Sự Khác Nhau Giữa Thẻ IC Và Thẻ RFID

Công nghệ đã mang lại nhiều thay đổi trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống và kinh doanh của chúng ta. Một trong những thay đổi đáng kể nhất là sự xuất hiện của thẻ IC và thẻ RFID .

Những thẻ này đang ngày càng tăngphổ biến và được một số doanh nghiệp áp dụng chúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức được sự khác biệt giữa hai loại thẻ này, điều này đôi khi có thể gây nhầm lẫn.

Vậy sự khác biệt giữa thẻ IC và thẻ RFID là gì? Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn những lá bài này để hiểu những điểm khác biệt chính của chúng. Hãy đi sâu vào!

ic-la-gi

Thẻ IC Là Gì?

Thẻ IC còn được gọi là thẻ điện tử, thẻ RF hoặc thẻ không tiếp xúc. IC là viết tắt của Mạch tích hợp. Thẻ IC bao gồm một vi mạch tích hợp có thể lưu trữ dữ liệu. Thông tin được lưu trữ trên các thẻ này ở định dạng nhị phân và có thể ở dạng chỉ đọc.

Thẻ IC hoạt động với số IC duy nhất cho mỗi thẻ. Chúng được trang bị hệ thống bảo vệ bằng mật khẩu tích hợp.

Không giống như thẻ từ truyền thống, thẻ IC (còn gọi là thẻ chip) lưu trữ dữ liệu trong một vi mạch. Chúng có dung lượng và tốc độ tốt hơn so với thẻ truyền thống.

Chúng được lập trình để phục vụ các mục đích khác nhau, tùy thuộc vào thông tin chúng lưu trữ. Chúng có thể được sử dụng làm thẻ nhận dạng, thẻ thanh toán, thẻ thành viên và thẻ kiểm soát truy cập.

Tuy nhiên, những thẻ này chủ yếu được sử dụng cho hệ thống thanh toán, hệ thống giao thông và hệ thống ngân hàng (thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ). Một trong những ví dụ phổ biến nhất của loại thẻ thông minh này là thẻ EMV, được sử dụng rộng rãi để thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ và máy ATM.

Chúng được làm từ các vật liệu khác nhau như nhựa và PVC. Những vật liệu cứng này làm cho chúng bền lâu và có khả năng chống mài mòn.

Thẻ IC Hoạt Động Như Thế Nào?

Thẻ IC yêu cầu bạn lắp thẻ vào đầu đọc thẻ. Đây là một trong những khác biệt chính giữa thẻ IC và thẻ RFID. Bản chất tiếp xúc của chúng khiến chúng chậm hơn các thẻ không tiếp xúc khác.

Khi bạn lắp thẻ vào đầu đọc thẻ, nó sẽ đọc thông tin được lưu trên vi mạch của thẻ. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN/Mật khẩu để xác minh danh tính của mình để hoàn tất giao dịch.

Sau khi xác thực, đầu đọc thẻ sẽ đọc dữ liệu và xác thực dữ liệu đó bằng thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của nó. Sau đó nó sẽ hoàn tất quá trình giao dịch/nhận dạng.

Thẻ IC Có An Toàn Không?

Thẻ IC được trang bị nhiều tính năng bảo mật giúp chúng an toàn và bảo mật. Họ có một hệ thống mã hóa tích hợp khiến tin tặc khó lấy cắp dữ liệu.

Ngoài ra, những thẻ này còn giải quyết được vấn đề trùng lặp vốn thường gặp ở thẻ sọc từ. Rất khó để đọc lướt dữ liệu được lưu trên thẻ IC.

Điều tuyệt vời hơn nữa là một số nhà sản xuất đang bổ sung thêm thành phần không tiếp xúc trên thẻ IC, loại bỏ nhu cầu lắp thẻ vào đầu đọc thẻ. Điều này làm cho chúng thậm chí còn an toàn hơn trước.

Thẻ RFID Là Gì?

the-rfid-la-gi

Thẻ RFID còn được gọi là thẻ không tiếp xúc hoặc thẻ thông minh. Họ sử dụng sóng tần số vô tuyến để liên lạc với đầu đọc thẻ.

Một thẻ RFID bao gồm:

 • Một con chip RFID. Đây là thành phần cơ bản nhất của thẻ RFID. Nó có một bộ nhớ cho phép bạn lưu trữ dữ liệu. Nếu bộ phận này bị trục trặc, bạn sẽ không thể ghi/đọc thẻ, khiến nó trở nên vô dụng.
 • Anten RFID. Bộ phận này giúp thu và truyền sóng vô tuyến. Nó được làm bằng một cuộn dây tạo ra từ trường khi được cấp năng lượng bởi tín hiệu điện từ.
 • Một vật liệu bảo vệ. Vật liệu này bảo vệ các bộ phận bên trong của thẻ khỏi bị hư hại. Các vật liệu phổ biến nhất được sử dụng cho mục đích này là PVC, ABS và PET.

Thẻ RFID Hoạt Động Như Thế Nào?

Thẻ RFID không tiếp xúc. Họ không yêu cầu bạn đưa chúng vào đầu đọc thẻ. Thay vào đó, họ sử dụng sóng vô tuyến truyền qua ăng-ten.

Khi thẻ RFID đến gần đầu đọc RFID, nó sẽ được kích hoạt. Đầu đọc thẻ sẽ đọc thông tin được lưu trữ trên chip của thẻ RFID và gửi đến cơ sở dữ liệu của thẻ để xác thực. Dưới đây là một số bước giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của công nghệ này:

 • Đầu đọc thẻ sẽ truyền một trường điện từ.
 • Ăng-ten trên thẻ RFID sẽ nhận tín hiệu này và sử dụng nó để cấp nguồn cho chip.
 • Con chip sau đó sẽ được kích thích và sẽ gửi thông tin được lưu trữ trên đó đến đầu đọc thẻ.
 • Đầu đọc thẻ sẽ xử lý thông tin này và xác thực nó với cơ sở dữ liệu của nó.
 • Nếu xác thực thành công, đầu đọc thẻ sẽ hoàn tất quá trình nhận dạng.

Thẻ RFID có nhiều dạng khác nhau, bao gồm chủ động và thụ động. Thẻ RFID chủ động có nguồn điện, còn thẻ thụ động thì không. Chúng đắt hơn và có phạm vi đọc dài hơn.

Ngoài ra, thẻ thụ động có thể là Tần số thấp (LF), Tần số cao (HF) hoặc Tần số siêu cao (UHF). Thẻ UHF có tầm hoạt động dài nhất, trong khi thẻ LF có phạm vi ngắn nhất.

Những thẻ này có ứng dụng đa dạng, bao gồm vận chuyển, kiểm soát truy cập và theo dõi hàng tồn kho.

Sự Khác Biệt Giữa Thẻ IC Và Thẻ RFID Là Gì?

Bây giờ bạn đã biết thẻ IC và thẻ RFID là gì, có thể bạn đang thắc mắc về sự khác biệt giữa hai loại thẻ này. Dưới đây là so sánh nhanh để giúp bạn hiểu những điểm khác biệt chính:

 • Thẻ IC là thẻ liên lạc yêu cầu bạn đưa chúng vào đầu đọc thẻ để xác thực. Mặt khác, thẻ RFID không tiếp xúc và sử dụng sóng vô tuyến để liên lạc với đầu đọc thẻ.
 • Thẻ RFID cũng có thể hoạt động hoặc thụ động tùy thuộc vào việc chúng có nguồn điện hay không. Mặt khác, thẻ IC luôn được cung cấp năng lượng bởi đầu đọc thẻ.
 • Thẻ IC sử dụng hệ thống mã hóa tích hợp để bảo vệ dữ liệu được lưu trữ khỏi tin tặc và kẻ trộm danh tính. Mặt khác, thẻ RFID không có hệ thống mã hóa này.
 • Thẻ IC thường được sử dụng cùng với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trong khi thẻ RFID chủ yếu được sử dụng để nhận dạng.

Thẻ IC Và Thẻ RFID: Cái Nào Tốt Hơn?

Nhìn chung, thẻ RFID linh hoạt và tiện lợi hơn thẻ IC. Nó không yêu cầu bạn phải lắp nó vào đầu đọc thẻ và bạn có thể sử dụng nó cho nhiều mục đích.

Tuy nhiên, thẻ IC có hệ thống mã hóa tinh vi giúp chúng an toàn hơn. Điều này làm cho chúng được yêu thích cho các ứng dụng tài chính và ngân hàng.

Sẽ tốt nhất nếu bạn chọn thẻ dựa trên nhu cầu và yêu cầu của mình. Nếu bạn cần một thẻ an toàn để giao dịch ngân hàng, hãy dùng thẻ IC. Nhưng nếu bạn cần một thẻ đa năng cho các mục đích khác, RFID là lựa chọn phù hợp.

Hotline: 0964.257.284Kinh doanh dự ánKinh doanh sản phẩmMessenger