ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG BẢO TỒN ĐỘNG VẬT

Nhiều loài trên trái đất hiện đang bị đe dọa bởi các vấn đề môi trường và các hoạt động của con người. Để giúp các loài có nguy cơ tuyệt chủng tồn tại, công nghệ ngày càng được sử dụng như một cách sáng tạo để thúc đẩy tính bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học.

Vượn Hải Nam (Nomascus hainanus) sống trong Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Bawangling trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Chúng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách “cực kỳ nguy cấp”, chỉ còn chưa đến 10 con vào những năm 1980. Qua nhiều năm được bảo vệ, số lượng vượn Hải Nam đã phát triển lên 37 cá thể trong 5 quần thể. Dahua đã tham gia vào dự án bảo vệ vượn Hải Nam vào năm 2021, sử dụng công nghệ video thông minh để nâng cao hiệu quả giám sát của khu bảo tồn và hỗ trợ bảo vệ đa dạng sinh học địa phương.

vuon-bao-ton

Công nghệ số được kích hoạt – “Đôi Mắt” thông minh được thiết lập giám sát

Sự ra đời của công nghệ đã thay đổi tất cả. Những con vượn lang thang trong rừng nhiệt đới bỗng một ngày nhìn thấy nhiều “đôi mắt” mới lòi ra. Chúng là những camera thông minh có thể nhanh chóng xác định vượn và chụp ảnh, cho phép màn hình quan sát cận cảnh những sinh vật này mà không làm phiền chúng. Và có một “bộ não” thông minh đằng sau nó.

vuon

Để giúp các màn hình “đuổi” vượn dễ dàng hơn, “bộ não” đằng sau “đôi mắt” này đã trải qua rất nhiều lần nâng cấp. Dahua đã tích hợp thuật toán chuyển động có độ nhạy cao vào camera thông minh. Thuật toán AI, giúp nhận dạng và thu thập chính xác hình ảnh vượn di chuyển nhanh dựa trên màu lông, động tác, thói quen… của vượn nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho các nghiên cứu về cá thể, quần thể, độ tuổi, giới tính, xu hướng phát triển và những thay đổi năng động trong môi trường sống của vượn.

Tại Công viên động vật hoang dã Schwarze Berge (Black Mountains) Wildlife Park ở Đức, một loạt camera cải tiến được trang bị các công nghệ chính, chẳng hạn như Full-color và ảnh nhiệt, được áp dụng để giúp công viên giám sát môi trường sống và tình trạng sức khỏe của động vật hoang dã bất cứ lúc nào mà không làm phiền họ. Đồng thời, nó cũng giúp nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành của công viên.

Khu bảo tồn thiên nhiên Núi tuyết Baima Snow Mountain Nature Reserve  giám sát 62 loài động vật hoang dã, cung cấp khả năng quan sát và đánh giá nghiên cứu chính xác về động vật hoang dã, các kiểu sinh thái và đa dạng sinh học trong khu bảo tồn, từ đó giúp bảo vệ các loài sinh sống trong khu vực và cân bằng sinh thái. Hệ thống thông minh có thể tính toán số lượng động vật, phân tích mô hình hoạt động của chúng, hiểu thói quen sống của chúng và phát hiện các hoạt động bất hợp pháp trong khu bảo tồn như săn trộm, khai thác gỗ trái phép và chăn thả quá mức.

Thông qua đây ta hiểu về tầm quan trọng của các loài động vật, môi trường tự nhiên giúp chúng sinh sống để không mất môi trường tự nhiên. Chính vì vậy giải pháp công nghệ rất cần thiết đối với thời điểm hiện tại.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger