất xảy ra lỗi.

RFID sẽ xây dựng cầu nối giữa thế giới ảo và thế giới vật lý. Ngày nay, công nghệ RFID đã được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội. Và trong tương lai gần, công nghệ RFID sẽ có tác động sâu rộng đến xã hội loài người được tích hợp với công nghệ điện toán phổ biến.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger